Tự do tài chính | 15/11/2022

Đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị khác nhau ở điểm nào? Nên sử dụng phương pháp đầu tư nào?

Đầu tư tăng trưởng (Growth Investing) là một trong những chiến lược đầu tư nổi tiếng, được nhiều chuyên gia đầu tư tin dùng. “Old but gold”, phương pháp đầu tư này luôn khẳng định được giá trị trường tồn của nó bởi tính an toàn và hiệu quả. Trong khi đó, đầu tư giá trị lại là cách đầu tư giúp Warren Buffet trở thành một tỉ phú trong ngành chứng khoán và đem lại lợi nhuận vượt trội. Vậy đầu tư tăng trưởng là gì? Đầu tư giá trị là gì? Hai phương pháp đầu tư này khác nhau ở điểm nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

So sánh đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng
So sánh đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng là gì?

Khái niệm về đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng là chiến lược đầu tư tập trung vào sự tăng trưởng vốn của nhà đầu tư. Nhà đầu tư tăng trưởng thường đầu tư vào cổ phiếu của các công ty có tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai.

Những công ty này thường là những doanh nghiệp vừa, có tốc độ tăng trưởng cao hơn so với trung bình ngành.

Lợi nhuận của đầu tư tăng trưởng thường đến từ sự gia tăng vốn thông qua việc bán cổ phiếu. Hầu hết, các doanh nghiệp đang trong giai đoạn tăng trưởng đều thực hiện tái đầu tư lợi nhuận thu được thay vì trả cổ tức cho cổ đông. 

Do đó, đầu tư tăng trưởng còn được biết đến với tên gọi là chiến lược tăng trưởng vốn hoặc chiến lược tăng giá vốn.

Những đặc điểm của đầu tư tăng trưởng là gì?

Đầu tư tăng trưởng thường có một số đặc điểm sau:

  • Doanh nghiệp được chọn để đầu tư những cổ phiếu có mức tăng trưởng đều theo thời gian, sở hữu chỉ số P/EP/B tương đối cao.
  • Cổ tức nhận được thường rất nhỏ và có thể không có. Vì các doanh nghiệp đang trên đà tăng trưởng thường sẽ không chia cổ tức mà dùng toàn bộ lợi nhuận để tái đầu tư nhằm mở rộng công ty.
  • Rủi ro giảm giá cổ phiếu khi thị trường gặp biến động. Ngoài ra, các doanh nghiệp mới, quy mô nhỏ cũng rất dễ gặp khó khăn trong thời gian đầu hoạt động.
  • Nhóm cổ phiếu tăng trưởng có xu hướng đạt được lợi nhuận tốt khi thị trường tăng giá và ngược lại. Các nhà đầu tư theo trường phái này cần nắm bắt tốt thời điểm để có thể đạt được hiệu quả cao nhất.
Đặc điểm của đầu tư tăng trưởng
Đặc điểm của đầu tư tăng trưởng

Đầu tư giá trị là gì?

Đầu tư giá trị là phương pháp được tạo thành từ niềm tin rằng các công ty có một giá trị nhất định. Giá trị này sẽ khác so với giá trên thị trường (giá một cổ phiếu đang được giao dịch). Một số công ty sẽ có giá cao hơn so với giá trị thực của họ.

Ngược lại, một vài công ty khác sẽ có giá thấp hơn giá trị thực. Đây là cơ hội kiếm lợi nhuận của những nhà đầu tư giá trị. Họ sẽ kiếm tiền bằng cách mua cổ phiếu của doanh nghiệp khi họ đang bị định giá thấp hơn so với giá trị thực và bán đi khi giá cổ phiếu đã tăng quá cao so với giá trị thực.

Hay nói một cách đơn giản, phương pháp này sẽ giúp bạn “mua với giá thấp, bán với giá cao”.

Đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị có gì khác nhau?

Trái ngược với đầu tư tăng trưởng, chúng ta có khái niệm đầu tư giá trị. Có thể thấy rõ sự khác biệt giữa hai phương pháp bằng cách so sánh đặc điểm cổ phiếu:

Đặc điểm của cổ phiếu giá trị

  • Giá thấp hơn so với thị trường: Chiến lược đầu tư giá trị luôn đề cao giá trị thực của doanh nghiệp. Nhà đầu tư sẽ thích mua cổ phiếu có giá trị thấp hơn giá trị thực tế. Sau đó kỳ vọng rằng giá cổ phiếu của họ sẽ tăng trở lại theo thời gian.
  • Giá cổ phiếu ổn định: Giá của nhóm cổ phiếu này thường không biến động quá lớn. Miễn là các điều kiện kinh doanh của công ty vẫn ổn định. Nằm trong phạm vi có thể dự đoán được. Thì mức độ biến động giá sẽ ở mức thấp.
  • Ít rủi ro hơn so với thị trường: Đa số cổ phiếu giá trị đều được phát hành bởi các công ty lớn và lâu đời. Ngay cả khi không trở lại mức giá mục tiêu được dự đoán. Chúng vẫn có thể giúp tăng trưởng vốn trong dài hạn. Ngoài ra thì cổ phiếu giá trị thường xuyên trả cổ tức cho các nhà đầu tư.

Đặc điểm của cổ phiếu tăng trưởng

  • Giá cao hơn so với thị trường: Cổ phiếu tăng trưởng thường được định giá tương đối cao hơn so với giá trị trên sổ sách hay tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E). 
  • Có lịch sử tăng trưởng và biên độ lợi nhuận cao: Các công ty tăng trưởng thường được đánh giá có thể tiếp tục đạt được mức tăng trưởng thu nhập cao trong quá khứ. Ngoài ra biên độ lợi nhuận cao là một trong những lợi thế của nhóm cổ phiếu tăng trưởng
  • Tính rủi ro cao và không có cổ tức: Tính lợi nhuận cao luôn đi kèm với nó là khả năng lớn xảy ra rủi ro. Ngoài ra, cổ phiếu tăng trưởng thường sẽ không chia cổ tức.

Bài viết là giới thiệu của DNSE về phương pháp đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị. Mong rằng qua đây, bạn đã thu được nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân. Mở đầu hành trình đầu tư, bạn hãy mở tài khoản tại Entrade X ngay để được miễn phí giao dịch trọn đời nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan