Quản lý tài sản | 15/12/2021

Có 1 triệu nên đầu tư gì? Đầu tư chứng khoán với 1 triệu đồng được không?

Khi mới bắt đầu tham gia đầu tư, chắc hẳn nhiều người sẽ không muốn bỏ ra một khoản tiền quá lớn vì chưa biết độ rủi ro như thế nào. Hay thậm chí là những bạn trẻ – những người chưa sở hữu khoản vốn lớn. Trong bài viết này, DNSE sẽ giúp bạn tìm ra đáp án cho câu trả lời cụ thể: Có 1 triệu nên đầu tư gì? Hãy cùng khám phá những gợi ý sau đây nhé!

Có 1 triệu nên đầu tư gì?
Có 1 triệu nên đầu tư gì?

Đầu tư cổ phiếu

Các mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam thường có thị giá lớn. Thông thường, bạn phải mua bán cổ phiếu với bội số của 100. Tuy vậy, bạn có thể mua cổ phiếu lô lẻ trên sàn chứng khoán HNXUpcom nhưng chúng sẽ được mua bán ở một bảng giá khác.

Về cơ bản thì bạn vẫn có thể đầu tư cổ phiếu với 1 triệu đồng. Tuy nhiên, số vốn này sẽ không đủ để mua toàn bộ những mã cổ phiếu tiềm năng. Hơn thế nữa, tiền lãi (nếu có) từ số vốn 1 triệu đồng này cũng không quá cao.

Đầu tư chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán dùng để xác nhận quyền sở hữu vốn góp trong một quỹ đầu tư đại chúng nào đó. Quỹ đại chúng ở đây chính là quỹ đầu tư được hình thành từ vốn góp của nhiều nhà đầu tư và hoạt động nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc đầu tư chứng khoán hoặc các dạng đầu tư tài sản khác.

Để mua chứng chỉ quỹ, bạn chỉ cần có số vốn tối thiểu từ 100.000 đồng mỗi tháng. Đây là kênh đầu tư phù hợp với những người có thể trích ra 1 khoản tiền từ thu nhập hàng tháng.

Trên thị trường hiện nay có các loại chứng chỉ quỹ mở, quỹ tương hỗ. Bạn có thể chọn những quỹ có hiệu quả đầu tư cao nhất từ các công ty quản lý quỹ như Dragon Capital, Viet Capital,… để mua. Một vài thống kê về hiệu quả đầu tư của các quỹ trong năm qua:

Sự tăng trưởng của các quỹ đầu tư tiêu biểu – Nguồn: Các quỹ đầu tư trên thị trường

Với kênh đầu tư này, bạn cần đầu tư thật đều đặn và lâu dài mới thấy được hiệu quả. Lợi nhuận dài hạn của chứng chỉ quỹ là rất hứa hẹn.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Đầu trái phiếu doanh nghệp như thế nào

Trái phiếu doanh nghiệp cũng là một kênh đầu tư hấp dẫn với lãi suất lớn hơn gửi tiết kiệm ngân hàng 1 – 2%. Có hai loại trái phiếu, đó là trái phiếu có bảo đảm và trái phiếu không có bảo đảm. Trái phiếu có bảo đảm thường an toàn hơn, do nếu chẳng may công ty phá sản thì tài sản đảm bảo sẽ được thanh toán để trả tiền cho các nhà đầu tư. Có nhiều mức lãi suất cho trái phiếu như:

  • Trái phiếu có lãi suất cố định: Mức lãi suất được cố định bằng một tỷ lệ phần trăm theo mệnh giá.
  • Trái phiếu có lãi suất biến đổi: Lợi tức (phần tiền lãi được trả) dựa trên các mức lãi suất khác nhau theo từng kỳ.
  • Trái phiếu có lãi suất bằng không: Mức lãi suất bằng không, nhưng người mua được ưu tiên mua trái phiếu rẻ hơn so với mệnh giá và bán bằng với mức mệnh giá thật.

Cũng giống như cổ phiếu, số tiền thu về từ lợi nhuận của trái phiếu doanh nghiệp cũng không quá cao. Con số này dao động khoảng 10%/năm, tương đương với 100.000 đồng.

Lưu ý khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Bạn nên lưu ý đầu tư trái phiếu vào những công ty có ít rủi ro phá sản. Kiểm tra xem tài sản đảm bảo cho trái phiếu là gì, liệu tài sản đó có rủi ro mất giá theo thời gian không? Nếu tài sản đảm bảo của trái phiếu là cổ phiếu của chính công ty đó thì bạn nên cẩn thận, vì giá cổ phiếu có thể sụt giảm rất nhanh chóng nếu công ty gặp khó khăn trong kinh doanh.

Lấy ví dụ trường hợp của công ty Evergrande của Trung Quốc. Công ty này do kinh doanh thua lỗ, không có khả năng trả nợ vay bằng trái phiếu đã khiến nhà đầu tư thiệt hại. Lý do họ không thể trả nợ là vì Evergrande đã lấy cổ phiếu của chính công ty để làm tài sản đảm bảo cho trái phiếu. Khi đó, giá cổ phiếu của Evergrande đã chỉ có giá trị bằng 25% giá trị trước đó, nên không đủ để chi trả khoản vay.

Đầu tư cho bản thân

Thu nạp kiến thức cho chính mình luôn là khoản đầu tư giá trị nhất. Với 1 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể mua những cuốn sách hoặc các khóa học online về lĩnh vực đầu tư. Tuy cách này không mang lại lợi nhuận ngay lập tức, nhưng đây sẽ là hành trang quan trọng cho hành trình kiếm tiền bền vững trong tương lai của bạn. Ngay cả khi bạn đang đầu tư rồi, việc học thêm kiến thức cũng không bao giờ là thừa.

Kết luận

DNSE đã gợi ý cho bạn cách giải bải toán “có 1 triệu nên đầu tư gì”? Với số vốn khiêm tốn là 1 triệu đồng, bạn vẫn có thể tham gia nhiều kênh đầu tư như trên. Số vốn đầu tư ít giúp bạn hạn chế được rủi ro thua lỗ một khoản tiền lớn. Đổi lại, những cơ hội đầu tư của bạn sẽ bị hạn chế hơn. Chúc bạn luôn thành công trên chặng đường đầu tư của mình.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Trần Kim Phượng

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan