Chứng khoán | 13/11/2021

Điểm khác nhau giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ nhà đầu tư cần biết

Ngày nay, đầu tư chứng khoán đang trở nên phổ biến với các nhà đầu tư tài chính Việt Nam. Trong đó, Cổ phiếu và Chứng chỉ quỹ là 2 dạng đầu tư thường được nhắc đến. Bởi lẽ có nhiều điểm tương đồng nên vẫn còn nhiều nhà đầu tư nhầm lẫn giữa 2 loại hình này. Vậy, cổ phiếu và chứng chỉ quỹ là gì, khác nhau như thế nào? Chuyên đề hôm nay DNSE sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn, hãy cùng theo dõi nhé.

Phân biệt cổ phiếu và chứng chỉ quỹ
Cổ phiếu và chứng chỉ quỹ có gì khác nhau?

Hiểu thế nào về cổ phiếu và chứng chỉ quỹ?

Trong bài viết này, DNSE sẽ đề cập đến chứng khoán và các loại chứng chỉ quỹ để làm rõ hơn về khái niệm của 2 loại tài sản này.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại chứng khoán, các công ty phát hành dùng để xác định quyền sở hữu cổ phần của người mua. Khi đó, người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của công ty phát hành.

Mục đích của việc phát hành cổ phiếu là để huy động vốn cho công ty phát hành. Số tiền huy động được sẽ dùng để đẩy mạnh hoạt động kinh hoặc đầu tư tài chính,…

Ví dụ: Công ty A phát hành cổ phiếu tương đương với 10% cổ phần trên thị trường sơ cấp. B thấy được tiềm năng công ty và mua hết 10% cổ phần dưới hình thức mua cổ phiếu. Khi đó, B sẽ là cổ đông của công ty A vì sở hữu 10% cổ phần của công ty.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Hiện nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam có 3 loại chứng chỉ quỹ chính, bao gồm: Chứng chỉ quỹ mở, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF.

Chứng chỉ quỹ ETF là gì?

Chứng chỉ quỹ ETF là một loại chứng khoán dùng để thể hiện quyền sở hữu vốn trong ETF. Nhà đầu tư sẽ tham gia góp vốn vào ETF qua hình thức mua chứng chỉ quỹ ETF.

Ví dụ:

A muốn mua tất cả các cổ phiếu trong danh mục VN30 nhưng lại không có đủ vốn. Vì thế, A quyết định đầu tư vào quỹ ETF VFMVN30. Đây là quỹ ETF với danh mục đầu tư bao gồm các cổ phiếu trong danh mục VN30. 

Do đó, A không cần phải mua đủ 100 cổ phiếu đối với mỗi mã trong VN30 mà chỉ cần mua chứng chỉ quỹ ETF của VFMVN30.

Chứng chỉ quỹ mở là gì?

Chứng chỉ quỹ mở là sản phẩm đầu tư theo hình thức mua chứng chỉ quỹ của quỹ mở mà nhà đầu tư muốn tham gia. Nhà đầu tư sẽ tham gia góp vốn vào quỹ mở thông qua hình thức mua chứng chỉ quỹ mở.

Ví dụ:

A muốn đầu tư vào quỹ mở tên là VESAF, điều A cần làm để có thể góp vốn là mua chứng chỉ quỹ mở của VESAF. Sau khi hoàn tất giao dịch, A sẽ được công nhận là đã góp vốn với chứng chỉ quỹ của VESAF.

  • Chứng chỉ quỹ đóng là gì?

Chứng chỉ quỹ đóng là loại chỉ được phát hành 1 lần duy nhất khi tiến hành huy động vốn cho quỹ. Quỹ sẽ không thực hiện mua lại cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ khi nhà đầu tư có nhu cầu. Tuy nhiên, khi kết thúc huy động vốn, các chứng chỉ quỹ sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán.

Ví dụ:

A muốn đầu tư vào quỹ đóng PRUBF1, A cần phải mua chứng chỉ quỹ đóng của tổ chức phát hành trên thị trường sơ cấp. Sau khi giao dịch thành công, A sẽ phải đợi đến thời điểm đóng quỹ để chứng chỉ quỹ có thể được giao dịch trên sàn chứng khoán.

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Điểm giống nhau của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đó là thể hiện quyền sở hữu của người mua. Vậy, 2 loại hình này có những điểm khác nhau là gì?

Cổ phiếuChứng chỉ quỹ
Mục đích phát hànhCông ty phát hành để huy động vốn.Thành lập quỹ đầu tư trên thị trường chứng khoán.
Quyền hạn của người sở hữuCó quyền đưa ra ý kiến trong quyết định hoạt động.Không có quyền đưa ra ý kiến trong quyết định hoạt động. Mọi hoạt động đều do bên quản lý quỹ quyết định.
Danh mục đầu tưCó thể đầu tư riêng lẻ nhiều loại cổ phiếu theo quyết định cá nhân.Danh mục đầu tư phụ thuộc vào bộ phận quản lý quỹ.
Bảng so sánh điểm khác nhau giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Cách mua cổ phiếu và chứng chỉ quỹ ETF

Cách mua cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Để mua được cổ phiếu và chứng chỉ quỹ ETF, các bạn chỉ cần làm theo những bước cơ bản như sau:

Cách mua cổ phiếu

  • Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán DNSE tại đây.
  • Bước 2: Tải ứng dụng giao dịch online Entrade X với danh mục nhỏ gọn, đầy đủ và nhanh nhất thị trường Việt nam.
  • Bước 3: Hoàn tất các thủ tục pháp lý bằng cách chụp 2 mặt của CCCD/ CMND và điền các thông tin cần thiết.
  • Bước 4: Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán. Bạn có thể nộp trực tiếp tại quầy giao dịch DNSE hoặc chuyển khoản online  bằng tài khoản ngân hàng đã liên kết.
  • Bước 5: Tiến hành mua cổ phiếu. Bạn có thể tham khảo cách đọc bảng chứng khoán cơ sở tại đây.

Cách mua chứng chỉ quỹ 

Để giao dịch chứng chỉ quỹ tại Việt Nam, trước hết bạn phải mở tài khoản giao dịch. Sau khi đã mở tài khoản, bạn có thể đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ.

Đối với chứng chỉ quỹ ETF:

Nhà đầu tư có thể mua trực tiếp tại quầy giao dịch của công ty quản lý quỹ hoặc mua trực tiếp trên sàn chứng khoán điện tử (giống như cổ phiếu cơ bản).

Đối với chứng chỉ quỹ (quỹ đóng, quỹ mở):

Để mua được 2 loại chứng chỉ quỹ này, nhà đầu tư phải mua thông qua các công ty quản lý quỹ. Sau khi ký kết hợp đồng giữa 2 bên, nhà đầu tư có thể sở hữu chứng chỉ quỹ.

Kết luận

Hiểu được sự khác nhau giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đều có sự tương đồng là thể hiện quyền sở hữu của người mua. Do đó vẫn còn nhiều nhà đầu tư hiểu sai về 2 loại chứng khoán này.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu được sự khác nhau giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Và trước khi mở tài khoản hãy tìm hiểu và chọn cho mình công ty phù hợp nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan