Đầu năm vượt đỉnh 25.000 đồng/USD, tỷ giá còn tăng nóng?

Tỷ giá USD/VND tăng cao

Tỷ giá USD/VND gần đây diễn biến theo chiều hướng đi lên mạnh mẽ.

Giá USD trên thị trường tự do đã vượt ngưỡng 25.000 đồng/USD từ giữa tháng 1 và vượt xa ngưỡng này trong tuần qua.

Tới chiều 27/2, giá USD trên thị trường tự do đã lên 25.250 đồng/USD (mua vào) và 25.350 đồng/USD (bán ra), tăng khoảng 50 đồng so với phiên liền trước.

Giá bán USD trên thị trường “chợ đen” đã tiến sát đỉnh cũ. Vào ngày 1/11/2022, tỷ giá mua vào từng lên mức đỉnh là 25.350 đồng/USD, tỷ giá bán ra cũng lập đỉnh ở mức 25.450 đồng/USD. Như vậy, tỷ giá tự do hiện chỉ cách đỉnh lịch sử khoảng 100 đồng.

Trên hệ thống ngân hàng, tỷ giá USD/VND cũng tăng mạnh. Sáng 28/2, đồng USD được mua - bán quanh ngưỡng 24.430-24.800 đồng/USD.

Trước đó, trong phiên 26/2, một số ngân hàng nâng giá bán đồng USD lên 24.860 đồng, cao hơn khoảng 460 đồng so với đầu năm, tương đương mức tăng 1,8%. Thậm chí, trong phiên này, Sacombank có lúc còn niêm yết giá USD ở mức 24.960 đồng/USD.

Tỷ giá USD/VND hiện chỉ còn thấp hơn một chút so với đỉnh lịch sử 24.888 đồng/USD (bán ra) ghi nhận vào ngày 25/10/2022.

Tỷ giá trung tâm cũng tăng cao. Tỷ giá trung tâm đã vượt mốc 24.000 đồng/USD, lần đầu tiên kể từ cuối tháng 1/2024.

Đồng USD tăng giá gây lo lắng cho giới đầu tư. Bởi tỷ giá nếu tăng cao sẽ ảnh hưởng tới toàn thị trường tài chính và kinh tế trong nước. Tỷ giá ảnh hưởng tới ổn định kinh tế vĩ mô, dòng vốn đầu tư gián tiếp trên thị trường chứng khoán, tác động tới cán cân thanh toán và cả giá vàng…

Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) nhận định, diễn biến của tỷ giá năm nay khá khác với các năm trước khi tăng mạnh ngay trong thời điểm đầu năm. Theo PHS, tỷ giá thường khá ổn định trong giai đoạn đầu năm nhờ nguồn tiền kiều hối và FDI về khá mạnh. Nhưng bối cảnh của năm 2024 có nhiều khác biệt, đặc biệt là khi lãi suất chênh lệch giữa USD và VND đang ở mức âm trong suốt giai đoạn qua.

Theo PHS, tỷ giá tăng nhanh gần đây do chịu ảnh hưởng bởi một số yếu tố.

Trong đó, đáng chú ý, thị trường đánh giá Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể không sớm hạ lãi suất như dự kiến hồi đầu năm nay. Qua đó, mức lãi suất USD dự kiến ở mức cao cho tới giữa năm và mức cắt giảm cũng không còn quá mạnh khi giá cả hàng hóa đang đảo chiều tăng gây nên áp lực đến lạm phát tại Mỹ. Điều này sẽ khiến chênh lệch lãi suất giữa VND và USD âm sâu kéo dài.

Hơn nữa, tình trạng găm giữ ngoại tệ trong bối cảnh đồng USD liên tục tăng tại thị trường trong nước lẫn thế giới cùng với việc lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp đã tạo áp lực mất giá đối với đồng VND.

Theo Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), tỷ giá những ngày đầu năm tăng trong bối cảnh USD Index (DXY) tăng trở lại vùng 104 điểm trong bối cảnh dữ liệu lạm phát của Mỹ nóng trở lại, đẩy lùi dự báo về thời điểm Fed bắt đầu hạ lãi suất.

Ngoài ra, chênh lệch lãi suất USD và VND vẫn được duy trì ở mức âm đã kích thích các giao dịch chênh lệch lãi suất. Chênh lệch lãi suất USD và VND lớn sẽ khiến việc mua và nắm giữ USD trở nên hấp dẫn hơn.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh - chuyên gia kinh tế - nhìn nhận, khi tỷ giá tăng cao sẽ gây áp lực đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam và sự ổn định của đồng VND. Vì thế, việc giữ ổn định tỷ giá hối đoái có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, từ đó góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu cũng như thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong thời gian tới.

Trong năm 2023, đồng VND giảm khoảng 2,9% so với USD và là một trong những đồng tiền có tính ổn định cao trên thế giới.Biến động mang tính ngắn hạn

Dù tỷ giá USD/VND có xu hướng tăng trở lại trong những ngày qua nhưng đa phần các chuyên gia đều cho rằng diễn biến này chỉ mang tính ngắn hạn và sẽ sớm hạ nhiệt.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, thời gian tới, tỷ giá phụ thuộc lớn vào sự thay đổi của chính sách tiền tệ Mỹ và tình hình xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Tỷ giá có thể có xu hướng tăng trong nửa đầu năm, rồi hạ nhiệt vào cuối năm. Tỷ giá USD sẽ tiếp tục tăng cho đến khi Fed tuyên bố hạ lãi suất. Khi Mỹ giảm lãi suất thì giá trị đồng USD sẽ giảm, từ đó kéo tỷ giá xuống. Do đó, trong nửa sau năm 2024, tỷ giá có thể sẽ hạ nhiệt.

Theo ông Hiếu, tỷ giá USD/VND cao tạo áp lực lạm phát và ảnh hưởng tới việc hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Ông Hiếu đánh giá, mức tăng 3% là hợp lý và giảm tâm lý lo ngại cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Đồng quan điểm, ông Lê Quang Trí - Giám đốc Môi giới CTCP Chứng khoán Nhất Việt - nhìn nhận tỷ giá có thể chịu áp lực tăng trong nửa đầu năm nhưng nhìn chung trong cả năm 2024 là không căng thẳng. Những đợt tăng giá có thể chỉ là cục bộ.

Còn theo PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, tỷ giá trong những ngày qua tăng đột xuất nhưng đây là trạng thái mang tính chất thời điểm. Do sau Tết Nguyên đán, nhu cầu về hoạt động xuất nhập khẩu cũng như nhu cầu đi lại giữa Việt Nam và các quốc gia khác tăng lên. Vì thế, một số nhân tố thúc đẩy hoạt động mua bán đồng USD và nhu cầu về ngoại tệ tăng theo. Có thể 1-2 tuần tới giá đồng USD có thể tăng và sau đó ổn định lại.

Ông Thịnh cho hay, trong nửa đầu năm 2024, tỷ giá về cơ bản vẫn sẽ giữ mức ổn định. Giá trị đồng USD vẫn sẽ giữ mức như hiện nay, thậm chí có thời điểm sẽ xuống giá do Fed có thể sẽ hạ lãi suất trong tháng 3 hoặc 4 tới đây. Và đồng USD sẽ giảm giá so với các đồng tiền khác trong một thời gian ngắn trước khi hồi phục trở lại.

Trong khi đó, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, tỷ giá USD/VND vẫn chịu nhiều áp lực tăng trong những tháng đầu năm 2024 do sự phục hồi của đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế và chênh lệch dương của lãi suất USD - VND vẫn neo ở mức cao.

Còn Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho hay, tỷ giá đang chịu sự chi phối từ diễn biến của DXY và đường lối điều hành của Fed. Với việc Fed dự kiến sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất trong năm 2024 và với quan sát trong quá khứ DXY thường lập đỉnh đi xuống trước lần tăng lãi suất cuối cùng, BVSC cho rằng DXY nhiều khả năng sẽ không vọt lên như năm trước. Do đó, tỷ giá năm 2024 được kỳ vọng sẽ dao động trong biên độ 2%.

Xem thêm tại vietnamfinance.vn