Chứng khoán | 06/12/2021

Cách mua chứng chỉ quỹ trên thị trường chứng khoán

Đối với những nhà đầu tư bận rộn, việc đầu tư vào các quỹ chính là lựa chọn tốt nhất của họ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách mua chứng chỉ quỹ để tối ưu thời gian đầu tư. Hiện nay, có 3 loại chứng chỉ quỹ thông dụng nhất, bao gồm: Quỹ ETF, quỹ mở, quỹ đóng. Quỹ ETF và quỹ mở được các nhà đầu tư biết đến nhiều hơn trong khi quỹ đóng lại ít được chú ý. Trong bài viết hôm nay, DNSE sẽ hướng dẫn các bạn cách mua chứng chỉ quỹ ETF và chứng chỉ của quỹ tương hỗ (quỹ đóng, quỹ mở). Hãy cùng theo dõi nhé.

Cách mua chứng chỉ quỹ

Tổng quan về quỹ ETF và các quỹ tương hỗ

Trước khi mua chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư cần phải nắm được khái niệm và cách hoạt động của các quỹ. Điều này sẽ giúp người mua có thể lên kế hoạch đầu tư quỹ một cách cụ thể và rõ ràng.

Quỹ ETF

ETF (Exchange Traded Fund) là quỹ hoán đổi danh mục, hoạt động được mô phỏng theo sự biến động điểm số của loại tài sản mà quỹ đang nắm giữ. Danh mục đầu tư của quỹ ETF được công khai minh bạch trên website của quỹ. Tùy và nghiên cứu và chiến lược đầu tư, tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục sẽ không đồng đều. Hầu hết các mã cổ phiếu được chọn là những cổ phiếu có triển vọng trong tương lai.

Ưu điểm

 • Mua, bán dễ dàng: Giao dịch trên sàn chứng khoán như cổ phiếu.
 • Minh bạch: Danh mục đầu tư được công khai mỗi ngày.
 • Đa dạng hóa: Danh mục đầu tư là 1 rổ các mã chứng khoán tiềm năng.

Nhược điểm

 • Rủi ro thị trường: Bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường do nắm giữ cổ phiếu.
 • Chi phí quản lý cao: 0.5% – 1% NAV/1 năm.

Quỹ tương hỗ (quỹ đóng, quỹ mở)

Quỹ tương hỗ là mô hình ủy thác đầu tư dựa trên việc các nhà đầu tư góp vốn và tạo nên một quỹ chung lớn. Công ty quản lý quỹ sẽ sử dụng số tiền này để đầu tư và chia lợi nhuận lại cho người góp vốn. Các quỹ tương hỗ đều được vận hành bởi các chuyên gia về tài chính có kinh nghiệm lâu năm. Vì thế, người góp vốn có thể phần nào an tâm vì tiền của mình được sử dụng bởi người có kiến thức chuyên môn sâu rộng.

Ưu điểm

 • Đa dạng hóa: Danh mục đầu tư đa dạng, gồm các cổ phiếu và trái phiếu thuộc nhiều ngành nghề khác nhau.
 • Quản lý chuyên nghiệp: Được quản lý bởi các chuyên gia hàng đầu, vì thế tính chuyên nghiệp trong việc quản lý đầu tư là rất cao.

Nhược điểm

 • Hoạt động bằng tiền mặt: Do được góp vốn bởi rất nhiều nhà đầu tư, quỹ tương hỗ phải duy trì phần lớn danh mục đầu tư bằng tiền mặt. Việc này nhằm duy trì khả năng rút tiền nhanh từ nhà đầu tư.
 • Chi phí cao: Để đảm bảo đội ngũ chuyên viên hoạt động tốt, chi phí quản lý sẽ rất cao, từ 6% – 8% tùy theo các quỹ.

Cách mua chứng chỉ quỹ ETF

Đầu tư chứng chỉ quỹ ETF đang trở nên sôi động hơn ở thị trường chứng khoán Việt Nam. Có rất nhiều quỹ ETF uy tín như: VFMVN30, VinaCapital VN50, VFMVN DIAMOND,… Về dài hạn, với thanh khoản trên thị trường ngày một tăng cao, quỹ ETF có thể đạt mức tăng trưởng kép hơn 7% mỗi năm.

Để giúp các chứng sĩ không bỏ lỡ loại hình đầu tư tiềm năng này, DNSE sẽ hướng dẫn các bạn mua chứng chỉ quỹ ETF như sau:

Mua, bán trực tuyến trên sàn giao dịch thứ cấp

Các chứng chỉ quỹ ETF được niêm yết trên sàn chứng khoán như những cổ phiếu thông thường. Chỉ cần mở tài khoản từ công ty chứng khoán, bạn có thể giao dịch chứng chỉ quỹ ETF một cách dễ dàng.

Mua chứng chỉ quỹ ETF trên giao diện Entrade X

Chỉ cần vào thanh tìm kiếm, nhập mã chứng chỉ quỹ ETF bạn muốn mua, cuối cùng là đặt lệnh giao dịch với khối lượng theo nhu cầu. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể sử dụng phân tích kỹ thuật (TA) để mở vị thế mua, bán chứng chỉ quỹ như những cổ phiếu thông thường. Chính vì cách thức giao dịch dễ dàng nên ETF trở thành quỹ đầu tư phổ biến nhất ở Việt Nam.

Cách mua chứng chỉ quỹ của các quỹ tương hỗ (quỹ đóng, quỹ mở)

Đối với các quỹ tương hỗ, chứng chỉ quỹ không được niêm yết trực tiếp trên sàn như ETF. Do đó, nhà đầu tư cần đến trực tiếp quầy giao dịch của các công ty quản lý quỹ để tiến hành mua, bán. Trình tự giao dịch sẽ được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Mở tài khoản giao dịch tại công ty quản lý quỹ theo sự hướng dẫn của nhân viên tư vấn.
 • Bước 2: Sau khi mở tài khoản, người tham gia đăng ký hình thức đầu tư định kỳ (SIP). Bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin và đăng ký chuyển khoản tự động, số tiền tối thiểu để tham gia khoảng 500,000đ tùy vào mỗi công ty.
 • Bước 3: Nhà đầu tư tiến hành mua chứng chỉ quỹ bằng cách nộp đơn đăng ký và chuyển tiền cho công ty quản lý quỹ.

Quy trình trên được dùng để mua chứng chỉ quỹ mở và đóng ở hầu hết các công ty, tổ chức quản lý quỹ.

Một số điểm khác nhau trong đầu tư chứng chỉ quỹ mở và đóng

Khi tham gia vào các quỹ tương hỗ, bạn cần phân biệt được điểm khác nhau trong hoạt động của quỹ mởquỹ đóng. Điều này sẽ giúp các bạn có thêm góc nhìn để phân tích trong việc lựa chọn đầu tư chứng chỉ quỹ.

Quỹ mởQuỹ đóng
Thời gian hoạt độngKhông giới hạnCó thời hạn
Quy môKhông giới hạn quy mô, phụ thuộc vào khối lượng mua bán của người đầu tưCó giới hạn và chỉ huy động vốn duy nhất 1 lần trong thời gian bắt đầu hoạt động quỹ
Tính thanh khoảnTính thanh khoản cao nhờ việc được phép mua bán chứng chỉ quỹ với công ty quản lý quỹKhông được phép bán lại bán lại cho công ty quản lý quỹ.
Chỉ được phép bán lại khi quỹ hết thời hạn hoạt động
Biến động giáBiến động giá thấp hơn NAVBiến động giá cao hơn NAV
Bảng so sánh quỹ mở và quỹ đóng.

Kết luận

Nắm được cách mua chứng chỉ quỹ sẽ giúp các nhà đầu tư không bỏ lỡ những cơ hội đầu tư quỹ đầy tiềm năng. Chỉ với các bước đơn giản nhà đầu tư đã có thể mua được chứng chỉ quỹ theo nhu cầu của bản thân. Hy vọng bài viết hôm nay giúp các bạn nắm được cách mua chứng chỉ quỹ ETF, quỹ đóng, quỹ mở. Hãy theo dõi bài viết tiếp theo của DNSE để biết thêm nhiều kiến thức đầu tư bổ ích nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đoàn Triệu Minh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan