Chứng khoán | 30/07/2022

Chơi chứng khoán ảo như thế nào?

Nếu muốn tham gia thị trường chứng khoán nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì chứng khoán ảo có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn. Bằng phương thức này, bạn có thể sớm làm quen với thị trường thực tế. Vậy chơi chứng khoán ảo như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Chơi chứng khoán ảo như thế nào?
Chơi chứng khoán ảo như thế nào?

Chơi chứng khoán ảo có mất tiền không?

Chơi chứng khoán ảo là việc thực hiện đầu tư trên các website hoặc app mô phỏng sàn chứng khoán thật. Bạn có thể yên tâm rằng chơi chứng khoán ảo không mất tiền. Đây cũng là ưu điểm của các nền tảng chứng khoán ảo. Hầu hết họ cung cấp dịch vụ đầu tư chứng khoán gần giống thật, nhưng nhà đầu tư không cần nạp tiền thật vào tài khoản. Thay vào đó, khi mở tài khoản giao dịch, bạn sẽ được cung cấp một số tiền ảo. Tùy theo chính sách của các sàn giao dịch, app chứng khoán ảo mà số tiền được cấp sẽ khác nhau. Tuy vậy, số tiền ảo này đủ để cung cấp cho bạn trải nghiệm đầu tư tối ưu nhất.

Ngoài ra, một số sàn chứng khoán ảo sẽ yêu cầu người tham gia nạp tiền thật để sử dụng các dịch vụ nâng cao. Đây là các gói nâng cấp tài khoản, bạn có thể lựa chọn nạp tiền hoặc không. Khi người dùng nạp tiền, tất nhiên họ sẽ được trải nghiệm nhiều tính năng ưu việt hơn của app.  

Chơi chứng khoán ảo kiếm tiền thật

Liệu chơi chứng khoán ảo có kiếm được tiền thật không? Có thể bạn đã nghe nói đến việc chơi chứng khoán ảo, kiếm tiền thật. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, đây chủ yếu là các sự kiện của sàn, app chứng khoán ảo. Những cơ hội này không diễn ra thường xuyên. Hơn nữa, không dễ để có thể kiếm tiền thật. Vì các sự kiện có thể được tổ chức dưới dạng cuộc thi đầu tư. Chỉ những nhà đầu tư có kỹ năng tốt mới có thể kiếm tiền từ các cuộc thi này.

Giải thưởng kiếm được từ các sự kiện có thể lên đến hàng triệu đồng. Đây là những cơ hội bạn vừa trau dồi được kĩ năng, kinh nghiệm đầu tư, vừa kiếm được tiền. Vì vậy, bạn nên theo dõi các trang web, fanpage của các sàn, app đầu tư ảo để kịp thời tham gia các sự kiện này. Một số nhà tổ chức có thể yêu cầu bạn đóng tiền để tham gia, thường từ 10.000 – 30.000/người.

Có nên chơi chứng khoán ảo không?

Nếu bạn vẫn còn đang phân vân có nên chơi chứng khoán ảo không, thì hãy cùng xem những lợi ích mà chơi chứng khoán ảo mang lại nhé.

Lợi ích khi chơi chứng khoán ảo
Lợi ích khi chơi chứng khoán ảo

Đầu tiên, chơi chứng khoán ảo giúp bạn tích lũy kinh nghiệm đầu tư. Khi đầu tư trên thị trường chứng khoán, bạn phải bỏ tiền ra để làm số vốn ban đầu. Nếu bạn không có kinh nghiệm và kĩ năng sẽ dễ dẫn đến việc thua lỗ. Khi đầu tư trên sàn ảo, bạn không cần dùng tiền thật mà vẫn tích lũy được nhiều kinh nghiệm.. Hãy xem đây là cơ hội để bạn luyện tập trước khi trở thành nhà đầu tư thực thụ nhé.

Tiếp theo, chơi chứng khoán ảo giúp bạn làm quen với giao diện đầu tư. Bạn có thể choáng ngợp khi mở bảng điện chứng khoán ra và thấy các con số, màu sắc nhảy liên tục. Bạn không biết phải đọc bảng điện thế nào, dễ dẫn đến việc nản lòng, sợ hãi khi đầu tư chứng khoán. Nhưng nếu đã luyện tập với sàn chứng khoán ảo, bạn sẽ nhanh chóng hiểu rõ cách hoạt động của các lệnh đặt mua bán chứng khoán, cách sử dụng bảng giá và các khung giờ giao dịch

Cuối cùng, chơi chứng khoán ảo giúp bạn kiểm nghiệm chiến lược đầu tư của mình. Bạn bỏ công sức ra phân tích một doanh nghiệp và đánh giá rằng cổ phiếu này có tiềm năng. Tuy nhiên, nếu bạn không thực sự mua cổ phiếu, bạn sẽ chẳng biết được phân tích của mình đúng hay không. Thay vì mạo hiểm mất tiền để đầu tư thật, bạn có thể thử kiểm chứng phân tích của mình trên các sàn chứng khoán ảo.

Hướng dẫn chơi chứng khoán ảo

Làm thế nào để chơi chứng khoán ảo? Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy cùng đi đến những bước thực hành. Dưới đây là các bước để bạn bắt đầu đầu tư ảo một cách hiệu quả nhất.

Chọn sàn chứng khoán ảo

Đầu tiên, bạn cần tìm các sàn hoặc app chơi chứng khoán ảo uy tín, an toàn, dễ sử dụng. Việc này rất quan trọng, vì có rất nhiều nền tảng sự dụng “chứng khoán ảo” như một mồi câu để lừa đảo. Bạn nên cẩn thận và tìm hiểu rõ những sàn chứng khoán ảo có nhiều người sử dụng, uy tín và an toàn cho bản thân. Đa số các sàn chứng khoán ảo không yêu cầu bạn nạp tiền thật để sử dụng những dịch vụ cơ bản, vì vậy nên cẩn thận khi app đề nghị bạn nạp tiền.

Mở tài khoản chứng khoán ảo

Để giao dịch được trên các app chứng khoán ảo, bạn cần mở một tài khoản. Các thao tác mở tài khoản cũng rất đơn giản, dễ dàng. Bạn chỉ cần có email, tên tài khoản và mật khẩu đăng nhập. 

Để dễ hình dung, bạn có thể theo dõi hướng dẫn của DNSE dưới dây với app Stock Trainer. Bạn có thể làm theo các bước như sau:

Đầu tiên, bạn lên CH Play hoặc App store để tải app Stock Trainer

App Stock Trainer trên App Store / CH Play
App Stock Trainer trên App Store / CH Play

Sau khi cài đặt, bạn mở ứng dụng ra và đăng ký tài khoản mới. Bạn nhấn chọn “Resgister Here” để đăng ký mới, hoặc bạn có thể chọn Đăng nhập bằng tài khoản Google

Trang đăng nhập Stock Trainer
Trang đăng nhập Stock Trainer

Nếu chọn đăng ký mới, bạn cần điền các thông tin như sau:

 • Full Name: Họ và tên bạn
 • Email
 • Password: Mật khẩu
 • Stock Exchange Country: Chọn thị trường chứng khoán mà bạn muốn tham gia. Vì hiện tại chưa có thị trường Việt Nam nên bạn có thể chọn Mỹ
 • First/Second/Third Security Question: Đặt 3 câu hỏi bảo mật và câu trả lời

Sau đó, bạn nhấn vào Register New Account để tạo tài khoản mới

Điền thông tin của bạn để đăng ký tài khoản
Điền thông tin của bạn để đăng ký tài khoản

Cách giao dịch chứng khoán ảo

Sau khi đã có tài khoản chứng khoán ảo, bạn cần nắm vững các nguyên tắc giao dịch chứng khoán. Một số điều bạn cần lưu ý bao gồm:

 • Thời gian giao dịch: Đối với thị trường Việt Nam là từ 9:00 đến 15:00, từ thứ 2 tới thứ 6 trừ các ngày lễ tết.
 • Nguyên tắc khớp lệnh: Khớp lệnh ưu tiên về mặt giá, sau đó là đến thời gian. Tức là giá mua cao hơn và giá bán thấp hơn sẽ được ưu tiên khớp trước. Nếu có cùng giá mua/bán thì ai đặt lệnh trước sẽ khớp trước.
 • Thời gian thanh toán: Trên thị trường chứng khoán thực, thời gian thanh toán đang là T+2,5. Nhưng trên đa số các app chứng khoán ảo sẽ cho bạn thanh toán ngay trong ngày. 
 • Phí giao dịch: Khi đầu tư thật, phí giao dịch sẽ tùy thuộc vào quy định của từng công ty chứng khoán, thường dao động từ 0 – 0,2% giá trị giao dịch. Tuy nhiên, khoản tiền này sẽ được miễn hoặc trừ vào tiền ảo của bạn
 • Nộp tiền ảo: Đa số các app chứng khoán ảo sẽ cho bạn một số tiền ảo nhất định khi bạn đăng ký tài khoản. Vì vậy, để có tiền ảo bạn phải đăng ký tài khoản.
 • Chia cổ tức: Các app có thể trả cổ tức cho bạn bằng tiền ảo, theo quy định trả cổ tức của công ty. Tuy vậy, một số app có thể lược bỏ chức năng này.

Kết luận

Với những kiến thức chia sẻ bên trên, DNSE mong rằng bạn đã hiểu hơn về cách chơi chứng khoán ảo. Đây là một hình thức đầu tư vừa thực tế, vừa mang tính giải trí. Mong rằng thông qua chơi chứng khoán ảo, bạn sẽ tích lũy được cho mình nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trong việc đầu tư.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan