Phân tích kỹ thuật | 30/12/2021

Khi nào nên bán cổ phiếu?

Việc tối ưu hóa lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán là rất quan trọng. Để làm được điều này, nhà đầu tư cần phải biết khi nào nên bán cổ phiếu. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp hai chiến lược về thời điểm bán cổ phiếu tốt nhất. Biết được khi nào nên bán cổ phiếu sẽ giúp bạn “chinh phục” thị trường chứng khoán. Mong rằng các chiến lược này sẽ đóng vai trò là “sách tham khảo” khi đầu tư.

Khi nào nên bán cổ phiếu
Thời điểm nên bán cổ phiếu là khi nào?

Tại sao cần phải bán cổ phiếu?

Nếu cổ phiếu bạn mua có lãi thì xin chúc mừng bạn đã thành công trong bước “chọn mặt gửi vàng”. Bạn đã chọn được một cổ phiếu tốt. Tiếp theo là xác định khi nào nên bán cổ phiếu để hiện thực hóa khoản lợi nhuận này. Nên nhớ rằng bạn sẽ chưa có lãi thực sự cho đến khi bạn quyết định bán cổ phiếu. Đây là hành động thiết yếu, vì không “chốt lãi” thì phần lợi nhuận đó chẳng có ý nghĩa gì. Chúng chỉ là một con số trong tài khoản chứng khoán của bạn thôi, chưa phải là tiền thật. 

Ngược lại, việc bán cổ phiếu khi đang bị lỗ cũng quan trọng không kém. Đây là hành động “cắt lỗ” để bảo toàn số lợi nhuận và số vốn đang có. Theo quy luật lãi kép, nếu bạn lỗ 10% thì chỉ cần bù lại với mức lợi nhuận 11%. Nhưng nếu bạn lỗ 50% thì bạn cần phải lãi 100% mới về được mức hòa vốn. Vì vậy, đừng nên để giá cổ phiếu giảm quá sâu rồi mới bán. Vào thời điểm thích hợp, hãy bán đi khi đã xác định đó là một khoản đầu tư không hiệu quả.

Khi nào nên bán cổ phiếu: Hãy tuân thủ phương pháp đầu tư của bạn

Nhiều nhà đầu tư mới đã lâm vào tình huống khi giá cổ phiếu tăng thì không bán chốt lời. Đợi đến khi giá cổ phiếu giảm thì họ lại… bán cắt lỗ. Đây là tâm lý của một số nhà đầu tư mới trên thị trường. Khi có lãi, nhiều người mong được lãi hơn nữa đã quyết định ngồi chờ và không bán cổ phiếu. Nhưng chờ mãi, giá cổ phiếu lại…giảm. Đến lúc đó họ mới hoảng loạn bán ra với mức lãi thấp hơn, hoặc thậm chí là bán lỗ. Vậy làm sao để tránh được tình trạng này? Hãy tuân theo một phương pháp cụ thể và bán cổ phiếu với lý do xác đáng. Bạn không nên nghe theo cảm xúc nhất thời mà hành động thiếu chiến lược. Dưới đây là hai chiến lược bán cổ phiếu trong thời điểm thích hợp.

Chiến lược 1: Bán cổ phiếu theo phương pháp phân tích cơ bản

Khi đầu tư theo phân tích cơ bản, bạn sẽ cần bán cổ phiếu khi doanh nghiệp không đạt được mức sinh lời theo như kỳ vọng của bạn. Hãy xem xét tình hình kinh doanh của công ty bạn đầu tư thông qua báo cáo tài chính các quý và báo cáo thường niên hàng năm. Bằng cách này, bạn sẽ biết được mức lợi nhuận của công ty có đang tăng trưởng theo dự đoán của bạn không. Nếu cổ phiếu bạn đang nắm giữ không còn giữ được mức tăng trưởng như kỳ vọng thì bạn nên bán cổ phiếu đi để chốt lãi.

Ví dụ, bạn định giá công ty cổ phần Hòa Phát (HPG) có giá trị là 60.000 đồng/cổ phiếu trong năm 2021 và 70.000 đồng/cổ phiếu trong năm 2022 với mức P/E là 7,62. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang kỳ vọng EPS của HPG là 7.874 đồng trong năm 2021, và 9.186 đồng trong năm 2022. Giả sử đến quý 3 năm 2022, EPS của HPG mới chỉ đạt 7.000 đồng và bạn dự đoán là doanh nghiệp không thể đạt mức 9.186 đồng như kỳ vọng, thì bạn nên bán cổ phiếu HPG và nhận phần lợi nhuận kiếm được.

Chiến lược 2: Bán cổ phiếu theo phương pháp phân tích kỹ thuật

Phương pháp phân tích kỹ thuật cho biết thời điểm mua, bán và thời điểm cắt lỗ cụ thể. Nhà đầu tư sẽ sử dụng các công cụ chỉ báo kỹ thuật hoặc theo các mô hình biểu đồ. Dựa vào giá mua, các công cụ này sẽ đưa ra mốc giá “chốt lời” hoặc “cắt lỗ” tương ứng. Cho dù sử dụng công cụ hay mẫu hình phân tích kỹ thuật nào, điều mấu chốt cần ghi nhớ là bạn cần tuân theo mức giá bán đã được định sẵn. Nếu như sau khi bạn bán, giá cổ phiếu vẫn tăng thì đừng nên tiếc nuối. Dù sao thì khi chốt lời, bạn đã nắm chắc được lợi nhuận trong tay.

Ví dụ về việc bán cổ phiếu VHC chốt lãi sử dụng chỉ báo phân tích kỹ thuật Fibonacci:

Bán cổ phiếu theo Fibonacci
Bán cổ phiếu VHC theo Fibonacci

Giả sử bạn mua cổ phiếu VHC ở giá 36.900 đồng, tương ứng với mức Fibonacci thoái lui bằng 0. Vậy thì các mức giá 38.860 đồng (tương ứng với Fibonacci 0.38), 40.000 đồng (tương ứng với Fibonacci 0.61) và 42.000 đồng (tương ứng với Fibonacci 1) sẽ đóng vai trò là các mức kháng cự tiếp theo. Tại các mức giá này, chúng ta dự đoán cổ phiếu VHC có thể đảo chiều giảm, vậy nên nhà đầu tư có thể lấy các mức giá này là các mức giá bán để chốt lời. 

Kết luận

Trả lời cho câu hỏi “khi nào nên bán cổ phiếu”, DNSE đã đưa ra hai chiến lược phù hợp. Các phương pháp xác định thời điểm bán cổ phiếu đã được hệ thống lại theo phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Thông qua bài viết này, DNSE mong rằng các nhà đầu tư sẽ có những ý tưởng cơ bản về thời điểm bán cổ phiếu tốt nhất dành cho mình.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Trần Kim Phượng

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan