Chứng khoán | 05/07/2022

Đầu tư chứng khoán dài hạn: cách đầu tư hiệu quả & thành công

“Nếu không tìm cách kiếm được tiền ngay cả lúc ngủ, bạn sẽ phải làm việc cho tới khi chết” – Warren Buffett. Từ câu nói trên, ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc gia tăng thêm thu nhập thụ động. Hiện nay, chơi chứng khoán dài hạn là hình thức tạo thu nhập thụ động ổn định và tương đối an toàn. Nếu bạn đang tìm hiểu về đầu tư chứng khoán dài hạn, hãy tham khảo các kinh nghiệm trong bài viết dưới đây của DNSE nhé!

Đầu tư chứng khoán dài hạn
Đầu tư chứng khoán dài hạn sao cho hiệu quả nhất?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Trái ngược với việc đầu cơ hoặc đầu tư chứng khoán lướt sóng. Đầu tư dài hạn chứng khoán là việc mà bạn mua các loại chứng khoán, sau đó nắm giữ chúng trong thời gian dài và chờ đợi tăng giá trị để bán ra thu lợi nhuận trong tương lai. Các loại chứng khoán có thể đầu tư bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… có tiềm năng và khả năng sinh lời trong tương lai.

Tùy vào tình hình thị trường, xu hướng tại thời điểm đầu tư mà quá trình có thể nhanh chóng hoặc lâu dài. Mỗi nhà đầu tư, tại mỗi thời điểm đầu tư sẽ có thời gian đầu tư kéo dài khác nhau. Thông thường khoảng thời gian đó sẽ kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Đôi khi, có thể lâu hơn. Quá trình này còn kéo dài trong suốt cuộc đời của một số nhà đầu tư.

Nhà đầu tư dài hạn thường nổi bật với chiến lược mua và giữ. Cẩn thận trong việc lựa chọn mã chứng khoán tiềm năng và tin rằng nó sẽ đem lại lợi nhuận tốt trong khoản thời gian dài.

Có nên đầu tư chứng khoán dài hạn không?

Để có thể trả lời được câu hỏi này, trước tiên bạn cần phải biết được mình là: người kinh doanh, nhà đầu tư hay muốn đầu cơ chứng khoán?

 1. Nếu bạn coi thị trường chứng khoán là một rổ hàng hóa. Tham gia với kỳ vọng sau khi mua sẽ bán kiếm lời ngay lập tức thì đó là lướt sóng, là đầu cơ chứng khoán.
 2. Nếu bạn xem thị trường như một kênh đầu tư có tiềm năng, hấp dẫn. Mua cổ phiếu và kỳ vọng trong vòng 1 đến 5 tuần là có thể gia tăng lợi nhuận nhanh chóng thì bạn là những người kinh doanh.
 3. Nhưng nếu bạn xem chứng khoán là một loại tài sản, một lựa chọn thích hợp để đầu tư dài hạn. Bạn muốn dùng tiền nhàn rỗi, tiền tích trữ để mua chứng khoán với mục đích gia tăng giá trị tài sản. Thì khi đó, bạn sẽ là nhà đầu tư chứng khoán dài hạn.

Việc bạn là ai trong 3 hình thức trên sẽ góp phần quan trọng trong việc trả lời cho câu hỏi: “Có nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay không?”.

Thế nào là đầu tư chứng khoán dài hạn?
Thế nào là đầu tư chứng khoán dài hạn?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là việc kiếm tiền thụ động bằng tiền nhàn rỗi không cần sử dụng trong một khoảng thời gian dài (trên 1 năm) dành cho những đối tượng không có quá nhiều thời gian cập nhật tin tức và theo dõi thị trường. Người đầu tư dài hạn sẽ không giao động bởi các biến động nhỏ trên thị trường và kiến trì chờ thời điểm thích hợp nhất để bán trong tương lai.

Những ưu điểm của việc đầu tư chứng khoán dài hạn

 • Tính an toàn cao: khi tham gia đầu tư, nhà đầu tư sẽ có xu hướng tập trung mua chứng khoán dài hạn của những doanh nghiệp, tổ chức uy tín. Điều này sẽ giúp tiền được bảo vệ rất tốt vì thường những mã chứng khoán trên sẽ không bị mất giá trong thời gian dài.
 • Lợi nhuận tốt và ổn định: lợi nhuận kiếm được từ việc cổ phiếu tăng trưởng luôn cao hơn so với việc bạn gửi tiền tiết kiệm. Hiện nay lãi suất bình quân ở các ngân hàng là 6% với kỳ hạn 1 năm. Thấp hơn so với tỷ lệ tăng lợi nhuận (9 – 12%/năm) của chứng khoán.
 • Không bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường: nhà đầu tư dài hạn sẽ không bị ảnh hưởng của thị trường. Họ luôn giữ lại tài sản, ít quan tâm dù kết quả ngắn hạn của nó đang tăng hay giảm. Điều này hạn chế được các biến động nhỏ của giá cổ phiếu. Việc không vội vàng bán cổ phiếu cũng giúp bạn hạn chế được nhiều rủi ro thất bại.
 • Tiết kiệm thời gian: rất phù hợp với nhà đầu tư mới tham gia thị trường, không có nhiều thời gian.

Những nhược điểm của việc đầu tư chứng khoán dài hạn

Hạn chế có thể thấy rõ ràng nhất đó là bạn phải chờ rất lâu để thu lợi nhuận. Điều này dẫn tới việc đầu tư dài hạn sẽ rất cần tính kiên trì, cẩn thận. Ngoài ra, vì các mã cổ phiếu uy tín thường có giá cao nên bạn cũng phải chuẩn bị vốn nhiều hơn. Có thể nói, đầu tư dài hạn sẽ không phù hợp nếu bạn không có nhiều tiền nhàn rỗi. Bạn có thể bỏ lỡ các cơ hội bán ra khi giá đạt đỉnh do tư duy không coi trọng các biến động ngắn hạn trên thị trường. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết đọc báo cáo tài chính, thường xuyên cập nhật tin tức xung quanh thị trường. Bởi khi đó, chúng ta mới có thể lựa chọn được những mã cổ phiếu thực sự tiềm năng.

Cách đầu tư chứng khoán dài hạn

 Nguyên tắc đầu tư chứng khoán dài hạn

Để có thể cân bằng được ưu và nhược điểm trên của việc đầu tư dài hạn. Bạn cần nắm rõ 5 nguyên tắc sau:

 1. Luôn luôn bình tĩnh với mọi thứ xảy ra trên thị trường: đầu tư dài hạn tập là bạn nắm giữ cổ phiếu trong một khoảng thời gian dài. Vì vậy, các nhà đầu tư cần kiên nhẫn với mục tiêu đầu tư của mình.
 2. Bỏ đi suy nghĩ làm giàu nhanh vì việc có thể tăng gấp 2 gấp 3 số tiền đầu tư trong một thời gian ngắn là điều không thể. Việc giá trị thực của các doanh nghiệp và chờ đợi gặt hái thành quả là một quá trình dài tới hàng tháng hoặc hàng năm.
 3. “Nếu bạn không sẵn sàng sở hữu một cổ phiếu trong mười năm, thì đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong mười phút.” – Warren Buffett. Học cách phân tích để tìm ra các công ty tiềm năng. Đây là điều không hề dễ làm vì hiện nay có rất nhiều công ty với đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Bạn cần học cách đọc báo cáo tài chính, tìm hiểu hoạt động kinh doanh và phân tích kỹ thuật để có thể tìm ra được “viên ngọc” có triển vọng sinh lời trong tương lai.
 4. Không chạy theo số đôngKhông hành động cảm tính: Từ việc có những phân tích kỹ lưỡng về thị trường cũng như doanh nghiệp. Kết hợp với yếu tố kiên trì và bình tĩnh. Việc chạy theo số đông hay làm theo cảm tính luôn mang lại rủi ro cho nhà đầu tư. Bạn sẽ cần nắm được giá trị thực của các mã chứng khoán để có quyết định đúng đắn.
 5. Quản lý vốn đầu tư một cách hiệu quả: như đã nói ở trên, bạn cần xác định tiền đầu tư nhàn rỗi (không đụng đến) để không dùng quá vào việc đầu tư. Điều này sẽ giúp bạn không bị bán gấp, bán vội khi có biến cố tài chính ập tới.
Chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn của Warren Buffett
Chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn của Warren Buffett

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn

Nếu đọc đến đây và bạn cảm thấy thực sự quan tâm về việc đầu tư thì những kinh nghiệm sau đây có thể giúp ích được rất nhiều:

 • Nắm giữ kiến thức về P/E, P/B để có thể phân tích đúng những biến động của thị trường. P/E và P/B là hai chỉ số quan trọng để định giá cổ phiếu. Nếu đánh giá đúng, bạn có thể nhận được mức sinh lời cao khi chỉ số P/E của một công ty đang bị đánh giá thấp so với giá trị thực tế.
 • Luôn quan tâm đến tỷ suất cổ tức của doanh nghiệp. Đây chính là tín hiệu rõ ràng nhất thể hiện xem công ty có đang phát triển tốt hay không. Một công ty đang trên đà phát triển tốt sẽ đều đặn chia cổ tức qua hàng năm.
 • Ưu tiên chọn mã chứng khoán các doanh nghiệp trong ngành nghề mà bạn hiểu rõ hoặc yêu thích. Trên thực tế có rất nhiều công ty khác nhau với nhiều ngành nghề khác nhau. Hãy chọn những mã ngành mà bạn có nhiều kinh nghiệm khi đọc và tìm hiểu về báo cáo tài chính của họ. Còn nếu muốn mở rộng danh sách đầu tư, bạn có tìm hiểu thêm các lĩnh vực mà mình quan tâm.
 • Nên định kỳ đánh giá lại các hạng mục đầu tư. Sự thay đổi luôn xảy ra hằng ngày ở xung quanh chúng ta. Vì vậy cứ mỗi năm, bạn nên đánh giá lại, xem lại các thông tin mới nhất về danh sách đã đầu tư. Điều này sẽ giúp bạn sớm phát hiện được những rủi ro cho những hạng mục đầu tư không còn phù hợp.
 • Tuyệt đối tuân thủ các quy tắc về đầu tư dài hạn mà bạn đã đặt ra. Bên cạnh các quy tắc, luôn theo dõi và đặt ra thời gian cụ thể cho kế hoạch đầu tư của bạn. Luôn dự phòng các phương án giải quyết cho nhiều trường hợp diễn ra.

Trên đây là hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán dài hạn hiểu quả cho người mới. Hy vọng bài viết này hữu ích giúp bạn có thêm hành trang trước khi tham gia một chiến lược đầu tư. Đừng quên thường xuyên truy cập vào DNSE để cập nhật những kiến thức khác nữa nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan