Xu thế dòng tiền: Tuần vượt đỉnh với thanh khoản lớn, thị trường tiếp tục bứt phá… hay tạo “trap”?

Với đa số có góc nhìn thận trọng khi VN-Index tiến vào vùng đỉnh trung hạn tháng 9/2023 nên các chuyên gia tỏ ra khá bất ngờ khi diễn biến mạnh mẽ của VCB kéo chỉ số bứt phá tuần qua. Thanh khoản lớn trong tuần vượt đỉnh cũng hứa hẹn mở ra một nhịp tăng mới lên các đỉnh cao hơn. Dù vậy quan điểm thận trọng nhất vẫn nghi ngờ về một “trap” (bẫy tăng giá) có thể xuất hiện.

Tăng 4/5 phiên tuần qua với biên độ +3,8%, VN-Index đã xác lập kỷ lục một tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2023. Dù có biên độ rất mạnh trong 3 phiên đầu tuần nhưng thị trường chỉ điều chỉnh nhẹ duy nhất một ngày trước khi chính thức vượt qua đỉnh cao tháng 9/2023. Động lực quan trọng cho chỉ số phải kể để VCB khi trụ này tăng 9,4% trong tuần, cũng là kỷ lục từ tuần đầu tháng 12/2022.

Mặc dù dấu ấn của VCB rất đậm nét trong tuần vượt đỉnh vừa qua, các chuyên gia cũng cho rằng việc được dòng tiền chú ý và tạo thanh khoản rất lớn ở mã này thì gia tăng là hợp lý. Thêm nữa thị trường không chỉ được duy nhất VCB kéo lên mà có sức lan tỏa khá tốt, thanh khoản tổng thể rất cao. Đây là điểm tạo độ tin cậy nhất định cho diễn biến vượt đỉnh của chỉ số.

Trong lần bàn luận tuần trước, các chuyên gia hầu hết đều thận trọng trước khả năng vượt đỉnh của chỉ số. Diễn biến của VCB đem lại hiệu quả bất ngờ và các quan điểm trở nên lạc quan hơn. Hầu hết các ý kiến đều trông đợi khả năng đi lên cao thêm nữa của chỉ số. Tuy nhiên một vài ý kiến thận trọng cho rằng VN-Index vẫn chưa thực sự đột phá được, mà nên chờ thêm diễn biến vài phiên tới. Vẫn có khả năng thị trường chỉ chớm vượt đỉnh nhưng sau đó lại điều chỉnh và những diễn biến như vậy được xem là “trap” để lôi kéo các nhà đầu tư theo trường phái bùng nổ mắc kẹt.

Mặt khác, mặc dù về mặt quan điểm các chuyên gia lạc quan hơn là thận trọng, nhưng hành động thì đa số là thận trọng với tỷ trọng cổ phiếu vẫn ở mức trung bình, nếu có đầu cơ ngắn hạn thì chỉ với vị thế nhỏ trên lượng cổ phiếu có sẵn.

Xu thế dòng tiền: Tuần vượt đỉnh với thanh khoản lớn, thị trường tiếp tục bứt phá… hay tạo “trap”? - Ảnh 1

Hiện tôi đang dự đoán 2 kịch bản cho thị trường: nhịp break đỉnh này chỉ là nhịp “trap” và từ tuần sau hoặc sau nữa có thể thị trường bước vào nhịp điều chỉnh; Thị trường tiếp tục tăng tiếp vào tuần sau và lên vùng kháng cự mạnh tiếp quanh 1.285 mới xuất hiện nhịp điều chỉnh.

Ông Nguyễn Việt Quang

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

Diễn biến bất ngờ nhất tuần qua là sức mạnh đột biến ở VCB và chính mã này đã giúp VN-Index xóa sạch mức giảm hôm 23/2, đưa chỉ số vượt vùng kháng cự mạnh mà anh chị đề cập đến trong tuần trước, thậm chí vượt cả đỉnh tháng 9/2023. Anh chị có bất ngờ trước diễn biến này?

