Chứng khoán | 29/04/2022

Sự khác biệt giữa quỹ mở và quỹ đóng là gì?

Hiện nay trên thị trường chứng khoán, hai loại quỹ được đầu tư phổ biến nhất là quỹ mở và quỹ đóng. Cả hai loại hình này đều là quỹ đại chúng, mỗi loại quỹ đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Vậy nên chọn quỹ đóng hay quỹ mở? Hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về quỹ mở và quỹ đóng

Quỹ mở

Quỹ mở là quỹ được thành lập nhờ huy động vốn từ nhiều nhà đầu tư, với quy mô vốn và thời gian hoạt động không giới hạn. Quỹ được thường được quản lý bởi một công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. Đây là đơn vị thực hiện đánh giá và ra quyết định đầu tư cho quỹ. Ví dụ, quỹ FUESSV30 được quản lý bởi Công Ty Quản Lý Quỹ SSI.

Trong thời gian hoạt động, quỹ có thể phát hành thêm chứng chỉ quỹ để tăng vốn. Ngoài ra, công ty quản lý quỹ cũng có thể mua lại chứng chỉ quỹ từ nhà đầu tư. Lợi nhuận thu được sẽ dựa trên chênh lệch giá mua vào và bán ra. Trong đợt chào bán công chúng đầu tiên, chứng chỉ quỹ được giao dịch theo định kỳ, căn cứ vào NAV/CCQ (giá trị tài sản ròng/đơn vị quỹ).

Quỹ đóng

Khác với quỹ mở, quỹ đóng chỉ phát hành với một số lượng chứng chỉ quỹ nhất định ở lần huy động vốn đầu tiên. Trong suốt thời gian hoạt động, nhà đầu tư không thể tự ý rút vốn. Đồng thời, quỹ cũng không thực hiện phát hành thêm chứng chỉ quỹ để tăng vốn.

Nhà đầu tư cũng sẽ không được bán lại chứng chỉ quỹ cho công ty quản lý. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giao dịch chứng chỉ quỹ trên thị trường chứng khoán cơ sở. Nó được niêm yết và mua bán như một cổ phiếu bình thường.

Tìm hiểu về bản chất quỹ mở và quỹ đóng
Tìm hiểu về bản chất quỹ mở và quỹ đóng

Sự khác nhau giữa quỹ mở và quỹ đóng

Quỹ mở và quỹ đóng là hai loại hình khác nhau, vì vậy sẽ có những điểm khác biệt. Nhà đầu tư có thể dựa vào những điểm này để lựa chọn mô hình đầu tư phù hợp với nhu cầu:

Điểm khác biệt Quỹ mở Quỹ đóng
Tính thanh khoản Tính thanh khoản cao nên có thể xoay vòng vốn nhanh. Có thể bán lại cho công ty quản lý quỹ. Thanh khoản thấp hơn và chỉ có thể giao dịch lại trên thị trường chứng khoán
Lượng tiền nắm giữ Luôn có một lượng tiền mặt dự trữ nhất định để mua lại chứng chỉ quỹ từ nhà đầu tư trong trường hợp cần. Có rất ít tiền dự trữ, hoặc thậm chí là không có.
Quy mô về vốn của quỹ Không giới hạn về vốn, lượng vốn dựa vào số. Có tính ổn định về vốn, giúp công ty quản lý quỹ không chịu áp lực về tính thanh khoản.
Hoạt động mua bán chứng chỉ quỹ Thực hiện giao dịch chứng chỉ trực tiếp với công ty quản lý quỹ. Chỉ có thể mua chứng chỉ quỹ trực tiếp từ công ty quản lý quỹ trong thời gian chào bán lần đầu. Sau khi kết thúc chào bán, việc giao dịch buộc phải thực hiện qua trung gian (công ty chứng khoán).
Thay đổi quy mô quỹ Có thể thay đổi, không giới hạn. Có giới hạn, chỉ huy động vốn 1 lần duy nhất.
Biến động giá so với NAV Tương đối thấp. Giá giao dịch biến động lớn hơn so với NAV.
Yêu cầu về vốn góp ban đầu Nhỏ  Tương đối lớn
Thời gian hoạt động Không có thời hạn Có thời hạn

Nên lựa chọn loại hình đầu tư nào?

Nhà đầu tư nên chọn quỹ mở hay quỹ đóng?
Nhà đầu tư nên chọn quỹ mở hay quỹ đóng?

Quỹ mở và quỹ đóng có những điểm khác biệt rất rõ ràng. Từng loại hình sẽ phù hợp với từng kiểu nhà đầu tư khác nhau.

Với ưu điểm về tính thanh khoản, quỹ mở sẽ là lựa chọn đầu tư có số vốn tương đối nhỏ và có nhu cầu xoay vòng vốn nhanh. Ngược lại, nếu bạn không cần dùng vốn thường xuyên,  bạn có một khoản tiền nhàn rỗi tương đối và muốn tập trung tối ưu lợi nhuận thu được thì quỹ đóng có thể là một lựa chọn có thể cân nhắc.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu hơn về quỹ mở và quỹ đóng. Qua đó, bạn có thể đưa ra những quyết định đúng đắn và hiệu quả trong quá trình đầu tư của mình. Để cập nhật thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán hiệu quả, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan