VNDirect: Đây là thời điểm tốt tích luỹ cổ phiếu cho năm 2024

Vùng 1.000 điểm (+/- 20 điểm) sẽ là vùng hỗ trợ của thị trường

Trong tháng 10, VN-Index tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh do tác động từ cả yếu tố nội tại và bên ngoài, ghi nhận mức giảm 10,9% kể từ đầu tháng. Trong đó, lãi suất trái phiếu chính phủ (TPCP) Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng mạnh lên sát mức 5% (cao nhất 16 năm) làm nới rộng chênh lệch lãi suất giữa USD và VND, từ đó gây áp lực lên tỷ giá hối đoái.

Thị trường còn bị ảnh hưởng từ Thông tư 06 và động thái phát hành tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước. Kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp vốn hóa lớn kém hơn kỳ vọng của thị trường cũng gây áp lực lên chỉ số.

VNDirect cho biết, không chỉ Việt Nam mà thị trường chứng khoán thế giới đều đang chịu nhiều áp lực trước đà tăng của lợi suất trái phiếu khi lợi suất TPCP Mỹ có thời điểm tăng đến gần 5%. Các thị trường mới nổi bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi xu hướng tăng của lợi suất TPCP Mỹ khiến dòng tiền rút khỏi các thị trường này và quay trở lại Mỹ, nhưng Việt Nam chịu nhóm biến động mạnh nhất. Hiệu suất kể từ đầu năm của chỉ số VN-Index tính đến cuối tháng 10 giảm xuống chỉ còn 2%, giảm mạnh so với mức tăng 24% chỉ 2 tháng trước đây.

Nhóm ngành bán lẻ và dịch vụ tài chính bị bán mạnh nhất trong tháng 10 do kỳ vọng kinh tế phục hồi trong quý III bị lung lay dữ dội từ Fed cam kết giữ lãi suất điều hành ở vùng cao và thị trường bất động sản Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, sau khi ra kết quả GDP Việt Nam 9 tháng năm 2023 đạt 4,2%, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ sự hồi phục kinh tế như bán lẻ, xây dựng và thép gặp áp lực bán mạnh. Cổ phiếu nhóm dịch vụ tài chính cũng bị bán tháo mạnh sau diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán gần đây.

Trong khi đó, ngành viễn thông ghi nhận mức tăng vượt trội chủ yếu nhờ cổ phiếu VGI tăng 21% trong tháng 10.

Theo VNDirect, thị trường đang đi tìm vùng cân bằng khi VN-Index vẫn đang trong xu hướng điều chỉnh, do đó các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bắt đáy và chờ đợi các tín hiệu vĩ mô, thị trường tích cực hơn. VNDirect kỳ vọng vùng 1.000 điểm (+/- 20 điểm) sẽ là vùng hỗ trợ của thị trường.

Các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiến hành giao dịch năng động trở lại khi thị trường thỏa mãn được 3 yếu tố. Thứ nhất, thị trường có dòng cổ phiếu dẫn dắt và thu hút được dòng tiền (tạo đáy trước VN-Index). Thứ hai, các phiên tạo đáy có thanh khoản giao dịch lớn hơn tối thiểu 1,2 lần trung bình 20 phiên và biên độ tăng tốt, các phiên giao dịch tiếp theo sẽ có thanh khoản tiếp tục được cải thiện. Thứ ba, với các nhà đầu tư thận trọng có thể tiến hành giao dịch khi VN-Index thoát khỏi các kênh giá giảm, vận động ở trên các đường MA.

Nhóm phân tích đánh giá rủi ro thị trường hiện tại lớn nhất đến từ lợi suất TPCP Mỹ đang trong xu hướng tăng. Khi lợi suất TPCP Mỹ tạo đỉnh, thị trường chứng khoán sẽ có cơ hội phục hồi tốt. Trong khi đó, rủi ro từ việc kinh tế Mỹ suy thoái được nhắc tới khi đường cong lợi suất của Mỹ đảo ngược, tuy nhiên VNDirect nhận định các số liệu vĩ mô hiện tại chưa thể hiện được rõ điều đó nên chưa đáng ngại và tiếp tục theo dõi.

Thời điểm tích luỹ cổ phiếu năm 2024

Về chỉ số, P/B của VN-Index hiện giao dịch ở vùng 1,59, đây là vùng định giá gần tiệm cận với đáy trung hạn của thị trường tại ngày 15/11/2022 là 1,47. Trong giai đoạn Covid, P/B của thị trường tạo đáy ở 1,57.

Mặc dù rủi ro ngắn hạn của thị trường còn hiện hữu, nhưng với mức chiết khấu định giá gần tương đương mức đáy trung hạn thời điểm tháng 11 năm 2022 và đáy Covid, VNDirect cho rằng đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư trung và dài hạn bắt đầu tích lũy cổ phiếu cho năm 2024.

Nhóm phân tích lưu ý, các nhà đầu tư không sử dụng đòn bẩy ký quỹ để giải ngân cổ phiếu trong trung và dài hạn, không đầu tư tập trung một cổ phiếu hoặc một nhóm ngành duy nhất. Đặc biệt, tránh đầu tư một khoản tiền lớn vào một thời điểm, các nhà đầu tư có thể chia khoản đầu tư dài hạn thành nhiều phần và giải ngân từ từ hoặc áp dụng phương pháp giải ngân theo kiểu tích sản.

Những cổ phiếu có tiềm năng bao gồm: Nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ câu chuyện xuất khẩu phục hồi; Nhóm cổ phiếu đầu tư công; Một số cổ phiếu nhóm bất động sản có tình hình tài chính lành mạnh sẽ bứt phá trong giai đoạn tới khi nhóm dự luật (sửa đổi) liên quan tới ngành Bất động sản chính thức được Quốc hội thông qua và có hiệu lực.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn