Phân tích kỹ thuật | 20/07/2022

Cách đầu tư chứng khoán cho sinh viên: ít vốn nhưng vẫn “chơi”

Sinh viên có nên chơi chứng khoán hay không? Liệu chứng khoán chỉ dành cho người có thu nhập cao? Sinh viên chơi chứng khoán như thế nào cho hiệu quả? Chắc hẳn đây là băn khoăn của nhiều bạn trẻ khi muốn tham gia thị trường chứng khoán. Hãy cùng DNSE tìm hiểu về cách đầu tư chứng khoán cho sinh viên để có câu trả lời cho mình nhé!

Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán không?

Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán không?
Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán không?

Lợi ích khi đầu tư chứng khoán

Không giống như bitcoin, chứng khoán là kênh đầu tư chính thức được Nhà nước công nhận và bảo vệ. Các thông tin cũng như báo cáo tài chính của doanh nghiệp trên sàn chứng khoán luôn được niêm yết công khai và cập nhật liên tục. Vì vậy, chỉ cần là công dân trên 18 tuổi đủ năng lực hành vi, bạn hoàn toàn có thể tham gia thị trường chứng khoán và yên tâm tiền của mình đang rót vào một kênh đầu tư hợp pháp, lành mạnh.

Chứng khoán là kênh đầu tư hứa hẹn đem lại cho bạn nguồn thu nhập hấp dẫn. So với chọn một công việc partime có mức lương cố định, bạn có thể đầu tư chứng khoán với lợi nhuận cao hơn. Bạn có thể tự chi trả cho chi tiêu cá nhân, giúp đỡ gánh nặng tài chính cho gia đình.

Đây chính là cơ hội để bạn trải nghiệm và học hỏi thực tế trên lĩnh vực đầu tư đang rất tiềm năng này. Những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán này sẽ là hành trang đắt giá cho mỗi sinh viên sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt nếu bạn có định hướng làm việc trong lĩnh vực tài chính – chứng khoán.

Khi bắt đầu dấn thân vào con đường đầu tư chứng khoán, bạn có thể sẽ đồng hành cùng bạn bè. Việc kết nối với cộng đồng đầu tư chuyên nghiệp giúp bạn có thêm kiến thức để đầu tư hiệu quả hơn. Không chỉ vậy, bạn còn có cơ hội mở rộng những mối quan hệ chất lượng và lâu dài, phục vụ cho công việc và cuộc sống sau này. 

Ai nên đầu tư chứng khoán?

Chứng khoán là kênh đầu tư hứa hẹn nhiều tiềm năng. Do đó, nếu có điều kiện về tài chính và sẵn sàng học hỏi, bạn có thể cân nhắc về kênh đâu tư này.

Tuy nhiên, không phải đối tượng sinh viên nào cũng nên tham gia thị trường chứng khoán. Bạn phải tiết kiệm chi phí sinh hoạt tối thiểu để có vốn đầu tư. Khi đó bạn sẽ đặt kỳ vọng cũng như áp lực lớn vào việc phải có lợi nhuận. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và việc ra quyết định giao dịch. Vì thế, hãy bắt đầu gia nhập thị trường khi có một khoản tiền nhàn rỗi nho nhỏ, không ảnh hưởng tới chi tiêu hàng ngày nhé!

Cách đầu tư chứng khoán cho sinh viên

Lưu ý cho sinh viên khi đầu tư chứng khoán
Lưu ý cho sinh viên khi đầu tư chứng khoán

1. Vào thị trường với tâm thế “chơi” chứng khoán

Chứng khoán là một kênh đầu tư tiềm năng. Tuy vậy, để hiểu và chiến thắng thị trường là điều không dễ dàng. Một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp cũng có thể bị thua lỗ. Vì thế, với một F0 “chân ướt chân ráo”, bạn nên bước vào thị trường với tâm thế học hỏi, trải nghiệm là quan trọng nhất. 

Dẫu vậy, chúng ta cũng không thể vì học hỏi mà để mất trắng vốn. Trước khi đầu tư, bạn hãy xác định một mức lỗ tối đa cho phép. 15%, 20% hay 30%? Điều đó phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro của bạn. Và hãy dứt khoát rời thị trường khi thua lỗ vượt quá con số này. Không nên cố gắng gồng lỗ đến mức không thể cứu vãn.

2. Chuẩn bị tâm lý trước cú sốc đầu đời 

Hãy rèn luyện cho mình một tâm lý vững vàng trước mỗi cú click chuột. Khi tâm lý bạn chưa thực sự sẵn sàng thì mọi quyết định dù đúng hay sai cũng làm bạn thấy lo lắng. Bạn cũng sẽ dễ bị chạy theo tâm lý đám đông, fomo,… và đưa ra lựa chọn sai lầm.

Hơn thế, hãy chuẩn bị tinh thần phòng khi tài khoản giảm, tiền bay chỉ sau một đêm. Mọi nhà đầu tư chứng khoán đều mong muốn thu về lợi nhuận. Nhưng rủi ro cũng rất dễ xảy ra, nhất là khi bạn chưa có kinh nghiệm thực chiến. Điều quan trọng là bạn cần bình tĩnh để nhìn nhận và rút ra bài học cho hành trình đầu tư sau này.

3. Học hỏi “tiền bối” trong ngành

Bạn có thể xin lời khuyên hoặc tham khảo những tips hay ho từ người nổi tiếng trên thị trường chứng khoán hoặc người quen đã đầu tư trước đó. Hơn ai hết, họ là những người đã từng là F0 và hiểu rõ những sai lầm mà F0 thường mắc phải. Vì vậy, nếu có được kinh nghiệm từ họ thì hành trình đầu tư của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

4. Tham gia cộng đồng đầu tư chứng khoán

Đừng ngại ngần tham gia những cộng đồng đầu tư chứng khoán để được liên tục cập nhật thông tin cũng như trau dồi kiến thức nhé. Các diễn đàn, group về chứng khoán sẽ là kênh chia sẻ thông tin hữu ích cho bạn trong quá trình đầu tư.

5. Học hỏi và trải nghiệm

Không chỉ là thị trường chứng khoán, khi gia nhập bất cứ “cuộc chơi” nào, bạn đều phải nắm rõ luật chơi và không ngừng học hỏi để chiến thắng. Bên cạnh việc tham gia cộng đồng đầu tư, bạn có thể tìm hiểu thêm về chứng khoán qua sách về chứng khoán, các khóa học online hoặc những buổi giảng dạy của chuyên gia. Dành thời gian nghiên cứu và trải nghiệm nhiều hơn mới có cơ hội đứng vững trong thị trường này.

Bài viết là cách chơi chứng khoán cho sinh viên mà DNSE muốn chia sẻ. Nhìn chung, sinh viên sẽ có lợi thế về thời gian hơn so với người đã đi làm, và khả năng học hỏi rất nhanh nhạy. Do đó, khi đã có một khoản vốn và trang bị kiến thức thì hãy mạnh dạn dạn tham gia thị trường chứng khoán nhé. Đừng quên ghé thăm DNSE để cập nhật những thông tin bổ ích về tài chính – chứng khoán nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan