Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 16/4: Tránh mở mua mới quá sớm

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 16/4.

Mua thăm dò ở ngưỡng 1.180-1.200 điểm

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Ngoài biên độ giảm sâu thì thanh khoản hôm nay cũng được kích hoạt ở mức cao với khối lượng khớp lệnh tăng 45,92% so với mức trung bình 20 phiên. Đây là một tín hiệu cho thấy áp lực bán tháo đã xảy ra và khả năng sẽ còn tiếp diễn trong các phiên tới.

Xu hướng ngắn hạn đang rất xấu. Tuy vậy, chúng tôi vẫn kỳ vọng ngưỡng hỗ trợ 1.180-1.200 điểm có thể ngăn cản áp lực bán và giúp thị trường lấy lại điểm cân bằng sau những hành động hoảng loạn bán ra vừa qua. Vì vậy, chúng tôi ưu tiên mở vị thế mua thăm dò ở ngưỡng này trong các phiên tới.

Tránh mua thêm đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cao

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Chỉ số VN-Index lao dốc mạnh với trạng thái bán tháo quyết liệt trên toàn bộ nhóm ngành khiến cho chỉ số có mức giảm điểm sâu nhất trong vòng 2 năm trở lại đây.

Mặc dù nhiều khả năng chỉ số sẽ có nhịp phục hồi kỹ thuật khi chạm quanh ngưỡng hỗ trợ 1.220 (+/-10) điểm. Tuy nhiên, rủi ro giảm điểm vẫn còn đang lấn át khi tâm lý tiêu cực còn đang bao trùm lên toàn thị trường.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể mở lại một phần vị thế trading với tỷ trọng nhỏ. Tuy nhiên, tránh mua thêm đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cao và ưu tiên bán giảm vị thế, cơ cấu lại danh mục trong các nhịp hồi phục sớm.

Tránh mở mua mới quá sớm

CTCK Asean

Thị trường hôm nay ghi nhận sự điều chỉnh mạnh nhất trong vòng 2 tháng qua và xác nhận phiên giao dịch trong ngày thứ 6 vừa qua là "Bull trap".

Khối lượng giao dịch tăng mạnh cho thấy sự hoảng loạn của dòng tiền, đặc biệt khi có những sự chuyển biến đáng e ngại trước các thông tin vĩ mô mới như tỷ giá, lãi suất.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục quan sát, tránh mở mua mới quá sớm và giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp - trung bình.

Hạn chế bán tháo ở giai đoạn này

CTCK Yuanta Việt Nam

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn hạn chế bán tháo ở giai đoạn này, dừng bán và quan sát thị trường. Đồng thời, nếu các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn