Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 15/5: Tận dụng nhịp chỉnh để cơ cấu danh mục

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 15/5.

Chỉ tăng thêm vị thế mua khi mua thăm dò đã có lợi nhuận

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Ở thời điểm hiện tại, xu hướng tích lũy đi ngang và biến động hẹp vẫn chiếm ưu thế nên chúng ta không cần quá vội vàng mua mới.

Thay vào đó tiếp tục ưu tiên chờ thị trường chung rung lắc để mở vị thế mua thăm dò ở những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tăng trưởng trong quý I/2024 vừa qua và căn chờ VN-Index lên ngưỡng kháng cự quanh mốc 1.265 điểm để bán. Tỷ trọng mua ở mức thăm dò và chỉ tăng thêm vị thế mua khi mua thăm dò đã có lợi nhuận.

Vẫn có thể xuất hiện tiếp những điều chỉnh nhẹ

CTCK AIS

Phiên này VN-Index hình thành cây nến xanh đặc với thanh khoản giảm - đây thường là dấu hiệu cho các đợt điều chỉnh mới.

Thêm vào đó, chỉ số xanh điểm chủ yếu đến từ lực đỡ của một số cổ phiếu trụ như VIC, MWG, HVN. Điều này cho thấy đây là phiên tăng điểm có mức độ tin cậy không cao.

Trên khung đồ thị ngày ngày, chỉ báo RSI vẫn trong vùng trung tính. Chỉ số vẫn có thể xuất hiện tiếp những điều chỉnh nhẹ. Hỗ trợ gần nhất là vùng 1.230 điểm.

Có thể trải lệnh mua tỷ trọng nhỏ khi chỉ số lui về quanh 1.220 (+/-5) điểm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Phe bán một lần nữa cho phản ứng tương đối quyết liệt quanh cận dưới vùng kháng cự gần 1.260 (+/-10) điểm và làm suy yếu đà hưng phấn của lực cầu.

Mặc dù vậy, điểm tích cực là nhóm cổ phiếu trụ vẫn thay phiên giữ nhịp chính cho thị trường và thanh khoản vẫn giữ được mặt bằng thấp khi áp lực điều chỉnh gia tăng.

Nhiều khả năng áp lực rung lắc giằng co vẫn diễn biến chủ đạo trong những phiên tới, tuy nhiên đà tăng của chỉ số VN-Index sẽ có cơ hội trở lại tại quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.220 (+/-5) điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm, có thể trải lệnh mua tỷ trọng nhỏ các vị thế trading trở lại khi chỉ số lui về quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.220 (+/-5) điểm.

Tận dụng để cơ cấu danh mục

CTCK Asean

Thị trường trải qua một phiên tăng điểm nhưng áp lực bán chủ động tương đối rõ ràng và độ rộng thị trường chủ yếu nghiêng về bên bán.

Thanh khoản khớp trên sàn vẫn ở mức thấp, nhưng số lượng lệnh bán lớn gia tăng là tín hiệu đáng lo ngại. Đáng chú ý hơn, khối ngoại tiếp tục thể hiện quan điểm tiêu cực đối với thị trường khi bán ròng phiên thứ 5 liên tiếp.

Trong bối cảnh giá trị giao dịch thấp, tác động của nhóm nhà đầu tư nước ngoài càng trở nên rõ rệt. Do đó, chúng tôi duy trì quan điểm rằng thị trường có thể trải qua một đợt điều chỉnh trong tuần này và nhà đầu tư nên tận dụng để cơ cấu danh mục.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn