Quản lý tài sản | 12/08/2022

Phụ nữ độc lập tài chính – Xu thế chung của phái đẹp thời đại ngày nay

Phụ nữ độc lập tài chính là hình ảnh được nhiều bạn gái hướng tới trong thời đại ngày nay. Tự chủ tài chính không chỉ giúp phụ nữ tự quyết định vấn đề của mình mà còn giúp họ luôn cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ mỗi ngày. Vậy làm thế nào để trở thành một người phụ như vậy?

Thế nào là một người phụ nữ độc lập tài chính?
Thế nào là một người phụ nữ độc lập tài chính?

Đặc điểm của người phụ nữ độc lập tài chính

Chắc hẳn bạn đã nhiều lần nghe rằng những người phụ nữ độc lập về tài chính luôn hạnh phúc hơn những phụ nữ khác. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự hỏi phụ nữ độc lập về tài chính là một người như thế nào chưa? Dưới đây là một vài đặc điểm nổi bật về họ:

 • Họ là những người tự kiếm tiền và nuôi sống bản thân một cách thoải mái.
 • Họ thường rất tự tin, mạnh mẽ và thông minh.
 • Họ không phụ thuộc vào ai, dù chưa lập gia đình hay đã có gia đình, họ biết cách có một cuộc sống độc lập, không bị ảnh hưởng nhiều bởi chồng hoặc người yêu của mình.

Nói cách khác, độc lập về tài chính là “điểm tựa” vững chắc nhất cho việc ra quyết định của phái đẹp. Do đó, họ luôn tự tin vào mọi quyết định của mình. Đặc biệt, những bạn nữ độc lập về tài chính thường có tiếng nói và được tôn trọng cả trong và ngoài gia đình.

Tại sao phụ nữ nên độc lập tài chính?

Độc lập tài chính là một mục tiêu lớn được nhiều phụ nữ theo đuổi. Nó không chỉ tạo ra sự thoải mái và tự do cho cuộc sống của phụ nữ mà còn mang lại nhiều lợi ích to lớn, chẳng hạn như:

 • Giúp phụ nữ tự do chi trả các chi phí sinh hoạt, học phí, vui chơi giải trí,… của bản thân và con cái. Từ đó, khẳng định vai trò và trách nhiệm của người vợ, người mẹ với gia đình.
 • Giúp phụ nữ tự do làm đẹp bằng chính đồng tiền bản thân làm ra. Cuộc sống thực sự có ý nghĩa khi chúng ta lao động chăm chỉ và tận hưởng thành quả tương xứng.
 • Giúp phụ nữ tự chủ về tài chính, luôn có đủ tiền để giải quyết những trường hợp khẩn cấp như ốm đau, thất nghiệp,… mà không cần phải dựa dẫm hay xin tiền chồng, gia đình.
 • Phụ nữ có thể giúp đỡ và chia sẻ với chồng khi mua sắm các vật dụng trong nhà.
 • Tự chủ kinh tế giúp phụ nữ có tiền để giao lưu với xã hội hoặc đầu tư sinh lời, giúp họ tạo thêm thu nhập thụ động cho bản thân.

Những điều phụ nữ cần lưu ý khi muốn độc lập tài chính

Các thách thức phụ nữ cần đối mặt nếu muốn độc lập tài chính
Các thách thức phụ nữ cần đối mặt nếu muốn độc lập tài chính

Tự do tài chính là một trong những cách giúp phụ nữ trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn, nhưng vẫn còn nhiều rào cản khiến phụ nữ khó đạt được độc lập về tài chính. Dưới đây là một số lưu ý mà phụ nữ cần biết khi muốn độc lập tài chính:

 • Phụ nữ được trả lương thấp hơn nam giới

Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, có sự chênh lệch về lương giữa phụ nữ và nam giới. Phụ nữ thường kiếm được ít tiền hơn nam giới và mức chênh lệch này càng lớn hơn đối với phụ nữ da màu.

 • Phụ nữ có con có thể làm gián đoạn sự nghiệp của họ

Phụ nữ đi làm thường gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình, đặc biệt là phụ nữ có con nhỏ.

 • Phụ nữ ít tiếp xúc và ít hiểu biết hơn về tài chính

Phụ nữ ít có xu hướng tham gia các khóa học liên quan đến tài chính. Ví dụ, tỷ lệ nam học kinh tế gần như là 2:1 đối với nữ.

Cách để phụ nữ độc lập tài chính

Quản lý thu nhập và chi tiêu

Đầu tiên, để trở thành phụ nữ độc lập tài chính, bạn cần hiểu rõ tình hình tài chính của mình. Sau đó, hãy theo dõi dòng tiền hàng tháng để đánh giá thói quen chi tiêu của bản thân. 

Bạn có thể ghi lại các khoản chi của mình vào sổ tay, ứng dụng quản lý tài chính hoặc bảng tính Excel. Để đạt được hiệu quả, bạn cần ghi lại chi tiêu thật cẩn thận và đều đặn hàng ngày. Cuối tháng, hãy xem lại bảng kê khai thu chi và thiết lập những điều chỉnh cho hợp lý hơn.

Xây dựng thói quen tiết kiệm và tạo quỹ khẩn cấp

Khi tạo ngân sách chi tiêu hàng tháng, hãy dành ra một khoản cụ thể để tiết kiệm. Hầu hết các chuyên gia tài chính luôn khuyến cáo mọi người nên tạo một quỹ khẩn cấp với số tiền đủ để trang trải cuộc sống từ 3 đến 6 tháng. Quỹ tiết kiệm này có thể giúp những người phụ nữ mạnh mẽ vượt qua thời kỳ tồi tệ nhất, chẳng hạn như mất việc, hôn nhân tan vỡ,… 

Đầu tư vào bản thân

Đầu tư vào bản thân là cách hiệu quả giúp phụ nữ độc lập tài chính
Đầu tư vào bản thân là cách hiệu quả giúp phụ nữ độc lập tài chính

Hãy đầu tư nhiều nhất có thể vào bản thân vì bạn là tài sản lớn nhất của chính mình. Nhiều phụ nữ mắc sai lầm khi phụ thuộc quá nhiều vào chồng về mặt tài chính. Điều này tương tự như việc bạn đang đánh cược tương lai của mình vào tay người khác. 

Vì vậy, bạn nên chủ động tham gia vào các quyết định của gia đình bằng cách đầu tư các kiến thức về tài chính, kinh tế cho bản thân. Khi bản thân đã có đủ kiến thức cũng như kỹ năng về tài chính, bạn sẽ tự tin vào các quyết định của mình và có thể độc lập giải quyết mọi vấn đề. Tiếng nói và ý kiến của bạn cũng sẽ có trọng lượng hơn trong gia đình.

Lên kế hoạch cho giai đoạn nghỉ hưu

Khi đang đi làm, bạn nên tiết kiệm cho kế hoạch nghỉ hưu trong tương lai. Bạn có thể đầu tư khoản tiết kiệm hưu trí của mình vào nhiều danh mục khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, quỹ tương hỗ hoặc một số hình thức đầu tư mạo hiểm. Khi đến tuổi nghỉ hưu, bạn sẽ ngạc nhiên về số tiền mình kiếm được từ những khoản đầu tư này. Cuộc sống về hưu của bạn sẽ trở nên thoải mái và nhàn nhã hơn.

Đầu tư tài chính

Đầu tư mang lại cho phụ nữ cơ hội tài chính giống như nam giới trong các quyết định trong cuộc sống. Đầu tư có thể giúp bạn có thêm một nguồn thu nhập thụ động thúc đẩy khả năng tự chủ về tài chính. Các kênh đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu hay bất động sản có thể là một lựa chọn phù hợp để phụ nữ có được nguồn thu nhập thụ động, tự chủ tài chính. Để bắt đầu con đường đầu tư, bạn có thể mở tài khoản chứng khoán tại ứng dụng Entrade X – Miễn phí giao dịch trọn đời và bắt đầu hành trình tự do tài chính của mình nhé.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chị em cần lưu ý nếu muốn trở thành một người độc lập tài chính. Nhớ ghé thăm DNSE thường xuyên để không bỏ lỡ những bài viết thú vị về đầu tư, tài chính trong thời gian tới chị em nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan