Chứng khoán | 20/07/2022

Cổ phiếu bị hủy niêm yết: vì sao bị hủy? Nhà đầu tư nên làm gì?

Là một nhà đầu tư, không ai muốn cổ phiếu mình giữ bị “khai tử” trên thị trường chứng khoán. Thanh khoản thấp và bị hạn chế giao dịch khiến nhà đầu tư lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan – giữ không được, bán cũng chẳng xong. Vậy, cổ phiếu bị hủy niêm yết khi nào? Mua cổ phiếu bị hủy niêm yết thì sẽ ra sao? Hãy cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Cổ phiếu bị hủy niêm yết
Những cổ phiếu bị hủy niêm yết là gì?

Hủy niêm yết chứng khoán là gì?

Hiểu một cách đơn giản, hủy niêm yết chứng khoán là việc loại bỏ một mã chứng khoán đã được niêm yết trước đó ra khỏi sàn giao dịch.

Có hai loại hủy niêm yết chứng khoán:

 • Hủy tự nguyện: khi doanh nghiệp tự đưa ra đề nghị hủy bỏ niêm yết trên sàn chứng khoán.
 • Hủy bắt buộc: cổ phiếu bị hủy niêm yết bắt buộc đó khi công ty không đáp ứng được các điều kiện trên sàn chứng khoán.

Ví dụ: Năm 2020, cổ phiếu ATG của Công ty An Trường An bị hủy niêm yết trên sàn HSX (HOSE). Nguyên nhân do công ty đã kinh doanh thua lỗ 3 năm liên tiếp.

Khi nào cổ phiếu bị hủy niêm yết?

Khi nào cổ phiếu bị hủy niêm yết?
Khi nào thì cổ phiếu bị hủy niêm yết?

Trên thực tế, không có việc một mã cổ phiếu đang giao dịch sôi động, công ty kinh doanh thuận lợi bỗng nhiên bị loại khỏi sàn giao dịch. Vậy khi nào cổ phiếu có thể bị hủy niêm yết? Sau đây là những dấu hiệu giúp nhà đầu tư nhận biết một cổ phiếu có thể bị “khai tử”.

1. Hủy niêm yết tự nguyện

Một cổ phiếu hủy niêm yết tự nguyện khi:

 • Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thua lỗ nhiều năm liên tiếp, vốn hóa thị trường giảm trầm trọng.
 • Quyết định của Đại hội đồng cổ đông, trên 50% số phiếu biểu quyết (không phải là cổ đông lớn) chấp thuận hủy bỏ niêm yết.
 • Không được đề nghị hủy bỏ niêm yết trong 2 năm kể từ ngày cổ phiếu niêm yết lần đầu.

2. Hủy niêm yết bắt buộc

Nếu xuất hiện những dấu hiệu sau thì cổ phiếu của công ty đó sắp bị hủy bắt buộc:

 • Công ty không đáp ứng được điều kiện niêm yết chứng khoán Việt Nam.
 • Hoạt động kinh doanh chính bị ngừng từ 1 năm trở lên.
 • Công ty thua lỗ 3 năm liên tiếp. Đồng thời, tổng số lỗ vượt quá vốn chủ sở hữu trong báo cáo tài chính gần nhất.
 • Công ty bị thu hồi giấy phép hoạt động/giấy đăng ký kinh doanh.
 • Và một số quy định khác.

Cổ phiếu bị hủy niêm yết thì sẽ ra sao?

Sau khi bị hủy niêm yết, số cổ phiếu này sẽ đi đâu về đâu? Có hai trường hợp xảy ra:

1. Đối với cổ phiếu hủy niêm yết chuyển sàn

Trường hợp hủy niêm yết chuyển sàn có nghĩa là công ty đó hủy niêm yết cổ phiếu ở sàn cũ để chuyển sang niêm yết ở sàn giao dịch mới. Trường hợp này thường có các khả năng:

 • Hủy niêm yết chuyển sang sàn lớn hơn (từ sàn Upcom sang sàn HNX, HSX): một số công ty khi có đủ điều kiện sẽ hủy niêm yết tự nguyện trên sàn giao dịch chứng khoán nhỏ để chuyển sang sàn lớn hơn. Số cổ phiếu nhà đầu tư nắm giữ sẽ được chuyển đổi sang sàn mới và giao dịch bình thường.
 • Hủy niêm yết Sở giao dịch lớn chuyển xuống sàn Upcom: trường hợp cổ phiếu bị hủy niêm yết do kinh doanh không tốt thì khác. Sau khi hủy niêm yết, các cổ phiếu này sẽ được đăng ký giao dịch trên sàn Upcom để duy trì thanh khoản. Nhà đầu tư vẫn có thể làm thủ tục giao dịch cổ phiếu. 

Tuy nhiên, những doanh nghiệp này đã bộc lộ yếu kém, kinh doanh sa sút, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản. Kết quả là thanh khoản suy giảm trầm trọng. Chỉ có một số ít cổ phiếu có triển vọng phục hồi mới có thể tiếp tục giao dịch.

2. Đối với cổ phiếu hủy niêm yết không chuyển sàn

Điều này đồng nghĩa với việc cổ phiếu không được niêm yết trên tất cả các sàn chứng khoán, cho dù là Upcom. Thực tế là, cổ phiếu bị hủy niêm yết không chuyển sàn rất khó để bán. Dù vậy, vẫn có một số nhà đầu tư lớn thu mua với mục đích tái cấu trúc hoặc thâu tóm doanh nghiệp. Đó là những cơ hội hiếm hoi để bán được cổ phiếu nhanh nhất.

Nhà đầu tư nên làm gì khi cổ phiếu bị hủy niêm yết?

Nhà đầu tư nên làm gì khi cổ phiếu bị hủy niêm yết
Làm gì khi cổ phiếu hủy niêm yết?

Cổ phiếu đang nắm giữ bị hủy niêm yết là điều không nhà đầu tư nào mong muốn. Nhưng nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, hãy bình tĩnh xử lý để hạn chế tối đa tổn thất. Nhìn chung, khi đã trót xuống tiền cho những cổ phiếu rủi ro cao này, bạn cần bán ra nhanh chóng để thu hồi vốn. Tuyệt đối tránh trường hợp “gồng lỗ” đến mức không thể cứu vãn nữa.

 • Bán cổ phiếu trước khi bị công bố hủy niêm yết: là một trader thông minh, bạn cần theo dõi mọi diễn biến của doanh nghiệp để nhận ra các dấu hiệu xấu càng sớm càng tốt. Đột ngột thay đổi bộ máy lãnh đạo, chậm công bố báo cáo tài chính hay bán tài sản ồ ạt đều là những cảnh báo đáng chú ý. Khi nhận thấy cổ phiếu có khả năng bị hủy niêm yết, nhà đầu tư nên bán ngay tại thời điểm đó. Vì một khi bị loại khỏi sàn chứng khoán, khả năng bán sẽ rất khó. Thậm chí, một số cổ phiếu trước khi bị hủy niêm yết sẽ tăng giá do những tin đồn về tái cấu trúc, hoặc hành vi cố tình thao túng giá để “xả hàng”. Nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo để không cố giữ số cổ phiếu này.
 • Bán cổ phiếu ngay khi chuyển sàn Upcom: nếu cổ phiếu đã bị hủy niêm yết và chuyển xuống sàn Upcom, nhà đầu tư nên bán ngay để thu hồi vốn. Độ rủi ro của cổ phiếu ở giai đoạn này rất cao nên không còn thời gian để chần chừ. Với cổ phiếu có khả năng phục hồi, thanh khoản của những cổ phiếu này có giảm nhưng vẫn có thể bán. Nếu không bán ra được, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ. Bởi không ít cổ phiếu đã lội ngược dòng rất tốt nhờ các dự án đầu tư mới, tái cấu trúc doanh nghiệp hay định hướng kinh doanh đúng đắn. Còn nếu công ty bị hủy bắt buộc thì những cổ phiếu này thực sự rất khó bán. Bạn nên liên hệ với công ty chứng khoán để được tư vấn và hỗ trợ giải quyết.

Kết luận

Với những chia sẻ trên đây, DNSE hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về mã chứng khoán bị hủy niêm yết. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đầu tư hiệu quả. Đừng quên ghé thăm DNSE để biết thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán bổ ích nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan