Chứng khoán | 30/04/2022

Quỹ chỉ số là gì? Những kiến thức cơ bản dành cho các nhà đầu tư F0

Nếu là một nhà đầu tư đang tìm hiểu về thị trường chứng khoán, có lẽ bạn đã thường xuyên bắt gặp cụm từ “quỹ chỉ số”. Vậy chính xác thì quỹ chỉ số là gì? Nó có ưu điểm và hạn chế ra sao? Hãy cùng DNSE tìm hiểu về khái niệm này trong bài viết dưới đây!

Quỹ chỉ số là gì?

Tìm hiểu về quỹ chỉ số trong đầu tư 
Tìm hiểu về quỹ chỉ số trong đầu tư

Quỹ chỉ số (hay còn gọi là quỹ ETF) là một loại quỹ đầu tư. Ở đó, danh mục đầu tư được tạo dựa trên một chỉ số tham chiếu cụ thể. Danh mục đầu tư của quỹ sẽ bao gồm phần lớn (hoặc toàn bộ) cổ phiếu thuộc nhóm chỉ số tham chiếu. Chẳng hạn, một số quỹ sẽ đầu tư vào các cổ phiếu thuộc nhóm VN30. Một số quỹ chỉ số tiêu biểu tại thị trường Việt Nam bao gồm: FUEMAV30 (Quỹ chỉ số VN30), FUESSVFL (Quỹ chỉ số VNFin Lead),…

Các quỹ chỉ số sẽ đảm bảo rằng danh mục đầu tư của bạn được đa dạng hóa. Khi đầu tư vào các quỹ chỉ số, tiền của bạn được trải rộng trên nhiều mã cổ phiếu uy tín được sàng lọc kỹ lưỡng. Vì vậy, bạn có thể yên tâm thực hiện châm ngôn đầu tư “không để tất cả trứng vào một giỏ”. Có thể nói đây là điều tuyệt vời nhất khi đầu tư vào quỹ chỉ số.

Ngoài ra, với hình thức này, tiền của bạn sẽ được đầu tư thụ động bởi công ty quản lý quỹ. Bạn không cần phải thường xuyên theo dõi sự thay đổi của thị trường và tự ra quyết định giao dịch giống những phương thức đầu tư khác.

Ưu điểm và hạn chế của quỹ chỉ số

Ưu điểm của quỹ chỉ số là gì?

Dễ tiếp cận: Quỹ chỉ số cho phép bạn dễ dàng tham gia vào thị trường. Bằng cách này, bạn đã chọn cho mình một chiến lược đầu tư thụ động đơn giản. Các quỹ chỉ số từ lâu đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư không có thời gian để theo dõi và nghiên cứu thị trường.

Chi phí thấp: So với quỹ tương hỗ, quỹ chỉ số có mức phí thấp hơn đáng kể do không phải nghiên cứu về việc chọn lọc cổ phiếu trong danh mục. Bạn sẽ tốn ít phí hàng năm và hoa hồng giao dịch hơn. Việc duy trì danh mục quỹ chỉ số thường chỉ tính phí hàng năm từ 0,05% đến 0,25%. Trong khi đó, các quỹ ETF khác có thể lên tới khoảng 1% đến 2%.

Đa dạng hóa: Đối với các nhà đầu tư F0, quỹ chỉ số có thể là một sự lựa chọn phù hợp để có một danh mục đa dạng và hợp lý. Do nó được thành lập dựa trên một chỉ số cụ thể nên sẽ bao gồm cổ phiếu nhiều công ty uy tín.

Hạn chế của quỹ chỉ số là gì?

Tính linh hoạt thấp: Nếu không muốn đầu tư vào một số cổ phiếu trong quỹ chỉ số, bạn cũng không thể linh hoạt lựa chọn. Tương tự, bạn cũng không được phép lựa chọn đầu tư vào các công ty nằm ngoài nhóm chỉ số nền tảng. Chẳng hạn, nếu quỹ chỉ số bao gồm 30 công ty thì quỹ chỉ lựa chọn cổ phiếu trong 30 công ty đó để đầu tư mà thôi. 

Rủi ro thấp kéo theo lợi nhuận thấp: Các quỹ chỉ số thường được coi là có rủi ro khá thấp. Chính vì vậy, khả năng sinh lời của kênh đầu tư này cũng không được cao. Có thể nói, đây không phải là một lựa chọn thích hợp cho những ai muốn đầu tư với kỳ vọng lợi nhuận cao và nhanh chóng. 

Cần đầu tư dài hạn: Các quỹ chỉ số hoạt động tốt nhất trong các chiến lược tài chính dài hạn. Nếu bạn đang tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng trong 1 năm hoặc ngắn hơn thì quỹ chỉ số không phải là một lựa chọn đầu tư thích hợp dành cho bạn.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư F0

Có nên đầu tư vào quỹ chỉ số không?
Có nên đầu tư vào quỹ chỉ số không?

Như đã đề cập ở trên, quỹ chỉ số không dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn đang tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng và muốn trực tiếp kiểm soát danh mục đầu tư của mình thì quỹ chỉ số không phù hợp với bạn. Tuy nhiên, nếu cảm thấy đủ tự tin, bạn hoàn toàn có thể mạnh dạn đầu tư cổ phiếu để có quyền kiểm soát tài sản mà không cần tốn chi phí quản lý hay hoa hồng giao dịch.

Trong trường hợp còn chưa hiểu nhiều về thị trường, bạn có thể đầu tư thông qua sự trợ giúp của cố vấn. Cố vấn có thể giúp bạn đa dạng hóa các danh mục đầu tư tốt hơn. Chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản và thị trường quốc tế. Điều này giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bằng cách này, bạn sẽ không bị mắc kẹt trong một thị trường như khi đầu tư vào quỹ chỉ số và có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp các nhà đầu tư F0 hiểu được quỹ chỉ số là gì. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã rút ra cho mình những kiến thức và lời khuyên thật bổ ích khi đầu tư vào quỹ chỉ số nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan