Các sự kiện thời tiết khắc nghiệt hơn, nhà đầu tư nên cân nhắc những nhóm ngành nào?

Các sự kiện thời tiết khắc nghiệt hơn, nhà đầu tư nên cân nhắc những nhóm ngành nào?

Thời tiết khó dự đoán luôn là một trong những rủi ro mà các công ty phải đối mặt, nhưng tần suất ngày càng tăng của các sự kiện như lũ quét và sóng nhiệt làm tăng thêm sự không chắc chắn cho các doanh nghiệp và nhà quản lý tiền tệ toàn cầu. Một ủy ban về biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc cho biết trong báo cáo mới nhất rằng, “hầu như chắc chắn” rằng các hiện tượng nóng cực đoan sẽ gia tăng trên toàn cầu và có khả năng kéo dài lâu hơn.

Các đợt nắng nóng trên khắp thế giới làm nổi bật những thay đổi về mô hình thời tiết, trong đó Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ghi nhận tháng 4 nóng nhất từ trước đến nay, Ấn Độ ghi nhận nhiệt độ cao nhất vào tháng 2 kể từ năm 1901 và châu Âu bắt đầu năm 2023 với kỷ lục ghi nhận ngày đầu năm nóng nhất.

Thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng đến cổ phiếu của các công ty bảo hiểm như Suncorp Group Ltd. do thiệt hại do thiên tai ngày càng gia tăng và các công ty liên quan đến du lịch bao gồm công ty điều hành du thuyền Carnival Corp. đã hủy các chuyến khởi hành do một cơn bão lớn vào năm ngoái. Các công ty nông nghiệp như nhà sản xuất cà phê CCL Products India Ltd. đã được hưởng lợi khi thời tiết bất thường làm giảm sản lượng, dẫn đến giá cà phê tăng cao hơn và doanh thu nhiều hơn.

Akshay Panth, giám đốc đầu tư của quỹ tác động xã hội và khí hậu Neev cho biết: “Rủi ro liên quan đến khí hậu đang trở thành yếu tố quan trọng trong việc ra quyết định của các nhà đầu tư toàn cầu vì thời tiết khắc nghiệt có thể tàn phá và làm đảo lộn mọi kế hoạch”.

Cổ phiếu năng lượng

Các đợt nắng nóng trên khắp thế giới có thể sẽ tạo ra một bài kiểm định mới đối với lưới điện chỉ vài tháng sau khi thời tiết nắng nóng và hạn hán làm hạn chế thủy điện và gây ra tình trạng thiếu điện trên diện rộng. Các công ty năng lượng đã trở thành tâm điểm chú ý ở Philippines khi một số khu vực trở nên nóng đến mức nguy hiểm. Tại Trung Quốc, khí hậu Thượng Hải đang trở nên ngột ngạt và Quảng Đông đến Hải Nam đối mặt với nhu cầu điện cao điểm.

Theo các nhà phân tích của Morgan Stanley, Trung Quốc sẽ cần “đầu tư nhanh hơn và đáng kể hơn để xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng bền vững không sử dụng nhiều than hơn… Đầu tư vào các chủ đề thích ứng có thể giúp các nhà đầu tư phòng ngừa các sự kiện thời tiết khắc nghiệt và thường xuyên hơn”.

Hạn hán có thể ảnh hưởng đến thủy điện và ảnh hưởng đến cả các máy phát điện hạt nhân, bằng cách giảm lượng nước cần thiết để tạo ra năng lượng và làm mát các lò phản ứng. Thời tiết khắc nghiệt có thể thúc đẩy nhu cầu nhiều hơn đối với các công ty năng lượng sạch như Scatec ASA ở Châu Âu, First Solar Inc. ở Mỹ và Adani Green Energy Ltd. ở Châu Á.

Bảo hiểm

Ngành bảo hiểm đang cố gắng thích nghi với một trạng thái bình thường mới, trong đó tổn thất do biến đổi khí hậu gây ra thường xuyên vượt quá 100 tỷ USD mỗi năm. Cổ phiếu của Suncorp Goup, Insurance Australia Group Ltd. và QBE Insurance Group Ltd. đều bị ảnh hưởng bởi những trận mưa lớn đổ xuống New Zealand trong cơn Bão Gabrielle.

Nhà phân tích J. Paul Newsome của Piper Sandler & Co. cho biết các công ty bảo hiểm gia đình, bao gồm cả những công ty có cơ sở khách hàng ở Florida, Texas và các tiểu bang khác dọc theo Bờ biển vùng Vịnh của Mỹ đặc biệt dễ bị tổn thương nếu bị một cơn bão tàn phá tấn công.

Tuy nhiên, “các công ty bảo hiểm có thể bị ảnh hưởng trong ngắn hạn, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự kiện, nhưng có thể hưởng lợi lâu dài hơn từ phí bảo hiểm cao hơn sau một sự kiện”, Chamath De Silva, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại BetaShares cho biết.

Ngành du lịch

Các công ty cao điểm vào du lịch mùa hè có thể bị ảnh hưởng nếu thời tiết nóng bất ngờ, đặc biệt nếu giá nhiên liệu tăng cao. Điều đó sẽ làm tổn hại đến lợi nhuận của các hãng hàng không và công ty du lịch.

Các cơn bão mùa hè và thời tiết khắc nghiệt có thể buộc các hãng hàng không và các chuyến du lịch phải trì hoãn và hủy dịch vụ. Vào tháng 3, Southwest Airlines Co. cho rằng thời tiết khắc nghiệt là mối lo ngại ngày càng tăng sau sự cố vào tháng 12 khiến hơn 2 triệu hành khách bị mắc kẹt.

Khi cơn bão Ian đổ bộ vào năm ngoái, Carnival và các công ty khai thác du thuyền khác đã phải hủy các chuyến khởi hành, khiến cổ phiếu của họ lao dốc. Nó cũng làm suy yếu ngành du lịch ở Florida, kéo theo các cổ phiếu như Walt Disney Co., Comcast Corp.’s Universal Orlando Resort và SeaWorld Entertainment suy giảm.

Khai thác mỏ/Hàng hóa/Khí tự nhiên

Ở nước Úc giàu tài nguyên, mỏ vàng Telfer của Newcrest Mining Ltd. đã bị đóng cửa vào đầu năm nay và cổ phiếu của công ty đã giảm từ mức cao nhất trong hơn hai năm sau khi cơn bão lớn nhất đổ bộ vào bờ biển Tây Úc sau gần một thập kỷ. Mưa lớn và lũ lụt đã cản trở hoạt động sản xuất than của các công ty khai thác như Whitehaven Ltd. và BHP Group vào cuối năm ngoái.

Việc có nhiều cơn bão mạnh hơn và thường xuyên hơn ở Vịnh Mexico có thể đẩy giá năng lượng ở khu vực đó lên cao, một lợi ích cho các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên, dầu diesel và propan.

Bob Yawger, giám đốc điều hành tương lai năng lượng tại Mizuho Financial Group cho biết, thời tiết nóng hơn và khô hơn ở Canada đã gây ra cháy rừng và sản xuất bị đe dọa cũng đang hỗ trợ giá năng lượng.

Nông nghiệp

Các chiến lược gia của JPMorgan nhận thấy nguy cơ El Nino quay trở lại Đông Nam Á vào cuối năm 2023, ảnh hưởng đến sản lượng nông nghiệp, trang trại, sản xuất công nghiệp và tâm lý nhà đầu tư.

“Trong những đợt nhiệt độ bất thường vừa qua, tác động nghiêm trọng nhất đối với ngành nông nghiệp của Thái Lan, Indonesia và Việt Nam, trong khi Philippines nhận được kết quả tích cực từ tần suất lốc xoáy thấp hơn”, chiến lược gia Rajiv Batra cho biết.

Ấn Độ đã ghi nhận tháng 2 nóng nhất trong hơn một thế kỷ sau khi gia súc chết do bệnh ngoài da tăng đột biến, đã gây ra sự sụt giảm hiếm hoi về sản lượng sữa tại quốc gia sản xuất sữa lớn nhất thế giới. Với dự báo nhiệt độ sẽ cao hơn khi nhu cầu vào mùa hè đạt đỉnh, cổ phiếu của các công ty sữa như Parag Milk Foods Ltd. và Heritage Foods Ltd. đang tăng vọt.

Giá cà phê cũng đang tăng khi thời tiết khắc nghiệt gây khó khăn cho những người trồng cà phê ở Việt Nam và Indonesia. Logic tương tự cũng xảy ra với đường, với thời tiết thất thường có tiền sử ảnh hưởng đến sản xuất ở những người trồng mía hàng đầu ở Ấn Độ và Brazil.

Cả hai quốc gia đang tìm cách chuyển hướng sản xuất ethanol để hạn chế chi phí nhập khẩu năng lượng. Nguồn cung khan hiếm dẫn đến giá cả tăng đột biến vào đầu năm nay khi các quốc gia hạn chế xuất khẩu.

Walter Kunisch, chiến lược gia cấp cao về thị trường hàng hóa tại Hilltop Securities cho biết: “Từ góc độ hàng hóa, một số rủi ro mà chúng tôi đang xem xét là khá nghiêm trọng. Mô hình thời tiết El Nino có thể mang lại năng suất ngô và đậu tương trên mức trung bình, đặc biệt là ở vành đai ngô phía đông, cân nhắc về giá cả”.

Hóa chất/Công nghiệp Vận tải

Evgenia Molotova, giám đốc đầu tư cấp cao của Pictet Asset Management cho biết: “Giá năng lượng tăng cao và việc không thể sử dụng các con sông để vận chuyển thương mại chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các ngành công nghiệp và hóa chất”.

Đức và Hà Lan đã buộc các công ty phải cắt giảm hoạt động vận chuyển hàng hóa thông thường của họ. Điều đó dẫn đến sự chậm trễ nghiêm trọng trong việc giao hàng và chi phí vận chuyển cao hơn.

Khoảng 80% tổng số hàng hóa vận chuyển bằng đường thủy ở Đức được vận chuyển trên sông Rhine. Do đó, khi các tuyến đường vận chuyển bị gián đoạn do mực nước vượt quá sẽ ngăn cản việc di chuyển dưới một số cây cầu hoặc mực nước thấp có nguy cơ khiến tàu bị mắc cạn.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn