Chứng khoán | 08/02/2022

Bạn có phù hợp để đầu tư quỹ ETF?

Thông thường, các nhà đầu tư thường phải bỏ ra một số vốn kha khá cùng với nguồn kiến thức vững chắc nếu muốn kiếm lời từ thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, đầu tư quỹ ETF chính là giải pháp cứu cánh cho các nhà đầu tư “tiền ít”, kiến thức chưa đủ uyên thâm nhưng thích ”lời thơm”. Đây là loại hình đầu tư được đánh giá khá an toàn, ít tốn thời gian tìm hiểu mà không cần sử dụng nhiều vốn. Cùng DNSE tìm hiểu loại hình đầu tư này nhé.

Quỹ ETF là gì?

ETF (Exchange Traded Fund)
ETF (Exchange Traded Fund)

ETF (Exchange Traded Fund) là Quỹ hoán đổi danh mục: tổ hợp các loại chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa,..). Nhưng để nói một cách dễ hiểu, đây là một loại quỹ thụ động, phản ánh chỉ số của một nhóm tài sản nhất định.

Quỹ ETF có thể phản ánh theo một chỉ số tài chính nào đó: VN30, VN100,… hoặc dựa theo ngành: công nghệ, tài chính, vàng,…

Các loại quỹ ETF phổ biến

 • Quỹ ETF cổ phiếu: mô phỏng các bộ chỉ số cổ phiếu. Ví dụ như chứng chỉ quỹ E1VFVN30 phản ánh chỉ số VN30. Hay chứng chỉ quỹ FUEVN100 phản ánh chỉ số VN100.
 • Quỹ ETF trái phiếu: mô phỏng các bộ chỉ số trái phiếu. Tuy nhiên loại quỹ này chưa có tại Việt Nam.
 • Quỹ ETF theo chỉ số ngành: phỏng theo chỉ số của một ngành hoặc một lĩnh vực sản xuất cụ thể: công nghệ thông tin, hàng hóa. Ví dụ như chứng chỉ quỹ FUESSVFL phản ánh chỉ số VNFIN Lead.

Ưu điểm của đầu tư quỹ ETF

Là một quỹ đầu tư mở, ưu điểm của đầu tư quỹ ETF có rất nhiều, bao gồm những yếu tố sau:

Đa dạng hóa danh mục, giảm thiểu rủi ro 

Việc đầu tư quỹ ETF có thể giúp các nhà đầu tư tiếp cận được một bộ chỉ số mà không cần mua toàn bộ các cổ phiếu thành phần. Hơn nữa, một quỹ ETF sẽ không chỉ đầu tư vào một ngành, một công ty mà sẽ rất đa dạng nên giảm thiểu được tối đa mức rủi ro so với chỉ tập trung vào một loại hình.

Chi phí thấp

Phí quản lý quỹ ETF thấp hơn so với chi phí quản lý của quỹ mở. Không chỉ vậy, đa phần nhà đầu tư sẽ nắm giữ chứng chỉ quỹ ETF trong khoảng thời gian dài. Điều này sẽ giúp họ bớt đi đáng kể chi phí giao dịch.

Tiết kiệm thời gian

Việc dành thời gian tìm hiểu từng mã cổ phiếu để lựa chọn mua, thu nạp thêm kiến thức, theo dõi biến động của chúng thật sự là rất khó khi hiện nay có đến hàng trăm, hàng nghìn mã cổ phiếu đã được niêm yết. Chỉ cần tham gia đầu tư quỹ ETF, bạn đã có thể đầu tư vào một loại danh mục hoặc bộ chỉ số mà bạn quan tâm mà không cần mình đã có kiến thức vững chắc hay chưa.

Thu hút vốn từ những “cá mập ngoại”

Với quỹ ETF, nhà đầu tư nước ngoài sẽ không bị giới hạn tỷ lệ sở hữu như cổ phiếu phổ thông. Chính vì vậy, loại quỹ này có thể thu hút được dòng tiền rất lớn đến từ các “cá mập ngoại”. Từ đó, giá trị của quỹ ETF sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

Tìm hiểu thêm: Room chứng khoán – tỷ lệ phần trăm cổ phiếu mà nhà đầu tư nước ngoài được phép sở hữu.

Nhược điểm của quỹ đầu tư ETF

Tính thanh khoản

Tính thanh khoản của các quỹ ETF được đánh giá không quá cao. Hơn thế nữa, trên thị trường hiện nay cũng không có quá nhiều chứng chỉ quỹ ETF. Vậy nên, bạn nên lựa chọn thật kỹ những quỹ ETF để có thể giao dịch hiệu quả và mang lại lợi nhuận.

Những đặc quyền đi kèm

Nhà đầu tư khi sở hữu chứng chỉ quỹ ETF sẽ không được trả cổ tức trực tiếp như các loại cổ phiếu khác. Cổ tức (nếu có) sẽ được gộp vào quỹ ETF và làm tăng giá trị của quỹ này. Vì vậy, nhà đầu tư có thể sẽ không nhận được “động lực tinh thần” đến từ doanh nghiệp có trong danh mục đầu tư của loại quỹ thụ động này.

Ai nên đầu tư quỹ ETF? 

Những đối tượng nào nên đầu tư quỹ ETF?
Những đối tượng nào nên đầu tư quỹ ETF?

Không có loại hình đầu tư nào phù hợp với tất cả mọi người. Có một vài yếu tố bạn cần cân nhắc:

Mức lợi nhuận bạn muốn thu về là bao nhiêu? 

Mức lợi nhuận bạn nhận được sẽ tỉ lệ thuận với nguồn vốn bạn bỏ vào và kiến thức đầu tư của bạn. Hãy xác định rõ bạn chỉ muốn kiếm thêm một khoản nhỏ hay sẽ đầu tư để làm giàu?

Hiểu rõ về cách tính tỷ suất sinh lợi của quỹ đầu tư và các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến nó.

Đối với mọi lĩnh vực, việc hiểu biết sẽ đem lại lợi ích hơn rất nhiều. Đặc biệt khi đầu tư, bạn cần nắm rõ được các cách tính tỷ suất sinh lợi, những yếu tố có thể tác động đến nó, từ đó vạch ra những chiến lược, kế hoạch tốt nhất, có lợi nhất cho bản thân. 

Hiểu những rủi ro khi đầu tư, xác định những biện pháp giảm thiểu rủi ro.

Như đã đề cập ở trên về một số nhược điểm khi đầu tư quỹ ETF, bạn cần nghiên cứu kỹ những rủi ro có thể xảy ra. Biết được những rủi ro đó, bạn cần có những kế hoạch và biện pháp khắc phục để giảm thiểu bất lợi tối đa cho mình. 

Vậy thì ai nên đầu tư quỹ ETF?

Giới trẻ chưa có nhiều tiền

Đây là cơ hội để giới trẻ đầu tư sinh lời
Đây là cơ hội để giới trẻ đầu tư sinh lời

Đây là tệp các nhà đầu tư F0 mới tiếp xúc với chứng khoán và chưa có tình hình tài chính vững chắc. Quỹ ETF với ưu điểm là chi phí quản lý quỹ thấp hơn so với các quỹ truyền thống khác, không cần dành nhiều thời gian để lựa chọn, phân tích cổ phiếu chi phí thấp, đầu tư đa kênh với rủi ro thấp (vì ETF được cơ cấu dựa trên một “rổ cổ phiếu”),… Đây là lựa chọn tuyệt vời dành cho các nhà đầu tư trẻ Gen-Z đang muốn tập tành đầu tư và kiếm thêm lợi nhuận.

Nhà đầu tư F0 chưa có kinh nghiệm

Không phân biệt độ tuổi, bất kể nhà đầu tư nào không có đủ kiến thức
Không phân biệt độ tuổi, bất kể nhà đầu tư nào không có đủ kiến thức

Không phân biệt độ tuổi, bất kể nhà đầu tư nào không có đủ kiến thức, thị trường chứng khoán sẽ tiềm ẩn rủi ro rất cao. Tuy nhiên, khi lựa chọn các quỹ ETF, nhà đầu tư sẽ không cần quá lo lắng nữa. Quỹ ETF sẽ phản ánh theo một chỉ số nhất định (VN30, VN100,…) và sẽ biến động gần giống với một trong những chỉ số đó. Đa phần, giá trị của các quỹ ETF sẽ tăng trong dài hạn.

Người đi làm không có nhiều thời gian 

Quỹ ETF có nhiều lợi ích với nhóm người này
Quỹ ETF có nhiều lợi ích với nhóm người này

Những người đi làm đã có nền tảng tài chính sẵn, muốn đầu tư thêm nhưng lại quá bận rộn, không có thời gian tìm hiểu. Việc đầu tư quỹ ETF có nhiều lợi ích với nhóm người này:

 • Không cần tốn quá nhiều thời gian tìm hiểu và công sức để lựa chọn mua và theo dõi nhiều cổ phiếu
 • Danh mục đầu tư được đa dạng hóa nên rủi ro thấp
 • Giao dịch quỹ cũng linh hoạt dựa vào biến động của thị trường nên rất dễ dàng, nhanh chóng để biết chính xác các khoản chi phí giao dịch mua/bán.  

Đầu tư ETF như thế nào?

Có 2 cách để bạn có thể đầu tư quỹ ETF, bao gồm:

 • Cách 1: Thông qua các công ty quản lý quỹ.
 • Cách 2: Mua trực tiếp trên sàn chứng khoán.

Với cách thứ 2, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng giao dịch chứng chỉ quỹ trên ứng dụng Entrade X qua các bước sau

 • Đăng nhập tài khoản.
 • Tìm kiếm chứng chỉ quỹ định mua.
 • Nhập giá mua/bán và khối lượng.
 • Hoàn tất thanh toán và xác nhận giao dịch.
Giao diện giao dịch chứng chỉ quỹ trên Entrade X
Giao dịch chứng chỉ quỹ E1VFVN30 trên Entrade X

Kết luận

Quỹ ETF hiện nay đã trở nên ngày càng phổ biến và phát triển và nó là một kênh đầu tư tuyệt vời cho bạn nếu đang “chập chững” trên hành trình đầu tư.  Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về những tiềm năng và rủi ro của quỹ ETF để có quyết định đúng đắn. Chúc bạn thành công!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đỗ Lan Hương

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan