Phân tích kỹ thuật | 15/12/2021

Khẩu vị rủi ro là gì? Cách xác định khẩu vị rủi ro trong đầu tư

Nếu có ai đó hỏi rằng: “Tôi mới bắt đầu đầu tư, tôi nên tìm hiểu điều gì?” thì câu trả lời đó là bạn nên tìm hiểu về khẩu vị rủi ro của mình trước. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản và quan trọng nhất về khái niệm này. Bạn sẽ hiểu được khẩu vị rủi ro là gì, và hơn hết là biết cách xác định khẩu vị rủi ro của mình trong đầu tư. 

Khẩu vị rủi ro trong đầu tư
Kiến thức cơ bản về khẩu vị rủi ro

Khẩu vị rủi ro là gì?

Về khía cạnh ăn uống thì mỗi người đều có một khẩu vị riêng. Có người thích ăn cay, có người thích ăn ngọt. Đầu tư cũng tương tự như vậy. Mỗi cá nhân đều có một khẩu vị rủi ro riêng trong đầu tư. Có người thích an toàn, có người lại thích mạo hiểm với mỗi phi vụ đầu tư của mình.

Tại Việt Nam, chưa nhiều người thật sự tìm hiểu và nắm chắc khái niệm khẩu vị rủi ro. Khi hiểu rõ khẩu vị rủi ro của mình, bạn sẽ dễ dàng định hướng chiến lược đầu tư một cách rõ ràng hơn.

Khác với khẩu vị trong ăn uống, khẩu vị rủi ro rất dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài. Chẳng hạn như khi một người bạn bảo rằng họ đầu tư lĩnh vực này sinh lời nhiều lắm. Thế rồi tự nhiên bên trong bạn cũng muốn thử tham gia đầu tư vào lĩnh vực ấy mặc dù chưa hiểu rõ về nó. Đó cũng có thể coi là một dạng FOMO.

Có thể nói, nếu không biết cách xác định khẩu vị rủi ro của bản thân trong đầu tư, bạn sẽ dễ dàng bị mất phương hướng và đầu tư theo cảm tính rất nhiều. Điều này ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả đầu tư. Thậm chí nó còn có thể dẫn đến thua lỗ. 

5 cấp độ khẩu vị rủi ro trong đầu tư

Các cấp độ của khẩu vị rủi ro
Các cấp độ khẩu vị rủi ro trong đầu tư

Để biết cách xác định khẩu vị rủi ro của mình, bạn phải hiểu rõ các cấp độ rủi ro khác nhau. Thông thường trong đầu tư, có 5 cấp độ khẩu vị rủi ro như sau:

Cấp độ 1 – Không thích rủi ro

Ở cấp độ này, bạn là người cực kỳ không thích rủi ro. Bạn thích đầu tư vào những lĩnh vực mang tính an toàn và đảm bảo cao. Ví dụ như gửi tiết kiệm, trái phiếu Chính phủ… Bạn không bao giờ quan tâm đến tiền ảo (Bitcoin) hay những thứ có mức độ rủi ro quá cao. Khi sở hữu những đặc điểm này, bạn là nhà đầu tư thuộc cấp độ 1. 

Cấp độ 2 – Rủi ro tối thiểu

Những nhà đầu tư thuộc cấp độ này thường lựa chọn những dự án có tính rủi ro thấp. Họ không kỳ vọng lợi nhuận cao và luôn ưu tiên bảo toàn tài sản của mình. Khác với cấp độ 1, các nhà đầu tư cấp độ 2 vẫn chấp nhận chịu rủi ro nhưng với mức độ rất thấp (tối thiểu). Mua bảo hiểm, trái phiếu doanh nghiệp hoặc thậm chí là đầu tư bất động sản là những loại hình yêu thích của các nhà đầu tư thuộc cấp độ này. 

Cấp độ 3 – Thận trọng

Nhà đầu tư thuộc cấp độ thận trọng chỉ thích chọn những loại hình đầu tư có giá thấp hay rủi ro trung bình. Ví dụ khi đầu tư chứng khoán, những người thuộc cấp độ 3 sẽ luôn chọn cổ phiếu của các công ty uy tín, phát triển bền vững theo thời gian. Họ không kỳ vọng lợi nhuận cao trong ngắn hạn nhưng lại mong muốn có mức sinh lời cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng trong tương lai. Chính vì vậy, họ là những nhà đầu tư chấp nhận mức rủi ro trung bình. 

Cấp độ 4 – Thử thách

Đây là cấp độ mang tính rủi ro cao hơn những cấp độ trước. Các nhà đầu tư thuộc cấp độ này sẽ xem xét hết tất cả cơ hội đầu tư. Chúng bao gồm các phương án an toàn, rủi ro thấp, rủi ro cao, dài hạn, ngắn hạn… Sau đó họ sẽ phân tích, phân bổ và quyết định lựa chọn phương án có lợi nhất cho mình. Bên cạnh đó, họ là những người kỳ vọng lợi nhuận cao (thường trên 20%/năm). Tuy nhiên, họ luôn có sự cân bằng và tìm hiểu kỹ lưỡng các dự án trước khi quyết định đầu tư chứ không mạo hiểm.

Cấp độ 5 – Mạo hiểm

Cấp độ này gồm những nhà đầu tư kỳ vọng lợi nhuận cực kì cao, thường gấp 2-3 lần số vốn bỏ ra. Đây là những người thích mạo hiểm, chấp nhận rủi ro lớn. Họ thường đầu tư vào Bitcoin, Crypto hay những loại hình mạo hiểm tương tự. 

Cách xác định khẩu vị rủi ro trong đầu tư

Cách xác định khẩu vị rủi ro trong đầu tư
Làm sao để biết khẩu vị rủi ro trong đầu tư của mình là gì?

Từ những kiến thức về 5 cấp độ khẩu vị rủi ro bên trên, bạn cần xem xét bản thân phù hợp với cấp độ nào nhất. Sau đó, bạn nên đưa ra lựa chọn và kiên trì với quyết định của mình đến cùng. 

Thông thường các nhà đầu tư có số vốn lớn thì sẽ thích cấp độ rủi ro từ 3 trở xuống bởi họ muốn ưu tiên bảo toàn tài sản của mình. Ngược lại, những nhà đầu tư nhỏ lẻ thường kỳ vọng lợi nhuận cao nên họ sẽ thích cấp độ 4 và 5 hơn. 

Bạn cần nắm thật chắc “cái được và mất” của mỗi cấp độ khẩu vị rủi ro. Từ đó, bạn mới có thể đưa ra lựa chọn và dám chịu trách nhiệm với quyết định đầu tư của mình. Khi đã xác định được khẩu vị rủi ro của bản thân, bạn nên kiên định và giữ vững lập trường. Bạn đừng nên thay đổi khẩu vị quá thường xuyên. Bởi vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư về lâu về dài của bạn

Tổng kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về khẩu vị rủi ro mà các nhà đầu tư cần nắm chắc. Khi hiểu được khẩu vị rủi ro là gì cũng như cách xác định nó trong đầu tư, bạn sẽ dễ dàng định hướng chiến lược của bản thân mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ ai hay yếu tố nào. 

Chúc bạn thành công trên con đường đầu tư và tìm kiếm sự thịnh vượng của mình. Đừng quên ghé thăm DNSE thường xuyên để cập nhật nhiều kiến thức bổ ích về đầu tư bạn nhé. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan