Bản tin thị trường | 09/12/2022

Bản tin thị trường ngày 9/12/2022: Khối ngoại giữ được đà mua ròng từ tháng 11

Ngày 9/11: Thị trường tăng điểm nhẹ

Phiên giao dịch ngày 12/09/2022, VN-Index tăng điểm nhẹ
Phiên giao dịch ngày 12/09/2022, VN-Index tăng điểm nhẹ (Theo DNSE)

Thanh khoản suy yếu, kết thúc phiên giao dịch ngày 9/12, VN-Index kết thúc tại ngưỡng 1051,81 điểm, tăng nhẹ 1,28 điểm tương đương 0,12% so với phiên trước.

Thanh khoản sàn HOSE đạt 12.948,325 tỷ VNĐ, giảm 16% so với phiên hôm qua và ở dưới ngưỡng trung bình 20 phiên. VJC trở thành cổ phiến dẫn đầu kéo sắc xanh cho thị trường, đây cũng là lần đầu tiên một cổ phiếu hàng không trở thành tiêu điểm dẫn đầu sau một thời gian dài vắng bóng.

HVN của cùng ngành cũng tăng mạnh và đứng top 4. Việc này phần lớn do Việt Nam đã trở thành điểm đến du lịch được cộng đồng quốc tế ngày một quan tâm, cũng như đã được bình chọn là Điểm đến hàng đầu Châu Á 2022 và Vietnam Airlines đã mở lại đường bay tới Trung Quốc.

EIB của ngành logistics cũng tăng trần và đứng thứ 2 sau khi kinh ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong tháng 11 tăng mạnh, nhất là với Hoa Kỳ khi tăng tới hơn 18%. Tuy vậy nhưng áp lực bán từ bất động sản vẫn đè nặng lên thị trường khi VIC, VHM đều chìm trong sắc đỏ.

NVL với 56 triệu khớp lệnh cũng vẫn không thoát nổi giá sàn. Sắc xanh vẫn chiếm hơn phân nửa nhóm ngành, đứng đầu là vận tải – kho bãi với 2,8% và theo sau bởi nhóm nông – lâm – ngư và xây dựng. Ngược lại, nhóm tiêu dùng không thiết yếu lại giảm tới 2,5% cùng dòng bất động sản và chứng khoán kéo thị trường chìm sâu trong sắc đỏ.

Giá trị mua ròng của khối ngoại tiếp tục suy yếu, chỉ đạt 447 tỷ nhưng vẫn giữ được đà mua ròng đã kéo dài từ phiên 21/11. Mạnh nhất là HPG với hơn 114 tỷ VNĐ và bán ròng mạnh nhất VCB với hơn 41 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, đây là phiên thứ 4 liên tiếp cổ phiếu này bị bán ròng. Tổng giá trị giao dịch ròng tích luỹ tháng 12 đạt 7374 tỷ VNĐ.

Tin kinh tế khác

  • Ngân hàng Nhà nước vừa giảm giá bán USD giao ngay xuống còn 24.830 đồng/USD. Đây là lần giảm giá thứ 4 liên tiếp của NHNN.
  • Hiệp hội Bất động sản TP.HCM thống nhất quan điểm không giải cứu thị trường bất động sản, doanh nghiệp bất động sản mà chỉ hỗ trợ thông qua cơ chế chính sách, pháp luật tạo điều kiện để thị trường bất động sản tự điều chỉnh, tự điều tiết.
  • Dữ liệu của Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng A95 nhập khẩu từ Singapore đang ở mức thấp nhất từ đầu năm 2022, chỉ còn tương đương 19.000 đồng/lit.
  • Một loạt doanh nghiệp vừa phải huỷ, dừng kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu. Một số doanh nghiệp như CTCP Điện Gia Lai (GEG), CTCP Tập đoàn Nhựa Đông Á (DAG), Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC). Các công ty này quyết định dừng hoặc huỷ phương án phát hành thêm cổ phiếu chủ yếu do vấn đề thị trường không thuận lợi.
  • CTCP Tập đoàn Kido (KDC) vừa thông báo muốn mua lại 10 triệu cổ phiếu này trong năm 2023 vì nhận thấy “giá cổ phiếu chưa phản ánh đúng giá trị thực và tiềm năng tăng trưởng của Công ty”.
  • CTCP Thực phẩm Hữu Nghị (HNF) vừa thông báo vêc việc ông Trịnh Trung Hiếu – Chủ tịch công ty vừa đăng ký mua mới hơn 3 triệu cổ phiếu công ty với mục đích tăng sở hữu từ 0 lên 10,29%.
  • CTCP Điện lực Gelex vừa chào mua 2 triệu cổ phiếu CAV để cố gắng sở hữu đủ 100% Cadivi.
  • Ông Nguyễn Đức Thuỵ (bầu Thuỵ) vừa trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị LienVietPostBank thay cho chủ tịch cũ từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân.
  • VCB công bố ngày chốt danh sách cổ đông tham gia đại hội bất thường vào ngày 30/1/2023 là ngày 30/12/2022. Đại hội này sẽ về kéo dài thời gian tăng vốn điều lệ qua phát hành cổ phiếu.
ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan