Chứng khoán | 27/09/2022

Sàn UPCOM mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu?

UPCOM là sàn giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa được niêm yết trên các sàn lớn như HOSE hay HNX. Vậy sàn UPCOM quy định mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu? Các bước mua cổ phiếu như thế nào? DNSE sẽ cập nhật trong bài viết này nhé.

Sàn Upcom mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu?
Sàn Upcom mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu?

Sàn UPCOM là gì?

Sàn chứng khoán UPCOM là tên viết tắt của Unlisted Public Company Market – thị trường của những công ty đại chúng chưa niêm yết. Sàn UPCOM là nơi tập hợp cổ phiếu của các công ty đã phát hành ra công chúng mà không đủ điều kiện niêm yết trên sàn HOSE và HNX. Ngoài ra, trên sàn UPCOM cũng có một số cổ phiếu đã từng niêm yết trên sàn giao dịch HOSE hoặc HNX tuy nhiên bị hủy bỏ niêm yết vì một số lí do nào đó. 

Xem thêm: Cổ phiếu bị hủy niêm yết: vì sao bị hủy? Nhà đầu tư nên làm gì?

Sàn UPCOM mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu?

Theo quy định hiện nay trên sàn UPCOM, nhà đầu tư có thể mua từ 1-99 cổ phiếu với giao dịch lô lẻ. Với giao dịch lô chẵn cần mua tối thiểu 100 cổ phiếu mỗi lần. Nhìn chung, bạn có thể mua số lượng cổ phiếu linh động tùy theo nhu cầu đầu tư. 

Với khối lượng giao dịch tối thiểu linh hoạt, sàn UPCOM không tạo gánh nặng tài chính lớn cho nhà đầu tư. Vấn đề cốt lõi là các trader cần lựa chọn cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai để “chọn mặt gửi vàng”.

Có thể mua cổ phiếu lẻ trên sàn UPCOM được không?

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua lẻ cổ phiếu trên UPCOM
Nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua lẻ cổ phiếu trên UPCOM

Sàn UPCOM hoàn toàn có thể giao dịch cổ phiếu lô lẻ với khối lượng từ 1 – 99 cổ phiếu. Giao dịch lô lẻ được thực hiện bằng cách khớp lệnh hoặc giao dịch thỏa thuận. Thực tế thì rất ít nhà đầu tư mua lẻ cổ phiếu trừ trường hợp là cổ phiếu hiếm. Vì vậy giao dịch lô lẻ có tính thanh khoản tương đối thấp.

Lưu ý: Giao dịch thỏa thuận và giao dịch theo lô lẻ không được thực hiện vào ngày đầu cổ phiếu niêm yết hoặc ngày đầu giao dịch sau khi bị tạm ngưng 25 ngày.

Cần ít nhất bao nhiêu tiền để mua cổ phiếu trên sàn UPCOM?

Đầu tư chứng khoán nghĩa là bạn phải chi tiền, tuy nhiên sẽ không có một con số cụ thể nào cho nó. Và cũng không có công ty hay sàn chứng khoán nào quy định số tiền bắt buộc phải có để đầu tư. Dù bạn là sinh viên với tiền tiết kiệm từ 500k đến 1 triệu đồng mỗi tháng hay một nhân viên văn phòng có số tiền nhàn rỗi từ 1 triệu đến 2 triệu đồng thì vẫn có thể tham gia vào thị trường này. 

Mặt khác, phần lớn cổ phiếu sàn UPCOM có giá tương đối thấp so với các mã được niêm yết trên HOSE hay HNX. Bởi đây là các công ty đang phát triển, chưa có nhiều tên tuổi hoặc trục trặc một số vấn đề thủ tục nên chưa niêm yết trên các sàn lớn được. Do đó nhà đầu tư cũng không nhất thiết phải có một số vốn quá lớn. Để biết cần bao nhiêu tiền đầu tư bạn chỉ cần nhân giá cổ phiếu với số lượng cần mua.

Ví dụ: Mã cổ phiếu ABC trên sàn UPCOM hiện có giá 9500 đồng/cổ phiếu. Nếu mua 100 cổ phiếu thì bạn cần:

9500 x 100 = 950.000 đồng 

Các bước mua cổ phiếu trên sàn UPCOM 

UPCOM là một thị trường hứa hẹn nhiều tiềm năng nếu nhà đầu tư biết phân tích và nắm bắt cơ hội, lựa chọn những công ty giá trị. Sau đây DNSE sẽ hướng dẫn bạn các bước chi tiết để mua cổ phiếu trên sàn UPCOM.

Để thực hiện mua/bán cổ phiếu, trước tiên bạn cần có sở hữu một tài khoản giao dịch chứng khoán. Bạn mở tài khoản trực tiếp hoặc tải ứng dụng Entrade X và đăng ký trực tiếp trên ứng dụng theo hướng dẫn.

  • Bước 1: Chọn mã cổ phiếu

Nhập mã cổ phiếu muốn mua tại ô Tìm kiếm và lựa chọn mã tương ứng. Ví dụ, bạn muốn đặt lệnh mua mã FHS.

Chọn ô Tìm kiếm
Chọn ô Tìm kiếm
Nhập mã cổ phiếu FHS
Nhập mã cổ phiếu FHS
  • Bước 2: Đặt lệnh

Sau khi lựa chọn mã cổ phiếu, ứng dụng sẽ hiển thị thông tin cổ phiếu chi tiết để nhà đầu tư đưa ra được mức giá mua/bán phù hợp. Bạn nhập giá mua và khối lượng rồi lựa chọn lệnh Mua/Bán tuỳ theo mong muốn.

Nhập giá và khối lượng mua tương ứng
Nhập giá và khối lượng mua tương ứng

Lưu ý: App sẽ tự động lựa chọn lệnh LO cho nhà đầu tư. Nếu muốn đặt loại lệnh khác, bạn cần chọn lệnh tương ứng.

Bước 3: Xác nhận

Sau khi đặt lệnh, hệ thống sẽ gửi cho bạn một mã xác thực OTP. Bạn ấn Xác nhận là có thể mua/bán thành công.

Kết 

Bài viết là chia sẻ của DNSE về những điều cần biết khi mua bán chứng khoán trên sàn UPCOM. Mong rằng qua bài viết, các bạn đã trả lời được câu hỏi “sàn UPCOM mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu”, đồng thời nắm rõ các bước đặt lệnh mua cổ phiếu trên sàn UPCOM. Nếu muốn cập nhật những thay đổi mới nhất của thị trường, bạn hãy truy cập bảng giá Entrade X nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan