Chứng khoán lao dốc, nhà đầu tư lại "toát mồ hôi"

Kết phiên giao dịch ngày 24-5, VN-Index giảm gần 20 điểm, còn 1.261,93 điểm (-1,49%); HNX sau nhiều ngày tăng cũng quay đầu giảm 5,19 điểm, còn 241,72 điểm trong khi Upcom giảm 0,77 điểm, còn 94,4 điểm.

Trong phiên buổi chiều, có thời điểm thị trường "đi tàu lượn" khi mất gần 30 điểm, về sát vùng 1.250 điểm trước khi phục hồi. Nếu phiên hôm qua, thị trường tăng khoảng 10 điểm, giá trị giao dịch trên sàn HoSE chỉ khoảng 21.000 tỉ đồng thì phiên hôm nay, hơn 1,36 triệu cổ phiếu được giao dịch với giá trị đột biến trên 35.500 tỉ đồng.

Cổ phiếu của nhiều nhóm ngành đồng loạt giảm mạnh như chứng khoán, bất động sản, bất động sản khu công nghiệp, dầu khí, thép… Chỉ một vài cổ phiếu ở nhóm ngành ngân hàng tăng điểm, như ACB, ABB, STB, LPB; hoặc hiếm hoi đóng cửa trong sắc tím khi tăng trần như PET…

Chứng khoán lao dốc, nhà đầu tư lại

Thị trường chứng khoán lao dốc trong phiên cuối tuần

Khối ngoại tiếp tục gây chú ý, sau phiên mua ròng nhẹ hơn 65 tỉ đồng vào hôm qua đã "quay xe" xả ồ ạt cổ phiếu vào hôm nay với giá trị bán ròng hơn 1.500 tỉ đồng, tập trung vào MWG, MBB, VHM, SSI, TPB, VIX…

Nhiều nhà đầu tư cho biết đã mua cổ phiếu các dòng bất động sản, dầu khí, chứng khoán, bán lẻ vào hôm qua, đến phiên hôm nay 24-5, cổ phiếu chưa về tài khoản đã bị lỗ ngược. Ngay cả trong phiên hôm nay, theo quan sát của phóng viên Báo Người Lao Động, một số nhóm tư vấn của các công ty chứng khoán vẫn tiếp tục khuyến nghị mua vào cổ phiếu dòng bán lẻ, bất động sản khu công nghiệp hoặc dầu khí… 

Ông Võ Kim Phụng, Trưởng Phòng Phân tích - Công ty Chứng khoán BETA, cho rằng áp lực chốt lời tại vùng kháng cự mạnh sát 1.280 - 1.300 điểm đã được khuyến cáo từ nhiều ngày qua, cộng thêm đà bán mạnh của khối ngoại và sức ép tỉ giá vẫn duy trì ở mức cao. Lực bán của khối ngoại trong thời gian dài sẽ gây áp lực lên thị trường, đòi hỏi dòng tiền từ nhà đầu tư trong nước phải mạnh đủ để cân bằng lại.

Chuyên gia của Công ty Chứng khoán VPS nhận định VN-Index điều chỉnh mạnh khu vực đỉnh cũ 1.280 - 1.290 điểm nên cần thận trọng trước những biến động ngắn hạn. Nhà đầu tư cầm nhiều cổ phiếu ưu tiên quản lý tỉ trọng, hạn chế mua mới. Xu hướng vẫn là tăng về đỉnh cũ và vượt đỉnh từ nay đến tháng 6-2024.

Nhìn dài hạn hơn, chuyên gia tài chính, TS Đinh Thế Hiển cho rằng xu hướng tích cực của thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục trong năm nay, những biến động giảm có thể trong ngắn hạn. Chứng khoán vẫn là kênh đầu tư thu hút dòng tiền trong bối cảnh lãi suất huy động dù tăng nhưng mặt bằng chung vẫn thấp và thị trường bất động sản chưa thật sự phục hồi.

Xem thêm tại cafef.vn