Ông Nghiêm Sỹ TiếnChuyên viên chiến lược đầu tư, Chứng khoán KBSV

Thông thường, diễn biến của nhóm cổ phiếu VN30 sẽ biến động với biên độ hẹp hơn so với các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, đặc biệt là các cổ phiếu trụ có vốn hóa top đầu trên sàn như VCB. Tuy nhiên, với mức tăng trần đi kèm lượng thanh khoản cao kỷ lục thì đây là một điều hiếm có trong lịch sử giao dịch, và tôi cũng khá bất ngờ trước mức độ phản ứng quyết liệt của dòng tiền trước những thông tin xoay quanh mã cổ phiếu này. Việc có vốn hóa đứng đầu thị trường chứng khoán, nhịp tăng của VCB đã đóng góp rất lớn vào đà hồi phục của chỉ số trong những phiên vừa rồi.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Diễn biến phục hồi của thị trường đã mạnh hơn vượt qua mốc 1.250 để chạm điểm cao 1.260 thay vì chỉ hồi phục và nằm ở trong khu vực 1.230 – 1.250 điểm. Dòng tiền tham gia tốt đã khiến rất nhiều cổ phiếu tăng điểm vượt đỉnh mới. Không chỉ VCB mà nhiều cổ phiếu lớn khác như FPT, GMD, DGC, PVD, BID… điều có pha tăng điểm ấn tượng.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Tôi cũng hơi bất ngờ khi dòng tiền tiếp tục vào thị trường khỏe như vậy, luân phiên kéo trụ và hôm nào cũng có 1 dòng có cổ phiếu tăng trần tạo tâm lý hưng phấn cho toàn thị trường. Hiện tôi đang dự đoán 2 kịch bản cho thị trường: nhịp break đỉnh này chỉ là nhịp “trap” và từ tuần sau hoặc sau nữa có thể thị trường bước vào nhịp điều chỉnh; Thị trường tiếp tục tăng tiếp vào tuần sau và lên vùng kháng cự mạnh tiếp quanh 1.285 mới xuất hiện nhịp điều chỉnh.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Tôi cũng đồng ý về vai trò của VCB trong tuần giao dịch vừa qua, khi mức tăng giá mạnh của mã này đã góp phần giúp VN-Index vượt đỉnh. Mặc dù vậy, diễn biến vận động của VCB cũng như mức tăng của cổ phiếu này có đột biến nhưng nhìn lại thì lại khá phù hợp chứ chưa hẳn đã là bất ngờ.

Xét về mức tăng từ đáy của con sóng tính từ đầu tháng 11/2023 tới nay, thì VN-Index đã được hỗ trợ rất lớn từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Và nhóm cổ phiếu này không thiếu mã tăng 30-40% kể từ đáy, với các cổ phiếu lớn như CTG, BID, MBB, ACB… đều có mức tăng ấn tượng, nhưng VCB lại chỉ mới tăng khoảng 10% tính tới trước tuần giao dịch vừa qua. Hay nói cách khác, VCB có vẻ như đã xuất phát chậm và có phần “lạc nhịp” so với các “bank” lớn khác.

Rồi khi các “bank” khác dần đi vào giai đoạn tái tích lũy thì VCB mới được dòng tiền chú ý. Cộng hưởng thêm với thông tin hỗ trợ mạnh về việc chia cổ tức bằng cổ phiếu hơn 38%, đã tạo chất xúc tác để VCB bật tăng thu hẹp mức tăng so với nhóm Bank lớn khác.

Do vậy, tôi không có quá bất ngờ với diễn biến của VCB trong tuần qua.

Ông Nguyễn Thế Hoài - Giám đốc Chi nhánh Đồng Nai, Chứng khoán Rồng Việt

Tôi cũng hơi bất ngờ khi thị trường tiếp cận vùng cản mà sự điều chỉnh diễn ra khá nhanh. Sau đó thị trường lập tức tăng lại vượt đỉnh với độ lan tỏa rộng ra. Tôi nhận định đây có thể chỉ là nhịp rung lắc của thị trường mà thôi.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Mức thanh khoản tuần qua rất cao, chỉ riêng giá trị khớp lệnh 2 sàn trung bình mỗi ngày tới trên 23 ngàn tỷ đồng, cho thấy lượng tiền rất lớn đang vào thị trường. Đây là tín hiệu tích cực cho tình huống thị trường vượt đỉnh?

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Theo tôi thị trường đi lên và vượt đỉnh với thanh khoản tăng mạnh mẽ là một tín hiệu tích cực, vì diễn biến này cho thấy lực cầu đang mạnh và thị trường đang có dòng tiền mới tham gia. Tôi cho rằng, nếu dòng tiền tiếp tục duy trì mức cao hơn 23 nghìn tỷ/ phiên như hiện này, thì không chỉ giúp cho VN-Index vượt đỉnh 1.250 điểm mà còn có thể tiến xa hơn trong giai đoạn tới.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Thanh khoản thị trường tăng kèm tăng giá luôn là tín hiệu tích cực. Hiện tại tuy thị trường đã đóng cửa trên vùng đỉnh cũ tháng 9 năm 2023 nhưng chỉ đóng trên một chút nên 1-2 tuần sau sẽ là tuần quan trọng xem đây sẽ là nhịp “break” thật hay chỉ là một cú “trap”.

Ông Nghiêm Sỹ TiếnChuyên viên chiến lược đầu tư, Chứng khoán KBSV

Một điều mà chúng ta có thể quan sát thấy trong giai đoạn tăng từ đầu năm đến nay của VN-Index là thanh khoản đang thiết lập mặt bằng mới với giá trị giao dịch trung bình nhiều hơn 20 nghìn tỷ đồng/phiên. Điều này sẽ càng củng cố cho xu hướng tăng trong ngắn hạn của chỉ số khi lực cầu cho thấy sự quyết liệt hơn, giúp cho tâm lý giao dịch tích cực được lan tỏa lên toàn bộ thị trường và khó có các nhịp điều chỉnh sâu liên tục khi các nhóm ngành thay nhau giữ nhịp cho chỉ số. Do đó, kỳ vọng vào việc vượt đỉnh của VN-Index dưới sự sôi động của dòng tiền là hoàn toàn có cơ sở.

Tuy vậy, chúng ta cũng cần phải cẩn trọng đối việc mở mới các vị thế mua. Khi càng tiến sát tới các vùng kháng cự và sau một chuỗi tăng điểm dài, lực cầu tham gia mới khi đó nhiều khả năng sẽ mang tính chất FOMO nhiều hơn. Tâm lý bán tháo sẽ dễ xuất hiện khi rủi ro điều chỉnh gia tăng, thường là sau khi phe mua cho thấy sự suy yếu.

Xu thế dòng tiền: Tuần vượt đỉnh với thanh khoản lớn, thị trường tiếp tục bứt phá… hay tạo “trap”? - Ảnh 4

Tôi cho rằng, nếu dòng tiền tiếp tục duy trì mức cao hơn 23 nghìn tỷ/ phiên như hiện này, thì không chỉ giúp cho VN-Index vượt đỉnh 1.250 điểm mà còn có thể tiến xa hơn trong giai đoạn tới.

Ông Nguyễn Văn Sơn

Ông Nguyễn Thế Hoài - Giám đốc Chi nhánh Đồng Nai, Chứng khoán Rồng Việt

Thanh khoản thị trường tăng dần dần và duy trì ổn định. Giai đoạn đầu dòng tiền chủ yếu tập trung các doanh nghiệp vốn hóa lớn có nền tảng cơ bản tốt và duy trì mức lợi nhuận ở mức cao. Trong tuần qua đã xuất hiện những dấu hiệu dòng tiền bắt đầu lan tỏa ra các ngành khác, điều này là tích cực khiến cho khả năng thị trường tiếp tục đi lên bền vững hơn.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Tôi đánh giá đây là tín hiệu tốt – thị trường đã sẵn sàng vượt đỉnh – VN-Index lên các điểm cao 1.280 – 1.300 – 1.350… chỉ là câu chuyện thời gian.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Thị trường vừa đón nhận các số liệu vĩ mô tháng 2 với khá nhiều số liệu kém khả quan như CPI tăng mạnh, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng trưởng yếu, tín dụng âm… Liệu đây là yếu tố mùa vụ hay là tín hiệu đáng lo ngại?

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Thị trường đón nhận số liệu vĩ mô quý 2 nhiều số liệu kém khả quan như: CPI tăng mạnh, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng trưởng yếu, tín dụng âm, sản xuất công nghiệp giảm, xuất siêu 4.72 tỷ đô. Hàng loạt số liệu kém khả quan theo tôi là yếu tố mùa vụ. Năm 2023 tết âm vào tháng 1 trong khi năm 2024 tết âm vào tháng 2; việc này đồng nghĩa với tháng 2/2023 hoạt động đủ công suất nhưng năm 2024 lại bị nghỉ tết 1-2 tuần (nhiều doanh nghiệp nghỉ dài hơn lịch nghỉ nhà nước) điều này dẫn đến các chỉ tiêu kinh tế suy giảm là điều hết sức bình thường. Nếu tháng 3 số liệu vĩ mô vẫn kém khả quan thì lúc đó mới là tín hiệu đáng lo ngại.

Ông Nguyễn Thế Hoài - Giám đốc Chi nhánh Đồng Nai, Chứng khoán Rồng Việt

Thị trường chứng khoán luôn đi trước nền kinh tế từ 3 đến 6 tháng. Môi trường lãi suất vẫn duy trì ở mức thấp và bắt đầu ngấm dần vào nền kinh tế. Chỉ số PMI trong 2 tháng đầu năm theo xu hướng tăng, duy trì trên mức 50. Điều này đã khiến cho chỉ số việc làm tăng và niềm tin kinh doanh tăng trở lại là những tín hiệu cần chú ý.

Xu thế dòng tiền: Tuần vượt đỉnh với thanh khoản lớn, thị trường tiếp tục bứt phá… hay tạo “trap”? - Ảnh 5

Khi càng tiến sát tới các vùng kháng cự và sau một chuỗi tăng điểm dài, lực cầu tham gia mới khi đó nhiều khả năng sẽ mang tính chất FOMO nhiều hơn. Tâm lý bán tháo sẽ dễ xuất hiện khi rủi ro điều chỉnh gia tăng, thường là sau khi phe mua cho thấy sự suy yếu.

Ông Nghiêm Sỹ Tiến

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Theo tôi, nhận định sẽ bị nhiễu khi chúng ta chỉ nhìn vào số liệu vĩ mô của tháng 2 và so với cùng kỳ, khi kỳ nghỉ Tết vốn có sức ảnh hưởng lớn lại nằm ở tháng 1 của năm 2023 nhưng năm 2024 lại rơi vào tháng 2. Vì vậy, để giảm tín hiệu nhiễu thì tôi sẽ nhìn bức tranh vĩ mô trong cả hai tháng đầu năm thay vì chỉ nhìn vào mình tháng 2, cũng như là so sánh với cùng kỳ thay vì với tháng liền trước đó.

Dựa trên góc nhìn như vậy, thì tuy nền kinh tế của chúng ta vẫn còn nhiều khó khăn và chưa thực sự phục hồi rõ ràng khi tăng trưởng tín dụng ở mức âm nhưng đã bớt tiêu cực hơn nhiều so với cùng kỳ nhờ tín hiệu khả quan ở số liệu xuất nhập khẩu, FDI và đầu tư công…. Đó lại là dấu hiệu tốt cho kỳ vọng nền kinh tế sẽ dần khởi sắc hơn trong những tháng tới, thay vì chỉ nghiêng về nhận định đáng lo ngại.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Bức tranh kinh tế vĩ mô vẫn có những mảng sáng, mảng tối – có nhiều thông tin trái chiều tích cực lẫn tiêu cực có thể ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư. Tôi nghĩ việc chọn những thông tin hữu ích, đánh giá đúng tình hình mà không bị thông tin bão hòa là rất quan trọng để tránh  bị ảnh hưởng tâm lý.

Ông Nghiêm Sỹ TiếnChuyên viên chiến lược đầu tư, Chứng khoán KBSV

Tôi cho rằng không có quá nhiều yếu tố đáng quan ngại ở số liệu vĩ mô 2 tháng của Việt Nam và nhiều khả năng mang tính chất thời vụ. Việc tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa suy yếu có thể đến từ việc tháng 2 rơi vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán và tăng trưởng tín dụng âm trong đầu năm 2024 là điều có thể dễ hiểu khi thông thường giai đoạn cuối năm hoạt động này thường được đẩy mạnh hơn so với đầu năm.

Xu thế dòng tiền: Tuần vượt đỉnh với thanh khoản lớn, thị trường tiếp tục bứt phá… hay tạo “trap”? - Ảnh 6

Khi thị trường diễn ra sự điều chỉnh và tăng lại vượt đỉnh thì chúng ta cần xem xét thị trường để có những hành động thích hợp. Điểm tích cực của thị trường khi vượt đỉnh lần này là thanh khoản vẫn duy trì ổn định, các nhóm cổ phiếu dẫn dắt vẫn ổn định, dòng tiền bắt đầu lan tỏa ra các nhóm ngành khác có định giá hấp dẫn. Cơ hội sắp tới là hiện hữu.

Ông Nguyễn Thế Hoài

Nguyễn HoàngVnEconomy

Tuần trước anh chị khá thận trọng và duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp, chốt lời các vị thế ngắn hạn. Tuy nhiên thị trường tuần này lại bứt phá vượt đỉnh. Anh chị có thay đổi quan điểm, có mua trở lại cổ phiếu hay không?

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Dựa trên góc nhìn tích cực về xu hướng trung và dài hạn của thị trường, và phiên giảm điểm sốc trước đó có thể chỉ là nhịp điều chỉnh kỹ thuật, tôi vẫn giữ tỷ trọng cao với các vị thế nắm dài hạn, cũng như tận dụng nhịp rung lắc để lướt sóng ngắn hạn.

Do vậy, hoạt động chốt lời và tăng hạ tỷ trọng chỉ nhằm tái cơ cấu lại danh mục ngắn hạn cho phù hợp với diễn biến xoay tua giữa các nhóm ngành của dòng tiền chung trên thị trường.

Ông Nghiêm Sỹ TiếnChuyên viên chiến lược đầu tư, Chứng khoán KBSV

Quan điểm của tôi vẫn tương đối thận trọng, hạn chế mua mới và duy trì tỷ lệ cổ phiếu ở ngưỡng 50%, trong khi thị trường vẫn chưa hoàn toàn bứt phá lên khỏi ngưỡng kháng cự. Tôi kỳ vọng thị trường sẽ có các nhịp rung lắc điều chỉnh để kiểm định lại lực cầu tại vùng đỉnh này, khi đó tôi sẽ mở mua trở lại từng phần đối với các mã cổ phiếu đã lùi về ngưỡng hỗ trợ đáng lưu ý. Trong trường hợp chỉ số bứt phá quyết đoán khỏi ngưỡng kháng cự, tôi sẽ chỉ mở mua mới các vị thế trading đối với các nhóm ngành dẫn dắt.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Do hiện tại RSI liên tục duy trì trên 70 nên tôi không tham gia mua mới giai đoạn tuần vừa rồi và chỉ lướt tỷ trọng nhỏ trên cổ phiếu sẵn có để giảm giá vốn. Hiện tại tôi vẫn giữ nguyên tỷ trọng nắm giữ full cổ phiếu bằng lượng tiền mặt. Nếu thị trường kéo lên vùng 1.285 có dấu hiệu bán mạnh tôi sẽ tiếp tục giảm một phần tỷ trọng và canh mua lại sau khi thị trường cũng như cổ phiếu xuất hiện nhịp điều chỉnh.

Xu thế dòng tiền: Tuần vượt đỉnh với thanh khoản lớn, thị trường tiếp tục bứt phá… hay tạo “trap”? - Ảnh 7

Dòng tiền tham gia tốt đã khiến rất nhiều cổ phiếu tăng điểm vượt đỉnh mới. Không chỉ VCB mà nhiều cổ phiếu lớn khác như FPT, GMD, DGC, PVD, BID… điều có pha tăng điểm ấn tượng.

Ông Lê Đức Khánh

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Năm nay vẫn là năm thuận lợi cho giao dịch và đầu tư cổ phiếu. Do giai đoạn trước việc mua cổ phiếu diễn ra mạnh mẽ nên giai đoạn này việc điều chỉnh cơ cấu danh mục đang được ưu tiên hơn, việc mua mới tôi dành cho một số cổ phiếu được chọn lọc mà không quan tâm nhiều đến diễn biến thị trường chung.

Ông Nguyễn Thế Hoài - Giám đốc Chi nhánh Đồng Nai, Chứng khoán Rồng Việt

Khi tiếp cận vùng cản thì việc hạ tỷ trọng cổ phiếu là việc dễ hiểu, nhất là các tài khoản có tỷ lệ margin cao. Và khi thị trường diễn ra sự điều chỉnh và tăng lại vượt đỉnh thì chúng ta cần xem xét thị trường để có những hành động thích hợp. Điểm tích cực của thị trường khi vượt đỉnh lần này là thanh khoản vẫn duy trì ổn định, các nhóm cổ phiếu dẫn dắt vẫn ổn định, dòng tiền bắt đầu lan tỏa ra các nhóm ngành khác có định giá hấp dẫn. Cơ hội sắp tới là hiện hữu.

Xem thêm tại vneconomy.vn