Tài chính - Ngân hàng | 25/08/2022

Ngân hàng giám sát là gì? Nhiệm vụ và vai trò của ngân hàng giám sát

Ngân hàng giám sát là đơn vị đặc biệt có vai trò quan trọng đối với các quỹ đầu tư. Vậy ngân hàng giám sát là gì? Vai trò của nó đối với các quỹ đầu tư ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ngân hàng giám sát là gì?
Ngân hàng giám sát là gì?

Ngân hàng giám sát là gì?

Ngân hàng giám sát hay còn gọi là Supervisory Banks. Đây là các ngân hàng thương mại được Ủy ban Chứng Khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận. Nội dung giấy chứng nhận này là việc đăng ký hoạt động lưu ký chứng khoán. Các ngân hàng này sẽ thực hiện các dịch vụ lưu ký. Đồng thời giám sát việc quản lý quỹ đại chúng và công ty đầu tư chứng khoán. Ví dụ như: Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered (Việt Nam) đang giám sát Quỹ mở VinaCapital.

Điều kiện để trở thành ngân hàng giám sát

Để thực hiện vai trò giám sát quỹ, ngân hàng phải hội tụ rất nhiều yếu tố và điều kiện. Dưới đây sẽ là một số điều kiện cần cơ bản: 

 • Ngân hàng phải có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động lưu ký chứng khoán từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
 • Ngân hàng phải hoạt động riêng rẽ và độc lập với công ty quản lý quỹ. Công ty mà ngân hàng đang cung cấp dịch vụ giám sát.
 • Các thành viên trong ban quản trị và nhân viên của ngân hàng trực tiếp bảo quản tài sản quỹ.
 • Các thành viên trong ban điều hành hoặc người có quan hệ sở hữu. Người tham gia góp vốn hoặc giữ cổ phần thì không được tham gia vào các hoạt động giám sát quản lý tài sản.
 • Khi phát sinh các ảnh hưởng bên ngoài làm cho ngân hàng đó không còn đáp ứng được các điều kiện trên. Thì trong 24 giờ kể từ thời điểm phát sinh, ngân hàng nên thông báo với quản lý quỹ và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để giải quyết

Căn cứ vào khoản 5, Điều 27 của Thông tư 224/2012/TT-BTC, ngân hàng được yêu cầu phải có ít nhất hai nhân viên sở hữu các chứng chỉ dưới đây để giám sát hoạt động của quỹ:

 • Chứng chỉ về pháp luật chứng khoán
 • Chứng chỉ cơ bản về chứng khoán và thị trường chứng khoán; hoặc đã có chứng chỉ hành nghề kinh doanh chứng khoán hoặc đã thi đạt chứng chỉ quốc tế về phân tích đầu tư chứng khoán CFA từ bậc 1 trở lên (Chartered Financial Analyst level 1); CIIA (Certified International Investment Analyst) từ bậc 1 trở lên; hoặc chứng chỉ hành nghề kinh doanh chứng khoán cấp tại các quốc gia là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)
 • Chứng chỉ kế toán, hoặc chứng chỉ kế toán trưởng, hoặc kiểm toán; hoặc đã có các chứng chỉ quốc tế trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán ACCA (Association of Chartered Certified Accountants); CPA (Certified Public Accountants), CA (Chartered Accountants); ACA (Associate Chartered Accountants).

Vai trò của ngân hàng ngân hàng giám sát là gì?

Như đã đề cập, các ngân hàng giám sát có vai trò quan trọng trong trong lĩnh vực tài chính. Cụ thể:

 • Thực hiện các hoạt động lưu ký tài sản và quản lý riêng biệt tài sản quỹ, công ty đầu tư chứng khoán hoặc tài sản khác của nó.
 • Giám sát công ty quản lý quỹ, giám đốc công ty đầu tư chứng khoán tuân thủ quy định của luật và các điều lệ quỹ, công ty đầu tư chứng khoán.
 • Xác nhận báo cáo từ công ty quản lý quỹ hoặc công ty đầu tư chứng khoán,…
 • Đảm bảo công ty quản lý quỹ tuân thủ các chế độ báo cáo và công bố thông tin.
 • Chịu trách nhiệm chính trong việc báo cáo lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Khi công ty quản lý quỹ vi phạm luật hoặc các điều lệ đầu tư chứng khoán.
 • Kiểm tra sổ kế toán, báo cáo tài chính và hoạt động giao dịch cùng công ty quản lý quỹ.

Trên đây là những kiến thức mà DNSE cung cấp cho bạn về ngân hàng giám sát là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan