Pyn lãi đậm khi bắt đáy SHS, nhận định ngành chứng khoán cất cánh 6 – 12 tháng tới

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất tính đến cuối tháng 11 của Pyn Elite Fund. (Nguồn: Pyn).

Pyn dự báo ngành chứng khoán cất cánh 6 – 12 tháng tới

Trong báo cáo tháng 11 vừa được Pyn Elite Fund công bố, cổ phiếu SHS của Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội xuất hiện ở vị trí thứ 8 trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ này với tỷ trọng 4%, vượt VHM (3,9%).

Tổ chức đến từ Phần Lan đã giảm quy mô đầu tư vào Vinhomes. Theo quan sát, tỷ trọng thời điểm cuối tháng 11 của VHM chênh lệch không đáng kể so với mã đứng cuối bảng xếp hạng top 10 là VEA (3,6%). Nguy cơ rời khỏi top 10 hiện hữu với cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam.

Nói về lý do đầu tư vào SHS, nhà quản lý danh mục của Pyn Elite Fund đánh giá SHS đứng thứ tư thị trường về vốn điều lệ, đây là yếu tố quan trọng quyết định quy mô cho vay ký quỹ (margin). Công ty có thành tích tốt trong mảng tự doanh và những thương vụ (deal) ngân hàng đầu tư quy mô vừa nhờ vào hệ thống quản lý.

SHS đã liên tiếp phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu vào hai năm 2021 và 2022, hiện công ty hạn chế sử dụng nợ. Theo chia sẻ từ Pyn, ban lãnh đạo của SHS dự báo triển vọng kinh doanh khởi sắc trong hai năm tới và có kế hoạch sử dụng nợ vay khi nhu cầu vốn tăng cao.

Dựa trên phân tích trên, Pyn Elite Fund đã mua vào SHS trong đợt bán tháo tháng 10 khi giá cổ phiếu chứng khoán giảm 23%.

“Chúng tôi đã tận dụng cơ hội này để xây dựng vị thế trong lĩnh vực chứng khoán. Ngành chứng khoán sẽ cất cánh trong 6 – 12 tháng tới, được thúc đẩy bởi sự vận hành bởi nền tảng KRX vào ngày 25/12 và những nỗ lực hiện đại hóa thị trường đang thực hiện khác”, báo cáo của Pyn nêu.

Sau khi bắt đáy cổ phiếu SHS, quỹ Pyn đã có thành quả với khi đây là mã có hiệu suất tốt nhất trong danh mục đầu tư của quỹ với 40,3%. Tiếp sau đó là một cổ phiếu chứng khoán khác – mã VCI của Chứng khoán Vietcap (27,3%).

Phía đối lập, ba mã có hiệu suất kém là ACV, VRE, STB. Trong tháng thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, ACV và VRE giảm giá, trong khi STB chỉ tăng nhẹ 1,9%. Không riêng STB, nhiều mã ngân hàng được quỹ Pyn phân bổ vốn lớn có mức tăng thấp hơn so với thị trường chung.

Hiệu suất theo tháng của quỹ Pyn. (Nguồn: Pyn).

Pyn phân bổ tỷ trọng lớn vào nhóm ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng kém sắc trong khi Pyn “tất tay” vào nhóm ngành này. Hệ quả là quỹ có hiệu suất 5,67% trong tháng 11, thấp hơn mức tăng 6,4% của VN-Index. Lũy kế 11 tháng, quỹ có hiệu suất âm 1,57%, hiện là quỹ đóng có thành tích kém nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

So sánh với các tổ chức khác, quỹ Pyn là đơn vị nắm giữ tỷ trọng cao nhất cổ phiếu ngân hàng. 5 mã được phân bổ vốn lớn nhất đều thuộc nhóm ngân hàng, chiếm tỷ lệ 48,3%. Tỷ trọng cụ thể là STB (14,2%), TPB (9,2%), HDB (8,9%), CTG (8,7%) và MBB (7,3%).

Pyn thừa nhận rằng cổ phiếu ngân hàng đã hồi phục chậm trong tháng 11, ảnh hưởng đến hiệu suất chung của quỹ. Nguyên nhân được đưa ra liên quan đến kết quả điều tra tại Ngân hàng SCB, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và bà Trương Mỹ Lan.

“Mặc dù vụ việc không mới nhưng quy mô thiệt hại đã gây ra những cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội. Thông tin này đã tác động đến tâm lý ngành ngân hàng dù các ngân hàng khác không liên quan đến vụ việc SCB”, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund nêu quan điểm.

Xem thêm tại vietnambiz.vn