“Quá tam ba bận”, cổ đông ngoại chưa thể thoái bớt vốn khỏi Vinasun (VNS) do thanh khoản thấp

“Quá tam ba bận”, cổ đông ngoại chưa thể thoái bớt vốn khỏi Vinasun (VNS) do thanh khoản thấp - Ảnh 1.

Tael Two Partners, cổ đông ngoại lớn nhất của CTCP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun – mã VNS) vừa thông báo không bán ra được bất kỳ cổ phiếu nào trong tổng số 2,5 triệu cổ phiếu VNS đăng ký giao dịch từ ngày 15/12/2023 đến ngày 12/1/2024. Giao dịch nhằm cơ cấu danh mục đầu tư, dự kiến thực hiện theo phương thức thoả thuận và/hoặc khớp lệnh trên sàn.

Đây là lần thứ 3 Tael Two Partners bán bất thành cổ phiếu VNS. Tổ chức này lần đầu "đánh tiếng" thoái bớt vốn khỏi Vinasun vào tháng 10 năm ngoái nhưng không bán được cổ phiếu nào. Sau đó, cổ đông này tiếp tục đăng ký bán ra trong tháng 11 nhưng kết quả không thay đổi. Nguyên nhân theo lý giái là bởi thanh khoản thị trường thấp.

TAEL Partners được thành lập vào năm 2007 với mục tiêu đầu tư là các doanh nghiệp uy tín ở Đông Nam Á. Đến nay, công ty đã đầu tư hơn 1,6 tỷ USD vào Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Singapore và Philippines. Quỹ rót vốn vào Vinasun vào năm 2013 sau khi mua 3 triệu cổ phiếu VNS trong đợt phát hành riêng lẻ với giá 45.000 đồng/cp, tương ứng giá trị 135 tỷ đồng.

Sau đó, quỹ tiếp tục mua thêm cổ phiếu VNS để nâng sở hữu lên 12,4 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 18,3%). Theo ước tính, tổchức này đã bỏ ra 383 tỷ đồng để nắm giữ lượng cổ phần trên. Tạm tính theo thị giá VNS hiện tại, giá trị thị trường của số cổ phần VNS trong tay Tael Two Partners chỉ còn chưa đến 170 tỷ đồng. Bù lại, cổ đông này đã "bỏ túi" không ít cổ tức.

“Quá tam ba bận”, cổ đông ngoại chưa thể thoái bớt vốn khỏi Vinasun (VNS) do thanh khoản thấp - Ảnh 2.

Ngay trước lần đầu đánh tiếng thoái bớt vốn, Tael Two Partners đã kịp nhận 2 đợt cổ tức liên tiếp từ Vinasun với tổng tỷ lệ 45%. Tổng số tiền thu về khoảng 56 tỷ đồng. Với động thái này, Vinasun cũng đã hoàn tất việc chi trả cổ tức năm 2023 cho cổ đông theo kế hoạch đã được thông qua tại ĐHĐCĐ bất thường hồi giữa tháng 7.

Về kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2023, Vinasun ghi nhận doanh thu 941 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 126 tỷ đồng, lần lượt tăng 23% và giảm nhẹ 3% so với thực hiện năm trước. Với kết quả đạt được, hãng taxi này đã hoàn thành 70% kế hoạch doanh thu và 60% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm đề ra.

Xem thêm tại cafef.vn