Chứng khoán | 25/05/2022

Những nguyên tắc đầu tư chứng khoán vàng bạn cần biết

Trong thời đại công nghệ phát triển như ngày nay, chứng khoán là phương thức đầu tư ngày càng phổ biến với nhiều người. Dù là người chơi chứng lâu năm hay mới tham gia thị trường này thì việc nắm vững các nguyên tắc đầu tư chứng khoán là vô cùng cần thiết. Hãy cùng DNSE tìm hiểu về các nguyên tắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Đa dạng hóa các danh mục đầu tư

Đa dang hóa danh mục là lời khuyên vàng cho mọi nhà đầu tư
Đa dang hóa danh mục là lời khuyên vàng cho mọi nhà đầu tư

Đa dạng hóa đầu tư là việc phân bố tiền vốn vào nhiều công ty, nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong một thời kì thị trường biến động, rất ít khi tất cả các ngành cùng đi lên hoặc cùng đi xuống với cùng một tốc độ.

Chính vì vậy, khi một lĩnh vực sụt giảm thì đồng thời lĩnh vực khác sẽ tăng lên. Do đó, qua việc đa dạng hoá, nhà đầu tư có thể duy trì được danh mục ở ngưỡng cân bằng, tránh những tổn thất quá lớn.

Ngoài việc lựa chọn nhiều mã cổ phiếu, bạn có thể đa dạng hóa bằng cách đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau như cố phiếu, trái phiếu, kim loại quý, bất động sản,…

Tóm lại, bằng cách tận dụng cơ hội tiềm năng từ các khoản đầu tư khác nhau trong cùng một thời điểm, nhà đầu tư sẽ có thể phân tán được các rủi ro. Kết quả là số vốn nhà đầu tư bỏ ra sẽ ổn định hơn.

Dành thời gian phân tích thị trường thường xuyên

Khi bước chân vào thị trường chứng khoán, hầu hết các nhà đầu tư đều tập trung vào việc lựa chọn thời điểm mua vào và bán ra. Tuy nhiên thực chất công việc này chỉ làm tăng thêm sự căng thẳng cho nhà đầu tư bởi vì không ai có thể biết trước được xu hướng của thị trường trong từng thời điểm.

Việc nhìn nhận thị trường chứng khoán thông qua các phân tích vĩ mô cũng như báo cáo của doanh nghiệp sẽ giúp bạn xác định được danh mục đầu tư hợp lý nhất để sinh lời. Qua đây, nhà đầu tư sẽ nắm được thế chủ động để tự đưa ra quyết định và tạo lợi nhuận cho bản thân. 

Định giá cổ phiếu

Trước khi xuống tiền, hãy xác định đúng mức giá của cổ phiếu định đầu tư
Trước khi xuống tiền, hãy xác định đúng mức giá của cổ phiếu định đầu tư

Khi tham gia thị trường chứng khoán, việc định giá cổ phiếu là vô cùng quan trọng. Điều này giúp nhà đầu tư đánh giá được loại cổ phiếu nào có khả năng sinh lời và đáng mua để có thể thu được lợi nhuận nhiều nhất. Qua đây, bạn có thể tối ưu nguồn lợi thu được và giảm thiểu rủi ro.

Những người mới bắt đầu chơi chứng khoán thường định giá một cách vô căn cứ bằng những cảm tính cá nhân. Đây một lối tư duy khá nguy hiểm và đem lại rủi ro rất cao. 

Hãy đánh giá giá cổ phiếu bằng cách phân tích bảng cân đối kế toán, báo cáo tài chính của các công ty mà bạn có ý định đầu tư, đảm bảo rằng quyết định của mình là sáng suốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số phương pháp định giá cổ phiếu phổ biến để làm căn cứ đầu tư.

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư dài hạn là nguyên tắc đầu tư trong khoảng thời gian dài hơn một năm. Khi nhà đầu tư dành thời gian đủ dài cho một khoản mục có tiềm năng thì sẽ có cơ hội nhận lợi nhuận lớn hơn. Để đảm bảo được nguyên tắc này, nhà đầu tư cần phải sở hữu một nguồn vốn ổn định, có tính kiên trì và nhẫn nại cao đồng thời phải thận trọng trong từng quyết định đưa ra. 

Nguyên tắc này luôn được sự đánh giá cao từ các nhà đầu tư lâu năm. Bởi thực tế thị trường chứng khoán đã cho thấy rằng vốn tăng trưởng một cách ổn định trong dài hạn hơn là đầu tư ngắn hạn. Việc tuân thủ nguyên tắc này sẽ giúp các nhà đầu tư không bị ảnh hưởng bởi các biến động của thị trường và hạn chế được nhiều rủi ro khi tiến hành giao dịch.

Mong rằng bài viết trên đây giúp các bạn có thêm cho mình những nguyên tắc đầu tư chứng khoán hữu ích. Qua đó, bạn có thể đầu tư dễ dàng và hiệu quả hơn. Đừng quên ghé thăm DNSE thường xuyên để không bỏ lỡ những bài viết thú vị và chất lượng trong thời gian tới bạn nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan