Quản trị danh mục | 06/03/2022

4 kênh đầu tư an toàn dành cho người mới tham gia

Nhắc đến đầu tư, nhiều người lo rằng cụm từ này mang nhiều yếu tố rủi ro và có thể khiến họ mất đi nguồn tài chính quý giá. Họ bỏ qua những cơ hội đầu tư nhằm gia tăng tài sản của mình. Đây là điều rất đáng tiếc, bởi hiện nay có khá nhiều kênh đầu tư khá an toàn và mang lại lợi nhuận cho nhóm người không muốn mạo hiểm. Bạn có thuộc nhóm người này không? Làm sao để tìm được kênh đầu tư an toàn cao? Hãy cùng DNSE đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Kênh đầu tư an toàn là gì?

Không có nền tảng kiến thức để đầu tư tài chính nhưng vẫn muốn tận dụng nguồn tiền nhàn rỗi? Vậy bạn có thể cân nhắc tới các kênh đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư chứng chỉ quỹ, mua vàng,…

Đây là những kênh ít rủi ro, thường đem lại lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư. Với những kênh này, bạn sẽ không phải quá theo dõi biến động thị trường nhưng vẫn sẽ thu được dòng tiền lãi theo thời gian.

4 Cách đầu tư an toàn hiệu quả cao 

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một phương thức đầu tư an toàn
Gửi tiết kiệm ngân hàng là một phương thức đầu tư an toàn

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một phương pháp đầu tư an toàn, ít rủi ro. Tuy nhiên, lãi suất ngân hàng thường khá thấp. Tùy thuộc vào thời hạn gửi tiền của bạn, nó sẽ dao động khoảng từ 3 – 7%/năm.

Hiện nay có rất nhiều các ngân hàng khác nhau với những mức lãi suất khác nhau. Để tối ưu lợi nhuận thu được, người gửi có thể tham khảo mức lãi suất của các bên và lựa chọn ngân hàng có lãi suất tốt nhất. Tuy nhiên, bạn cũng cần xem xét đến uy tín của ngân hàng để quyết định gửi tiền. Hãy lựa chọn ngân hàng có danh tiếng tốt để đảm bảo an toàn nhé!

Mua vàng

Bên cạnh gửi tiết kiệm thì mua vàng là phương thức đầu tư luôn rất được ưa chuộng. Đầu tư vàng không đòi hỏi bạn phải có quá nhiều kiến thức về thị trường nhưng vẫn có thể đem lại lợi nhuận cao nếu chọn thời điểm mua – bán thích hợp. Ngoài ra, vàng cũng có tính thanh khoản cao, dễ chuyển đổi thành tiền trong trường hợp cần thiết. Khi mua vàng, bạn cũng phải quá lo ngại về khả năng mất giá do vàng ít khi bị ảnh hưởng bởi lạm phát.

Vàng luôn là lựa chọn đầu tư được ưa chuộng
Vàng luôn là lựa chọn đầu tư được ưa chuộng

Tuy nhiên, nếu đầu tư vàng, bạn cần cân nhắc kỹ về thời điểm giao dịch. Hãy chú ý sự biến động của giá vàng để tối đa lợi nhuận thu được.

Đầu tư vào các quỹ quỹ

Sau khi đầu tư vào quỹ mở, quỹ đóng hay quỹ ETF, bạn sẽ nhận được chứng chỉ quỹ. Đây là cách đầu tư tài chính gián tiếp mà bạn có thể tham khảo nếu chưa có nhiều kiến thức tài chính. Với phương pháp này, bạn sẽ không phải trực tiếp ra quyết định đầu tư. Thay vào đó, bạn gửi tiền cho một công ty quản lý quỹ – nơi có những chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm. Họ sẽ cầm tiền và thay bạn đầu tư.

Sau khi đầu tư, bạn sẽ sở hữu chứng chỉ quỹ. Đây là tài sản có giá trị tương đương với tiền đầu tư ban đầu của bạn. Hình thức này có tính ổn định và an toàn vì được các cơ quan có thẩm quyền giám sát và được các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực tham gia. Tuy nhiên, khi đầu tư chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư sẽ mất một khoản chi phí cho Công ty quản lý quỹ.

Đầu tư chứng chỉ quỹ có rủi ro tương đối thấp
Đầu tư chứng chỉ quỹ có rủi ro tương đối thấp

Bên cạnh đó, đầu tư vào các quỹ cũng có một số rủi ro nhất định. Hình thức này có thể bị ảnh hưởng như đầu tư chứng khoán bởi các yếu tố thị trường như: lạm phát, biến động chính trị,… Tuy nhiên, những biến động này thường chỉ có những tác động ngắn hạn. Kênh đầu tư này được đánh giá là rất tiềm năng nếu nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ trong thời gian dài.

Đầu tư trái phiếu

Bên cạnh các kênh được đề cập ở trên thì trái phiếu cũng là một lựa chọn an toàn mà bạn có thể tham khảo. Đầu tư trái phiếu không đòi hỏi bạn phải có nền tảng kiến thức vững như cổ phiếu nhưng lãi suất khi đầu tư lại tương đối ổn định. Con số thường cao hơn so với khi gửi ngân hàng. Đồng thời, đầu tư trái phiếu cũng rất ít rủi ro. Mua trái phiếu đồng nghĩa rằng bạn đang cho doanh nghiệp vay tiền. Do đó, bạn cũng sẽ được ưu tiên trả tiền nếu công ty phá sản.

Tuy nhiên, đầu tư trái phiếu cũng có một số rủi ro đi kèm. Trước tiên, thị trường giao dịch trái phiếu còn chưa phát triển nên nhà đầu tư thường gặp khó khăn khi có nhu cầu bán trái phiếu. Vì vậy, tính thanh khoản của trái phiếu khá thấp. 

Kết luận

Trên đây là danh sách 4 kênh đầu tư được nhiều chuyên gia đánh giá là an toàn, nhất là khi đầu tư dài hạn. Hy vọng những chia sẻ này của DNSE sẽ giúp bạn chọn ra được kênh đầu tư phù hợp với bản thân mình. Chúc bạn đầu tư thành công!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan