Chứng khoán | 28/02/2022

1001 điều tuyệt đối không thể bỏ qua về bảng giá chứng chỉ quỹ

Bạn là nhà đầu tư mới tham gia thị trường và đang có dự định bỏ tiền vào chứng chỉ quỹ. Bạn thắc mắc những thông tin liên quan đến bảng giá chứng chỉ quỹ. Hơn thế nữa, bạn không biết cần phải chú ý những thành phần nào trong đó. Đừng lo lắng, DNSE sẽ bật mí cho bạn những thông tin về bảng giá chứng chỉ quỹ. Qua đó, bạn có thể tự phân tích và đánh giá và đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn. 

Bảng giá chứng chỉ quỹ là gì?

Chi tiết thông tin về bảng giá chứng chỉ quỹ
Chi tiết thông tin về bảng giá chứng chỉ quỹ

Bảng giá chứng chỉ quỹ là bảng thống kê cho nhà đầu tư biết phải bỏ ra bao nhiêu tiền để sở hữu chúng. 

Có hai yếu tố chính cấu thành nên bảng giá chứng chỉ quỹ: lãi suất và NAV – giá trị tài sản ròng. 

Lãi suất của chứng chỉ quỹ

Lãi suất chứng chỉ quỹ trái phiếu thường được bán ra thị trường với mức cố định. Trong khi đó, chứng chỉ quỹ cổ phiếu phần nhiều phụ thuộc vào biến động của các chỉ số như VN30, VN-Index,… Do vậy nó kém an toàn hơn so với đầu tư chứng chỉ quỹ trái phiếu. 

Bảng giá chứng chỉ quỹ có thông tin về lãi suất
Bảng giá chứng chỉ quỹ có thông tin về lãi suất

Tuy nhiên, đầu tư vào chứng chỉ quỹ cổ phiếu sẽ có mức lãi suất hấp dẫn và chủ động hơn. Trong khi đó, đầu tư vào trái phiếu sẽ nhận được lãi định kỳ theo thỏa thuận ban đầu. Sự tăng trưởng của doanh nghiệp không làm tăng khả năng sinh lời cho nhà đầu tư. 

Nếu so sánh mức lãi suất khi đầu tư chứng chỉ quỹ với lãi suất gửi tiết kiệm hiện nay. Chúng ta có thể thấy mức lãi suất tiết kiệm đang kém hấp dẫn hơn rất nhiều. Cao nhất chỉ khoảng 6% trên một năm. Như vậy, cả gửi tiết kiệm và đầu tư chứng chỉ quỹ đều là những kênh đầu tư có tính an toàn cao. Nhưng xét đến khả năng sinh lời, chứng chỉ quỹ có phần nhỉnh hơn nhiều. 

Giá chứng chỉ quỹ

Giá chứng chỉ quỹ được tính bằng giá trị tài sản ròng (NAV) chia cho tổng khối lượng chứng chỉ bạn muốn mua. Trong đó giá trị tài sản ròng NAV là giá trị tài sản thuần của một công ty. Nó bao gồm vốn góp cổ đông, vốn từ lợi nhuận, và phát hành cổ phiếu. Thông thường, bạn sẽ thấy chỉ số NAV trên mọi bảng giá chứng chỉ quỹ. 

Công thức tính giá chứng chỉ quỹ là: 

NAV/CCQ = (Tổng giá trị thị trường của quỹ – Tổng nợ của quỹ) / Tổng số đơn vị quỹ đang phát hành

Nếu tỷ lệ NAV/CCQ cao, bạn sẽ mua được nhiều chứng chỉ quỹ hơn và ngược lại. Hiện nay, giá chào bán lần đầu của các chứng chỉ quỹ mở thường là 10.000 đồng/1ccq. Điều này đồng nghĩa với các quỹ chào bán chứng chỉ với mức giá này mới hoạt động. Còn những quỹ phát hành với mệnh giá cao hơn thường có thời gian hoạt động lâu hơn, cùng với đó đã đạt những kết quả nhất định trong quá khứ.  

Có thể thấy, bảng giá chứng chỉ quỹ sẽ có sự chuyển biến theo thời gian thành lập của quỹ. Vì vậy, nhà đầu tư hãy lựa chọn những quỹ đầu tư có mức giá cao, không quá thấp. Như vậy sẽ đáng tin hơn những quỹ đầu tư chỉ mới phát hành chứng chỉ. Thêm vào đó, bạn còn có thể tham khảo và đánh giá kết quả đầu tư trước kia của mỗi quỹ, từ đó đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt. 

Thông tin về chứng chỉ quỹ E1VFVN30
Thông tin về chứng chỉ quỹ E1VFVN30

Điều cần chú ý về sự tăng trưởng của các quỹ

Trước khi đầu tư vào một loại quỹ bất kỳ, đặc biệt là các quỹ mởquỹ ETF, bạn cần tìm hiểu kỹ về giá trị của loại quỹ mà bạn đang quan tâm qua từng thời kỳ. Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan về sự tăng trưởng của các quỹ. Cùng với đó, bạn có thể so sánh với mức tăng trưởng của quỹ với chỉ số VN-index để đánh giá được liệu chứng chỉ quỹ này có xứng đáng để bạn rót tiền đầu tư hay không.

Ví dụ như trong ảnh dưới đây, quỹ VEOF của công ty quản lý quỹ VinaCapital có tăng trưởng NAV hơn 150% so với thời điểm bắt đầu. Tuy vậy, vào tháng 3/2020 – thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần đầu tiên tại nước ta, chứng chỉ quỹ này đã rơi gần như về mức 0%. Đó là những thông tin mà nhà đầu tư cần lưu ý. Tất nhiên, dữ liệu này chỉ mang tính chất tham khảo và không quyết định hiệu quả đầu tư của quỹ trong tương lai.

Tăng trưởng NAV của quỹ VEOF từ khi thành lập
Tăng trưởng NAV của quỹ VEOF từ khi thành lập

Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ hay không? 

Chứng chỉ quỹ được biết đến là một kênh đầu tư an toàn cho những nhà đầu tư F0. Bởi khi quyết định xuống tiền vào chứng chỉ quỹ, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích hấp dẫn. Cụ thể như sau: 

  • Lợi nhuận hấp dẫn: Lợi nhuận đến từ các quỹ đầu tư được đánh giá bền vững và hấp dẫn hơn so với lãi suất tiết kiệm. Ví dụ khi bạn đầu tư vào các chứng chỉ quỹ ETF, bạn sẽ nhận được tỷ suất sinh lời dựa trên sự tăng trưởng của ngành hoặc lĩnh vực kinh tế. 
  • Rủi ro thấp: Rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ bao giờ cũng thấp hơn khi đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ. Ví dụ bạn đầu tư vào chứng chỉ quỹ ETF, là bạn đã đầu tư vào một nhóm mã cổ phiếu khác nhau. Khi cổ phiếu này giảm sẽ có cổ phiếu khác tăng giá bù lại. Khi bạn đầu tư vào quỹ mở, bạn sẽ được hỗ trợ từ các chuyên gia có kinh nghiệm. Vì vậy khả năng thua lỗ là rất thấp. 
  • Tiết kiệm thời gian: Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để theo sát thị trường giống với đầu tư cổ phiếu. 

Có thể khẳng định rằng, chứng chỉ quỹ là một kênh đầu tư an toàn, hấp dẫn mà các bạn nên tham khảo. Tuy nhiên, đầu tư luôn đi kèm với rủi ro. Do vậy, các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi ra quyết định nhé. 

Những lưu ý trước khi đầu tư chứng chỉ quỹ 

Đầu tư chứng chỉ quỹ cần lưu ý những gì?
Đầu tư chứng chỉ quỹ cần lưu ý những gì?

Đầu tư chứng chỉ quỹ an toàn và dễ mang về lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, ngoài các kiến thức liên quan đến bảng giá, bạn còn cần lưu ý: 

  • Danh tiếng của tổ chức phát hành: Những quỹ phát hành có uy tín và danh tiếng sẽ đảm bảo tốt hơn về tài sản và lợi nhuận của bạn. Vì vậy, hãy kiểm tra danh tiếng và lịch sử trước kia của các tổ chức phát hành quỹ. 
  • Chi phí và cơ chế quản lý quỹ: Mỗi quỹ khác nhau sẽ mất chi phí quản khác nhau. Quỹ ETF hay quỹ mở cũng sẽ có cơ chế quản lý, đầu tư riêng. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ yêu cầu, và chính sách của mỗi quỹ trước khi xuống tiền. 
  • Tìm hiểu thị trường: Mỗi giai đoạn khác nhau của thị trường sẽ là lợi thế của một nhóm quỹ tăng trưởng. Vì vậy, bạn cần dành thời gian quan sát và tham khảo những quỹ đang giao dịch trên thị trường. Từ đó, bạn có thể đánh giá được quỹ nào có tính thanh khoản cao, quỹ nào thanh khoản thấp. 

Kết luận

Trong bài viết trên, DNSE đã cung cấp những kiến thức liên quan đến bảng giá chứng chỉ quỹ. Cùng với đó là giải đáp những thắc mắc liên quan đến đầu tư chứng chỉ quỹ. Hy vọng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích cho việc đầu tư của bạn. Đừng quên theo dõi DNSE để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nữa nhé. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hậu

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan