Nhà đầu tư có nên mua vào khi chứng khoán "la liệt" nằm sàn?

VN-Index bốc hơi 14,21 điểm

Mở cửa phiên giao dịch cuối cùng trong tháng, nhà đầu tư vẫn rất thận trọng sau phiên giảm sâu hôm qua. Thị trường mở phiên đã có nhiều tích cực khi nhiều mã đã có dấu hiệu phục hội.

Tuy nhiên, đợt bán tháo mới lại xuất hiện trong phiên chiều đã quét sạch những nỗ lực phục hồi buổi sáng và đẩy thị trường chốt phiên ở sát ngưỡng thấp nhất ngày.

VN-Index bốc hơi 14,21 điểm tương đương -1,36% và chốt tháng 10 ở ngưỡng 1028,19 điểm. Tính chung cả tháng, thị trường bốc hơi 10,91%, là tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 9/2022.

Như vậy, thị trường đã rơi vào nhịp điều chỉnh kéo dài 2 tháng và VN-Index bốc hơi từ đỉnh cao nhất 1.255,11 điểm ngày 7/9 tới hôm nay tới gần 227 điểm, tương đương -18,1%.

Đây là mức điều chỉnh ngắn hạn rất sốc khi ngưỡng điều chỉnh quanh 20% thường là xu hướng giảm trung hạn và trải qua các nhịp phục hồi mạnh cũng như trong thời gian dài hơn. Mặt khác, mức điều chỉnh lớn như vậy thường đi liền với các biến động vĩ mô.

Chiều nay, HoSE chứng kiến tới 41 cổ phiếu giảm kịch biên độ. Trên cả 3 sàn, con số lên tới 60 mã. Chỉ riêng nhóm giảm sàn đã có cả chục cổ phiếu thanh khoản hàng trăm tỷ đồng như MWGMWG, GEX, PDR, VCI, PVT, HAH, DGW, DPM… Điều này xác nhận sức ép là rất lớn.

Không chỉ vậy, sàn HoSE kết phiên có 39 cổ phiếu thanh khoản trên 100 tỷ thì 23 mã giảm quá 2%, chỉ có 6 mã tăng là MSN, VPB, VNM, MBB, VJC và VCB. 

VN-Index bị ảnh hưởng nặng nề nhất là từ SAB giảm 6,74%, GVR giảm 6,11%, MWG giảm 6,91%, BID giảm 1,95%, VIC giảm 2,41%. Các cổ phiếu này lại không có trọng số lớn trong VN30-Index.

Chưa có tín hiệu kỳ vọng

Các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán SBS đưa ra nhận định cho rằng, chưa xuất hiện tín hiệu để kỳ vọng về sự chuyển biến xu thế trong tuần tới, xu thế ngắn hạn hiện tại vẫn ở trạng thái tiêu cực và được đánh giá là nhiều rủi ro hơn cơ hội lướt sóng. Thị trường sẽ cần thêm thời gian để thực sự tìm được điểm cân bằng.

Các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán VietCap dự báo, phiên tới, thị trường có thể tiếp nối quán tính hồi phục vào buổi sáng. Chỉ số VN-Index sẽ tăng và kiểm định kháng cự gần nhất là đường MA5 tại vùng 1.075 - 1.080 điểm.

Tuy nhiên, trong phiên chiều, lượng lớn cổ phiếu giá thấp ngày T+2 sẽ được giao dịch và có thể thử thách lực cầu.

Nếu lực mua không đủ mạnh để đối trọng, VN-Index sẽ thu hẹp đà tăng, thậm chí giảm điểm trở lại về phía cuối ngày. Ở kịch bản này, chỉ số cần kiểm định lại vùng hỗ trợ quanh 1.030 điểm.

Còn theo ông Đinh Minh Trí - Trưởng phòng Phân tích Khối Khách hàng cá nhân, Công ty chứng khoán Mirae Asset, cho rằng khi chứng khoán liên tục đi xuống, quyết định mua cổ phiếu để tích sản trong trung dài hạn thay vì lướt sóng kiếm lời là một chiến lược đầu tư khả thi, thường được nhiều nhà đầu tư lựa chọn khi nhiều mã cổ phiếu đã chiết khấu về mặt bằng giá hấp dẫn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là nhà đầu tư cần xem xét nhiều yếu tố trước khi đưa ra quyết định này. Cụ thể, nếu mong muốn tích sản trong trung dài hạn và nhận cổ tức hằng năm, nhà đầu tư cần chọn cổ phiếu của những doanh nghiệp trả cổ tức ổn định và cao. Nếu chọn cổ phiếu có định giá hấp dẫn, hãy chọn những mã có vùng giá đang thấp so với giá trị thực.

Trước khi mua cổ phiếu, nhà đầu tư cần nghiên cứu và hiểu rõ công ty mình đầu tư, bao gồm tìm hiểu về ổn định tài chính, lịch sử cổ tức, tiềm năng tăng trưởng và cơ cấu dòng tiền...

Để mua cổ phiếu cho mục tiêu tích sản, cần lưu ý thời gian đầu tư là trung dài hạn, đòi hỏi sự kiên nhẫn và sẵn sàng giữ trong khoảng thời gian dài để thực sự hưởng lợi từ cổ tức hàng năm và tăng trưởng giá trị cổ phiếu.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần theo dõi và hiểu rõ tình hình thị trường tài chính và kinh tế tổng quan bởi những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường chứng khoán.

"Không có chiến lược đầu tư nào an toàn tuyệt đối, và cổ phiếu luôn có khả năng giảm giá và biến động. Chọn cổ phiếu cẩn thận để bảo đảm phù hợp với mục tiêu đầu tư và nếu cần, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính" - ông Đinh Minh Trí nói.

Trường hợp mua cổ phiếu để hưởng cổ tức bằng cổ phiếu (chứ không phải tiền mặt), nhà đầu tư cần lưu ý các điểm như chú ý đến tỷ lệ trả cổ tức được tính bằng cách chia số tiền cổ tức hằng năm cho giá cổ phiếu.

Một tỷ lệ cao không hẳn luôn tốt nhưng đây cần được xem xét kết hợp với tình hình tài chính và tiềm năng tăng trưởng của công ty.

"Nên điều chỉnh danh mục thường xuyên để bảo đảm phù hợp với mục tiêu đầu tư và các thay đổi trong tình hình tài chính của doanh nghiệp. Dù vậy, mua cổ phiếu tích sản thường chỉ phù hợp với một số ít nhà đầu tư nên cần xem xét kỹ lưỡng trước khi theo chiến lược này" - ông Đinh Minh Trí tư vấn.

Theo Anh Thư/kinhtemoitruong.vn

Xem thêm tại tapchitaichinh.vn