Chứng khoán | 24/06/2022

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Đặc điểm & 4 bên tham gia quỹ

Bên cạnh các hình thức đầu tư thông thường như cổ phiếu, trái phiếu, vàng, bất động sản,… thì quỹ đầu tư chứng khoán cũng đang dần trở nên phổ biến ở thời điểm hiện tại. Vậy quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Nó có đặc điểm ra sao? Hãy cùng DNSE tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé! 

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?
Khái niệm quỹ đầu tư chứng khoán

Quỹ đầu tư chứng khoán là một khái niệm được quy định rõ trong Luật chứng khoán: “Quỹ đầu tư chứng khoán là quỹ được hình thành từ việc góp vốn của nhà đầu tư nhằm mục đích đầu tư vào chứng khoán hoặc các hình thức đầu tư tài sản khác, kể cả bất động sản. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hàng ngày đối với các quyết định đầu tư của quỹ.”

Việc thành lập quỹ đầu tư chứng khoán là để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư góp vốn.

Đặc điểm của quỹ đầu tư chứng khoán

Sử dụng phần lớn vốn để đầu tư vào chứng khoán

Nhờ có đặc điểm này mà quỹ đầu tư chứng khoán dễ dàng được phân biệt với các loại quỹ đầu tư khác. Bên cạnh đó, quỹ còn xây dựng danh mục đầu tư đa dạng và hợp lý dựa trên ý kiến của nhà đầu tư. Điều này cũng góp phần tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro cho họ. Ngoài việc đầu tư chủ yếu vào chứng khoán, loại quỹ này còn có thể đầu tư vào các lĩnh vực khác như góp vốn, kinh doanh bất động sản, đầu tư tiền mã hóa,…

Có sự tham gia điều hành và đầu tư chuyên nghiệp từ công ty quản lý

Hiểu một cách đơn giản, các nhà đầu tư đã ủy thác cho công ty quản lý sử dụng nguồn vốn của quỹ để thực hiện hoạt động đầu tư chứng khoán. Công ty quản lý quỹ có thể chỉ định một người chịu trách nhiệm thực hiện việc quản lý quỹ, được gọi là nhà quản trị quỹ. Các nhà quản trị được lựa chọn thường là những cá nhân có thành tích và được nhiều nhà đầu tư ủng hộ.

Bên cạnh sự điều hành của công ty quản lý, quỹ đầu tư chứng khoán cũng cần có ngân hàng giám sát để việc thực hiện hoạt động phù hợp với mong muốn của nhà đầu tư. Ngân hàng này sẽ thay mặt nhà đầu tư giám sát và hỗ trợ quỹ hoạt động theo đúng mục tiêu đã đề ra. Đặc biệt là tuyệt đối không để công ty quản lý quỹ hoạt động trái pháp luật, xâm hại đến lợi ích của nhà đầu tư.

Tài sản độc lập và tách bạch với công ty quản lý

Đặc điểm này đảm bảo mục đích của quỹ phù hợp với đầu tư ban đầu mà không bị ảnh hưởng bởi các lợi ích khác của công ty quản lý. Việc tách bạch tài sản giữa công ty quản lý và quỹ đầu tư chứng khoán nhằm đảm bảo việc hoạt động vì lợi ích của nhà đầu tư chứ không nhằm mục đích riêng nào khác.

Các bên tham gia vào quỹ đầu tư chứng khoán

Các bên tham gia vào quỹ đầu tư chứng khoán
Các bên tham gia vào quỹ đầu tư chứng khoán

Đối với quỹ đầu tư chứng khoán, có 4 đối tượng tham gia chủ yếu như sau:

  • Công ty quản lý quỹ: là bên thực hiện nghĩa vụ quản lý quỹ đầu tư chứng khoán như tên gọi của nó. Để thành lập công ty quản lý quỹ, đòi hỏi người tham gia phải tuân thủ và thỏa mãn các điều kiện về pháp luật như cơ quan cấp phép, loại hình công ty, nghiệp vụ kinh doanh, vốn pháp định, nhân sự,… 
  • Ngân hàng giám sát: đây là ngân hàng được công ty quản lý và Đại hội các nhà đầu tư lựa chọn, chấp nhận tham gia vào quỹ. Ngân hàng này có trách nhiệm giám sát, quản lý nhằm đảm bảo mọi hoạt động của quỹ đầu tư phù hợp với quy định pháp luật và điều lệ quỹ.
  • Công ty kiểm toán: có nghĩa vụ thực hiện việc kiểm toán định kỳ cho quỹ đầu tư chứng khoán. Các công ty kiểm toán được Bộ Tài chính ủy quyền kiểm toán các công ty niêm yết. Công việc chính của kiểm toán là kiểm tra và xác minh tính xác thực của các báo cáo tài chính, từ đó góp phần giúp cung cấp thông tin chính xác nhất về tình hình tài chính của tổ chức.
  • Công ty luật: là bên có nhiệm vụ tư vấn cho công ty về các vấn đề pháp lý.

Kết luận

Trên đây là các thông tin cơ bản mà nhà đầu tư cần nắm để hiểu rõ quỹ đầu tư chứng khoán. Hy vọng bạn đã có thêm cho mình những kiến thức hữu ích sau khi đọc xong bài viết. Chúc các bạn luôn thuận lợi trên con đường đầu tư và tìm kiếm sự tự do tài chính của mình.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan