Kiến thức tổng quan | 26/05/2022

Máy POS là gì? Những điều bạn cần biết về POS

Hiện nay, tại Việt Nam và các nước trên thế giới có rất nhiều điểm kinh doanh và dịch vụ bạn có thể thanh toán bằng máy POS mà không cần dùng đến tiền mặt. Vậy máy POS là gì? Đặc điểm của nó như thế nào? DNSE sẽ giải đáp cho các bạn qua bài viết sau.

Máy POS là gì?

Máy POS (viết tắt của Point of Sale) có nghĩa là máy điểm bán hàng. Đây là loại máy chấp nhận tất cả các hình thức thanh toán bằng thẻ. Điều này có nghĩa là bạn không phải tiêu tiền mặt mà chỉ cần có thẻ ATM để thanh toán hóa đơn tại các trung tâm thương mại, cửa hàng, nhà hàng và cửa hàng bán lẻ.

Tại Việt Nam, máy POS có hai dòng phổ biến là máy cầm tay và máy tích hợp với máy tính để bàn. Bộ máy này không chỉ tăng tốc độ thanh toán mà còn giúp nâng cao hiệu quả quản lý kinh doanh.

Những thông tin hữu ích về máy POS

Những hình thức thanh toán 

Với máy POS, bạn có thể thanh toán bằng ba hình thức sau.

 • Qua điện thoại: Bạn cần tải xuống ứng dụng hỗ trợ thanh toán như Android Pay, Apple Pay, Samsung Pay. Để thanh toán, chỉ cần đặt điện thoại của bạn gần máy POS và nhập mã PIN hợp lệ. 
 • Thẻ ATM có dải từ: Khi thanh toán bạn cần đưa thẻ và cà phần dải từ vào khe ở bên hông máy POS. Sau đó nhập mã PIN và ấn xác nhận giao dịch. Cuối cùng máy sẽ tự in hóa đơn ra.
 • Thẻ có gắn chip EMW: Thay vì quẹt thẻ, bạn chỉ cần đưa thẻ có chip vào khe cắm thẻ ở mặt sau của máy POS. Công nghệ này được tích hợp vào các thẻ quốc tế như Visa / MasterCard / JCB / Unionpay / American Express. Nó an toàn hơn thẻ từ và thường không yêu cầu bạn nhập mã PIN khi thanh toán.

Máy POS có thể đọc được loại thẻ nào?

Hầu hết các thẻ ATM do ngân hàng phát hành đều cho phép bạn thanh toán hóa đơn và dịch vụ qua các máy POS. Bao gồm:  

 • Thẻ tín dụng
 • Thẻ ATM nội địa 
 • Thẻ ghi nợ nội địa và quốc tế 
 • Thẻ trả trước trong nước và quốc tế

Máy POS có tính phí khi quẹt thẻ không?

Đối với người bán

Hiện nay khi sử dụng máy POS, người bán sẽ mất phí cài đặt và phí ngân hàng. Mức phí ngân hàng sẽ được tính dựa trên tổng giao dịch đã được thực hiện trên máy POS.

Đối với chủ thẻ

Theo quy định của pháp luật, khi thanh toán qua POS, người mua sẽ không mất bất kỳ một khoản phí nào.

 Lợi ích thiết thực của việc thanh toán qua POS

Lợi ích của máy POS
Lợi ích của máy POS

Đối với người bán

 • Việc sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt sẽ thu hút một lượng khách hàng mới, đặc biệt là giới trẻ ưa chuộng sự nhanh gọn và tiện lợi.
 • Hạn chế được những tình huống xấu khi thanh toán bằng tiền mặt như tiền giả, tiền rách, không có tiền lẻ trả lại khách.

Đối với chủ thẻ

 • Thỏa sức lựa chọn nhiều hình thức thanh toán không cần dùng tiền mặt.
 • Giao dịch nhanh chóng, tránh trường hợp bị mất hoặc rớt ví.

Kết luận

Máy POS được sử dụng khá phổ biến trong thời đại ngày nay. Việc hiểu rõ máy POS là gì và những lợi ích của nó là vô cùng quan trọng. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã bỏ túi cho mình những kiến thức mới bổ ích. Hãy theo dõi DNSE để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị khác nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan