VN-Index ngắt chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp

Sau 3 phiên liên tiếp lặp lại kịch bản đảo chiều từ tăng thành giảm vào cuối phiên, chỉ số đại diện cho sàn chứng khoán TP.HCM đứng trước khả năng mất mốc tâm lý 1.240 điểm. Nhiều nhóm phân tích cho rằng chỉ số khó tránh khỏi nhịp điều chỉnh kéo dài, do đó khuyến nghị nhà đầu tư chốt lợi ở các cổ phiếu đã tăng mạnh để chuẩn bị sức mua khi thị trường hồi phục. 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy diễn biến trái ngược khi VN-Index mở cửa phiên giao dịch hôm nay trong trạng thái hưng phấn và có thời điểm tăng hơn 12 điểm so với tham chiếu, lên 1.252 điểm. Chỉ số chịu áp lực bán mạnh trong những phút cuối phiên nên thu hẹp dần biên độ tăng, dù vậy vẫn duy trì sắc xanh. VN-Index đóng cửa tại 1.243,28 điểm, tăng 3 điểm so với tham chiếu và cắt đứt chuỗi giảm 3 phiên trước đó.

Thị trường tăng điểm nhưng độ rộng tương đối cân bằng khi có 226 cổ phiếu tăng và 201 cổ phiếu giảm. Rổ vốn hoá lớn đóng góp 13 mã tăng, trong khi số mã giảm là 11. 

VIC dẫn đầu danh sách những cổ phiếu tác động tích cực nhất đến VN-Index khi tăng 2,3% so với tham chiếu, lên 46.050 đồng. HVN, MWG, VPB, BCM chia nhau các vị trí tiếp theo trong nhóm cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào phiên tăng hôm nay. Ở chiều ngược lại, các mã trụ của nhóm ngân hàng là tác nhân chính kìm hãm đà tăng của thị trường. Cụ thể, BID giảm 1% xuống 48.100 đồng và VCB giảm 0,4% xuống 90.600 đồng, chia nhau vị trí dẫn đầu danh sách những mã tác động tiêu cực nhất đến VN-Index. 

VN-Index tăng trên nền thanh khoản yếu ớt khi khối lượng giao dịch chỉ đạt hơn 640 triệu cổ phiếu, giảm hơn 100 triệu cổ phiếu so với phiên đầu tuần và là mức thấp nhất trong hai tuần trở lại đây. Tương tự, giá trị giao dịch cũng lao dốc mạnh khi chỉ đạt 15.613 tỷ đồng, giảm 1.600 tỷ đồng so vối hôm qua. MWG đứng đầu về thanh khoản thị trường khi ghi nhận giá trị giao dịch 968 tỷ đồng, vượt xa các cổ phiếu xếp sau là HPG hơn 474 tỷ đồng và VPB gần 400 tỷ đồng. 

Nhà đầu tư nước ngoài đã nối mạch bán ròng 5 phiên liên tiếp. Hôm nay, khối ngoại giải ngân 1.170 tỷ đồng để mua vào 32,3 triệu cổ phiếu trong khi khối lượng bán ra hơn 59,3 triệu cổ phiếu, tương đương 1.971 tỷ đồng. Giá trị bán ròng theo đó hơn 800 tỷ đồng. 

Nhà đầu tư nước ngoài bán mạnh cổ phiếu VHM với giá trị ròng xấp xỉ 150 tỷ đồng, tiếp đến là VPB, HPG, MSN, KBC, TCB, BID. Trong khi đó, dòng tiền khối ngoại tập trung giải ngân vào cổ phiếu MWG với giá trị ròng hơn 220 tỷ đồng. HVN xếp tiếp theo về sức hút dòng tiền ngoại khi giá trị mua ròng cổ phiếu này hơn 60 tỷ đồng. 

Xem thêm tại baodautu.vn