Tự do tài chính | 27/01/2023

Tư duy đầu tư cho GenZ hiệu quả – Những nguyên tắc cơ bản cần để ý!

Nét đặc trưng trong tính cách của thế hệ GenZ là dám nghĩ, dám làm và chấp nhận rủi ro. Họ không ngừng tìm kiếm cho mình những cơ hội, con đường mới để gia tăng thu nhập, sớm độc lập về tài chính. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về các tư duy đầu tư cho GenZ hiệu quả hiện nay nhé!

Những cách tư duy đầu tư cho GenZ thông minh, hiệu quả
Những cách tư duy đầu tư cho GenZ thông minh, hiệu quả

Tư duy đầu tư tài chính là gì?

Tư duy đầu tư tài chính là phương pháp đầu tư có mục đích, có định hướng rõ ràng về các vấn đề liên quan đến tài chính. Khi có tư duy tài chính tốt, bạn sẽ biết cách quản lý dòng tiền của mình phù hợp. Bên cạnh đó còn tận dụng được số tiền nhàn rỗi để sinh lời. 

Việc hình thành tư duy tài chính ngay từ khi bắt đầu giúp cho nhà đầu tư có được định hướng và mục tiêu tài chính rõ ràng. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, các sản phẩm, kênh đầu tư hấp dẫn, thông minh đang ra đời ngày càng nhiều. Có được tư duy tài chính, nhà đầu tư sẽ biết được đâu là kênh đầu tư an toàn, đâu là kênh đầu tư rủi ro để từ đó, tránh khỏi những trường hợp như lừa đảo, đầu tư bị thua lỗ. 

Các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư trẻ, nhà đầu tư Gen Z cần xây dựng cho mình một tư duy đầu tư tài chính từ sớm. Đồng thời, tư duy này cần phải phù hợp với mục đích, mục tiêu và lợi thế của mình.

Các tư duy đầu tư hiệu quả cho Gen Z

Đầu tư dài hạn thay vì đầu cơ

Tâm lý chung của nhà đầu tư đều muốn thu được lợi nhuận càng nhanh càng tốt. Do đó, có không ít nhà đầu tư tham gia với tâm lý coi đó như một trò đỏ đen. Nếu thắng, nhà đầu tư sẽ gia tăng thu nhập một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, ngược lại nếu thua sẽ khiến nhà đầu tư trắng tay.

Thông thường hiện nay, nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn hình thức đầu tư dài hạn hơn. Ưu điểm của đầu tư dài hạn là lợi nhuận bền vững, ổn định trong tương lai. Mặc dù có những rủi ro nhưng chỉ ở mức độ vừa phải. Khi lựa chọn hình thức đầu tư dài hạn, điều quan trọng là nhà đầu tư cần nghiêm túc xây dựng một chiến lược đầu tư tài chính hợp lý để tạo nên giá trị lâu dài.

Tham gia đầu tư từ sớm

GenZ có nên đầu tư từ sớm hay không?
GenZ có nên đầu tư từ sớm hay không?

Đầu tư tài chính càng sớm càng tạo ra cơ hội sinh lời cao và giúp tài chính vững vàng hơn trong tương lai. Đại đa số các triệu phú và tỷ phú thế giới đều đầu tư tài chính khi còn rất trẻ tuổi. Nếu biết cách đầu tư và tham gia càng sớm, bạn sẽ càng tận dụng tối ưu nguồn tiền nhàn rỗi của mình, bảo vệ nguồn tiền khỏi sự lạm phát đang tăng lên hàng năm.

Lựa chọn kênh đầu tư phù hợp

Thị trường hiện nay có rất nhiều kênh đầu tư hấp dẫn. Mỗi kênh lại có những đặc điểm và mức độ rủi ro khác nhau. Vì vậy, lựa chọn được một hoặc một số kênh đầu tư phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cần nắm rõ được những ưu, nhược điểm của các kênh đầu tư sao cho phù hợp với tình hình tài chính hiện tại của bản thân. 

Dưới đây là một số kênh đầu tư hiệu quả, phổ biến hiện nay:

  • Vàng
  • Chứng khoán
  • Gửi tiết kiệm
  • Bất động sản
  • Ngoại hối
  • Bảo hiểm

Thiết lập các mục tiêu cụ thể

Việc đặt ra các mục tiêu đầu tư từ sớm sẽ giúp cho Gen Z lựa chọn được phương pháp và lộ trình phù hợp để đạt được các mục tiêu đó. Mục tiêu đầu tư là đích đến mà nhà đầu tư đã đặt ra trước và trong khi đầu tư. Mối nhà đầu tư sẽ có những mục tiêu đầu tư cụ thể khác nhau, có thể là mục tiêu đầu tư ngắn hạn hay dài hạn. Tuy nhiên nhìn chung, đích đến của các nhà đầu tư đều là lợi nhuận. 

Kỷ luật, có phương pháp đầu tư thích hợp

Để đầu tư thành công, genZ cần có nguồn kiến thức tài chính cơ bản. Tiếp theo là cần lựa chọn được kênh đầu tư, phương pháp đầu tư phù hợp. Khi đã xác định được mục tiêu đầu tư, phương pháp, kế hoạch đầu tư, điều quan trọng hơn cả là kỷ luật và nghiêm túc thực hiện.

Rủi ro là điều không thể tránh khỏi được trong đầu tư. Điều quan trọng là genZ hãy không ngừng trau dồi kiến thức, kiên trì và vạch ra được cho mình những chiến lược phù hợp. 

Đa dạng hóa danh mục

Một nhà đầu tư giỏi là người không bao giờ để cho đồng tiền nằm yên một chỗ. Họ sẽ luôn tìm mọi cách khiến cho dòng tiền của mình sinh lời. Và một trong những cách hiệu quả là đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư đóng vai trò như chiếc chìa khóa để nhà đầu tư kiểm soát rủi ro, thông qua việc phân tán và bù trừ rủi ro giữa nhiều loại tài sản khác nhau. Đây là một trong những biện pháp quan trọng trong đầu tư giúp phòng ngừa những rủi ro bất ngờ. Đa dạng hóa danh mục kèm theo cách quản lý tốt có thể giúp nhà đầu tư giảm rủi ro về tài chính cũng như mang lại lợi nhuận cao nhất.

Tips nhỏ khi đầu tư: Đa dạng hóa danh mục đầu tư!
Hãy cố gắng đa dạng hóa danh mục đầu tư của bản thân!

Biết cách tận dụng đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính là công cụ giúp nhà đầu tư nhân số tiền kiếm được lên gấp nhiều lần. Trong cuốn sách “Cha giàu, cha nghèo” cũng có đề cập đến công cụ đòn bẩy tài chính: “Trong đầu tư từ quan trọng nhất là dòng tiền và quan trọng thứ hai là đòn bẩy.” Trong chứng khoán, việc sử dụng đòn bẩy hợp lý giúp nhà đầu tư kiểm soát được mức lỗ trong khả năng cho phép. Bên cạnh đó còn giúp gia tăng lợi nhuận mà không phải mạo hiểm quá.

Nếu thắng, việc sử dụng đòn bẩy sẽ giúp nhà đầu tư kiếm lợi nhanh chóng. Và ngược lại nếu thua, nó sẽ khiến nhà đầu tư mất tiền nhanh hơn rất nhiều. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần biết cách tận dụng công cụ này, áp dụng một cách hợp lý. 

Trên đây là những tư duy đầu tư cho genZ thông minh, hiệu quả. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho những nhà đầu tư trẻ, đặc biệt là nhà đầu tư genZ nhiều thông tin bổ ích!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan