Cổ phiếu dầu khí 'rực cháy'

Phiên hôm nay (15/9), thị trường hoạt động hoàn toàn dựa vào tâm lý mua đuổi và chốt lời với ít thông tin hỗ trợ. Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau mấy phiên giảm liên tiếp, hôm nay đua nhau khởi sắc. Toàn ngành có 12 mã tăng, trong đó, STB, MBB, VPB, HDB là điểm sáng của ngành khi tăng khá tích cực và lọt vào nhóm có thanh khoản sôi động nhất thị trường.

Trong khi đó, cổ phiếu động sảncó sự phân hóa rõ rệt. Các mã như VHM, DXG, NVL, PDR, NLG… duy trì được sắc xanh từ sớm giúp toàn ngành hi vọng có sự khởi sắc trở lại. Độ rộng nghiêng về bên mua với 43 mã xanh/41 mã đỏ càng nhen nhóm niềm tin này. Tuy nhiên, càng về cuối phiên áp lực bán càng lớn khiến toàn ngành mất 0,19 điểm. Trong đó, VIC là tác nhân lớn nhất khi giảm 3,4% kéo thị trường mất hơn 1,8 điểm, cùng với đó là sức nặng từ BCM, VRE.

Cổ phiếu chứng khoán tiếp tục có phiên giảm điểm mạnh. Sắc xanh chỉ le lói ở một số mã như VIX, HCM, FTS, ORS… trong khi đó lực bán mạnh xuất hiện ở hầu hết các mã lớn như SSI, VND, VCI, APG, AGR…

Cổ phiếu dầu khí 'rực cháy' ảnh 1

Nhóm cổ phiếu dầu khí đồng loạt tỏa sáng.

Tâm điểm chú ý trong phiên hôm nay dành cho nhóm dầu khí. Ngay từ khi mở cửa, cổ phiếu dầu khí đã đồng loạt tăng điểm, trở thành động lực chính của thị trường. GAS tăng 3,4%, đóng góp 1,7 điểm vào chỉ số chung của thị trường. Các mã như PVD, BSR, PVS, OIL, PVC, PSH, PVB, PTV, PVY… đều có mức tăng ấn tượng, cùng với thanh khoản sôi động.

Đà hưng phấn của nhóm dầu khí đã bắt đầu từ thời điểm cuối tháng 8. Sau thời gian miệt mài leo dốc, đa phần các mã trong nhóm này đã vượt đỉnh 1 năm, thậm chí PVS phá đỉnh lịch sử lên vượt 39.400 đồng/cổ phiếu. Sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu này xuất phát một phần từ hiệu ứng giá dầu thế giới. Chỉ sau hơn 2 tuần gần đây, giá dầu Brent đã tăng gần 14% lên xấp xỉ 94,3 USD/thùng, cao nhất trong vòng 10 tháng kể từ giữa tháng 11 năm ngoái.

Cổ phiếu Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát (HPX) hôm nay suýt nằm sàn phiên thứ 5 liên tiếp. Tuy nhiên, sau khi HPX phát thông tin ông Đỗ Quý Hải - Chủ tịch HĐQT - gửi thư xin lỗi cổ đông về việc bị đình chỉ giao dịch do chậm công bố thông tin, mã này hãm đà giảm và kết phiên chỉ còn giảm 0,4%.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 3,55 điểm lên 1.227 điểm, HNX-Index tăng 0,9 điểm lên 252,76 điểm, Upcom tăng 0,09 điểm lên 93,74 điểm. Độ rộng của thị trường nghiêng nhẹ về bên mua với 253 mã tăng, 247 mã giảm. Thanh khoản của thị trường đạt gần 25.000 tỷ đồng. Điểm tích cực hôm nay là khối ngoại đã trở lại mua ròng gần 95 tỷ đồng.

Xem thêm tại tienphong.vn