Con gái "vua tôm" Minh Phú đã mua gần 1,8 triệu cổ phiếu MPC

Thông tin này được bà Lê Thị Minh Ngọc công bố vào chiều 22/1. Sau giao dịch thực hiện vào phiên cuối tuần trước, bà Ngọc nâng sở hữu tại Tập đoàn Thủy sản Minh Phú từ 9,22 triệu cổ phiếu (tương ứng 2,31%) lên 11,02 triệu cổ phiếu (tương ứng 2,76%).

Trong phiên 19/1, ngoài giao dịch gần 1,8 triệu cổ phiếu của bà Ngọc, cổ phiếu MPC còn ghi nhận một số lệnh thỏa thuận khác với tổng khối lượng hơn 4 triệu cổ phiếu. Tổng giá trị thỏa thuận trong phiên này xấp xỉ 89 tỷ đồng.

Khoảng nửa tháng trước khi giao dịch được thực hiện, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã công bố nghị quyết đại hội đồng cổ đông bất thường với một trong những nội dung được thông qua là giao dịch nhận chuyển nhượng cổ phiếu miễn chào mua công khai. Theo đó, hai cá nhân là Nguyễn Hồng Phúc và Nguyễn Thị Kim Xuyến chuyển nhượng toàn bộ 22,7 triệu cổ phiếu MPC đang nắm giữ, tương đương tỷ lệ sở hữu khoảng 5,67% cho ba người gồm Lê Thị Minh Phú, Lê Thị Minh Quý và Lê Thị Minh Ngọc. Đây là 3 con gái của ông Lê Văn Quang (Tổng giám đốc) và bà Chu Thị Bình (Chủ tịch Hội đồng quản trị).

Theo thông tin được công bố, giao dịch dự kiến thực hiện trong quý I và quý II năm nay. Sau giao dịch, cả ba ái nữ của “vua tôm” Minh Phú sở hữu một lượng cổ phiếu tương đương nhau là 11,028 triệu cổ phiếu, tương ứng 2,76% vốn. Tính theo thị giá hiện tại, tổng khối lượng cổ phiếu chuyển nhượng trị giá khoảng 376 tỷ đồng.

Nếu thực hiện đúng kế hoạch, gia đình ông Lê Văn Quang và bà Chu Thị Bình sẽ nắm trực tiếp và gián tiếp khoảng 199 triệu cổ phiếu MPC, tương ứng 49,7% vốn công ty.

Đồ thị giá và thanh khoản cổ phiếu MPC
Đồ thị giá và thanh khoản cổ phiếu MPC

Tại phiên họp cổ đông bất thường vào cuối năm 2023, đại diện Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cho biết công ty mới bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản nhằm mục đích đầu tưdự án nhà ở xã hội với tổng vốn gần 633 tỷ đồng tại khu công nghiệp Khánh An và không có ý định lấn sân sang lĩnh vực bất động sản. Ngoài ra, công ty cũng chưa có ý định niêm yết trên sàn HoSE trong thời gian tới.

Minh Phú là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất cả nước. Công ty hiện đặt trụ sở tại Cà Mau và có vốn điều lệ gần 4.000 tỷ đồng. Minh Phú hiện chưa công bố kết quả kinh doanh cả năm 2023, nhưng dựa trên tình hình thực tế trong 9 tháng đầu năm, nhiều khả năng doanh nghiệp này sẽ không hoàn thành mục tiêu doanh thu 12.789 tỷ đồng và lợi nhuận sau thế 639 tỷ đồng. Lý do bởi trong 9 tháng đầu năm, công ty mới ghi nhận doanh thu 7.465 tỷ đồng, giảm 46% so với cùng kỳ còn lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ ghi nhận lỗ gần 110 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 571 tỷ đồng.

Xem thêm tại baodautu.vn