Chứng khoán | 25/10/2022

Vì sao tính thanh khoản của cổ phiếu quan trọng?

Tính thanh khoản là yếu tố được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm khi phân tích và đánh giá về một cổ phiếu. Dựa vào đó, người ta có thể đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp và an toàn hơn. Trong bài viết này, hãy cùng DNSE tìm hiểu vì sao tính thanh khoản của cổ phiếu quan trọng đến như vậy.

Vì sao tính thanh khoản của cổ phiếu quan trọng?
Vì sao tính thanh khoản của cổ phiếu quan trọng?

Thanh khoản của cổ phiếu là gì?

Tính thanh khoản đề cập đến khả năng một tài sản có thể được chuyển đổi thành tiền mặt mà không ảnh hưởng đến giá thị trường của nó. Chẳng hạn, để bán một căn nhà lấy tiền sẽ cần một khoảng thời gian nên nó là tài sản có tính thanh khoản thấp.

Với cổ phiếu, tính thanh khoản thể hiện ở việc nó có thể được mua bán dễ dàng với giá ổn định trong ngắn hạn. Những cổ phiếu có tính thanh khoản thấp thường khó bán và mức lợi nhuận không cao.

Những yếu tố tác động đến tính thanh khoản của cổ phiếu

Những yếu tố tác động đến tính thanh khoản của cổ phiếu
Những yếu tố tác động đến tính thanh khoản của cổ phiếu

Chính sách của chính phủ

Những chính sách vĩ mô của chính phủ có tác động mạnh đến nền kinh tế nói chung và tính thanh khoản của cổ phiếu nói riêng. Đặc biệt, chính sách tiền tệ có thể gây ra những biến động lớn đối với thị trường chứng khoán.

Ví dụ khi chính phủ quyết định tăng lãi suất. Lúc này, nhà đầu tư sẽ chuộng việc gửi tiết kiệm hơn. Lãi suất vay tăng cũng khiến nhiều người e dè khi quyết định đầu tư. Điều này khiến thanh khoản của cổ phiếu giảm xuống.

Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Nhà đầu tư thường nhìn vào hiệu quả hoạt động kinh doanh và sức khỏe tài chính để quyết định đầu tư vào một doanh nghiệp.

Khi doanh nghiệp kinh doanh có lợi, tiềm năng phát triển lớn sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Điều này đồng nghĩa với việc cổ phiếu của doanh nghiệp có thanh khoản cao. Ngược lại, kết quả kinh doanh không khả quan sẽ khiến cổ phiếu kém hấp dẫn, tính thanh khoản giảm.

Tâm lý của nhà đầu tư

Khi tham gia thị trường chứng khoán, tâm lý nhà đầu tư rất dễ bị tác động. Hiệu ứng FOMO khiến nhiều người đua nhau mua vào khi thị trường khởi sắc, nhờ đó thanh khoản cũng tăng lên. Còn trong downtrend, nhà đầu tư trở nên cẩn trọng hơn khi đưa ra quyết định. Hành động này khiến cung cầu cổ phiếu biến động và ảnh hưởng đến tính thanh khoản.

Xem thêm: Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Tính thanh khoản của cổ phiếu được xác định như thế nào?

Cách xác định tính thanh khoản của cổ phiếu
Cách xác định tính thanh khoản của cổ phiếu

Khối lượng giao dịch

Để xác định tính thanh khoản, nhà đầu tư có thể dựa vào khối lượng giao dịch của cổ phiếu. Một cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn, thường trên 100.000 cổ phiếu/phiên, cho thấy sự quan tâm cao của nhà đầu tư. Nhu cầu mua bán tăng lên tạo ra tính thanh khoản tốt cho cổ phiếu đó.

Trong khi đó, khi không có nhiều nhà đầu tư giao dịch, việc cổ phiếu có thể chuyển đổi thành tiền và ngược lại sẽ trở nên khó khăn. Lúc này khối lượng giao dịch của cổ phiếu cũng nằm ở mức thấp.

Chênh lệch giữa giá mua và giá bán

Việc người mua chấp nhận mức giá gần với mức bán đặt ra cho thấy nhu cầu sở hữu cổ phiếu tăng. Khi đó, cổ phiếu đang có tính thanh khoản tốt.

Ví dụ: Trong phiên, chênh lệch giữa giá bán thấp nhất và giá mua cao nhất của cổ phiếu VNM chỉ là 100 đồng. Đồng thời khối lượng giao dịch rất lớn, lên đến 1,151 triệu cổ phiếu. Điều này cho thấy thanh khoản của VNM đang rất cao.

Ví dụ chênh lệch giá của cổ phiếu VNM
Ví dụ chênh lệch giá của cổ phiếu VNM

Vòng quay cổ phiếu

Vòng quay cổ phiếu được tính theo công thức:

Vòng quay cổ phiếu = Lượng cổ phiếu giao dịch trong kỳ / Lượng cổ phiếu lưu hành trong kỳ

Trong đó, khối lượng giao dịch phản ánh nhu cầu mua bán thực trên thị trường. Còn khối lượng lưu hành là số cổ phiếu được niêm yết trên sàn và được phép giao dịch. 

Tỷ lệ vòng quay cổ phiếu cao cho thấy cổ phiếu của doanh nghiệp có lượng giao dịch lớn, được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Chẳng hạn, công ty A có 2 triệu cổ phiếu niêm yết trên sàn trong tháng 1. Số cổ phiếu được giao dịch trong tháng đó là 24 triệu. Vòng quay cổ phiếu là 12, đồng nghĩa với tính thanh khoản của cổ phiếu công ty A cao.

Tầm quan trọng của tính thanh khoản cổ phiếu

Tầm quan trọng của tính thanh khoản của cổ phiếu
Tầm quan trọng của tính thanh khoản của cổ phiếu

Tính thanh khoản có vai trò quan trọng trong đánh giá khả năng sinh lời của nhà đầu tư. Khi thị trường có tính thanh khoản cao, bạn có thể dễ dàng thực hiện giao dịch. Đồng thời, mức giá cổ phiếu bạn mua vào hoặc bán ra cũng được đảm bảo không có sự chênh lệch quá nhiều với giá thị trường.

Trong phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến tính thanh khoản của cổ phiếu khi đưa ra quyết định giao dịch. Để tăng tính chính xác, nhà đầu tư cần kết hợp với thay đổi trong giá của cổ phiếu đó:

  • Nếu giá và thanh khoản của một cổ phiếu cùng tăng, có thể nhận định sức mua của cổ phiếu đang rất lớn. Đây là cơ hội tốt để gia tăng lợi nhuận.
  • Nếu cổ phiếu tăng giá nhưng thanh khoản thấp, nhà đầu tư cần lưu ý đây có thể là bẫy tăng giá. Khi này cổ phiếu thiếu động lực tăng giá và có khả năng giảm trở lại trong tương lai gần.
  • Nếu giá cổ phiếu giảm nhưng thanh khoản lại tăng, nhà đầu tư cần cẩn trọng. Đây có thể là một phiên xả hàng.
  • Trong khi đó, giá và thanh khoản đều giảm lại cho một tín hiệu tốt. Cổ phiếu có thể đang được giữ để không bị bán ra ở mức giá thấp.

Kết luận

Sử dụng tính thanh khoản của cổ phiếu là một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả khi phân tích kỹ thuật và quyết định đầu tư. Hy vọng bạn đã trả lời được câu hỏi “Vì sao tính thanh khoản của cổ phiếu quan trọng?”. Hãy thường xuyên cập nhập kiến thức tài chính đầu tư trên DNSE nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan