Tự do tài chính | 29/07/2022

Chơi chứng khoán có giàu không?

Chứng khoán là một phương thức đầu tư rất được yêu thích hiện nay. Khi tham gia thị trường, hẳn nhiều người đều mong rằng tình hình tài chính của bản thân sẽ được cải thiện. Chơi chứng khoán có giàu không là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi bước vào con đường đầu tư.

Chơi chứng khoán có giàu không?
Chơi chứng khoán có giàu không?

Tỷ lệ giàu có nhờ đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán có thể giúp bạn có thêm một nguồn thu nhập đáng kể. Tuy nhiên, nếu muốn đổi đời, trở thành triệu phú, tỷ phú thì lại là một câu chuyện khác.

Phần trăm những người thật sự giàu có nhờ đầu tư chứng khoán là không nhiều. Bởi vì nếu muốn giàu có từ chứng khoán, bạn phải có phương pháp đầu tư chuyên nghiệp; cùng với đó là nhiều năm kinh nghiệm để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Hoặc đôi khi, bạn có thể sẽ phải bỏ ra rất nhiều thời gian để đợi cổ phiếu bùng nổ mang lại lợi nhuận.

Những người giàu có thực sự trên thị trường chứng khoán là rất ít; nhưng họ là những người sở hữu khối tài sản rất lớn. Họ có thể là cổ đông lớn của một doanh nghiệp khi nắm giữ số lượng lớn cổ phiếu. Họ cũng có thể là những người đã mua cổ phiếu từ giá rất thấp, kiên nhẫn chờ đợi và sau đó giàu lên cùng bản thân doanh nghiệp đó.

Những hành trang để trở nên giàu có trên thị trường chứng khoán

Để trở nên giàu có trên thị trường chứng khoán, bạn cần chuẩn bị những hành trang gì?
Để trở nên giàu có trên thị trường chứng khoán, bạn cần chuẩn bị những hành trang gì?

Những điều kiện bạn phải có nếu muốn đầu tư chứng khoán dài hạn

Công việc tạo thu nhập ổn định: Muốn có một nguồn thu nhập thụ động trong tương lai, trước tiên, bạn phải có một công việc ổn định để có vốn đầu tư. Công việc đó sẽ cho bạn một khoản tiền tiết kiệm hàng tháng để mua cổ phiếu. Đây là nguồn vốn quan trọng để bạn bắt đầu con đường đầu tư. Khi đã quen với thị trường và thu được lợi nhuận thường xuyên, ngay cả khi không có việc làm, bạn vẫn có thể sống được nhờ chứng khoán.

Kiến thức: Một nhà đầu tư có kiến thức chưa chắc trở nên giàu có nhưng nhà đầu tư giàu có chắc chắn phải có kiến thức. Để thành công trên thị trường chứng khoán, bạn cần trang bị thật nhiều kiến thức về kinh tế, thị trường, tài chính vĩ mô, các ngành nghề kinh doanh,… Và rất nhiều các “ngóc ngách” kiến thức khác để trở nên giàu có nhờ chứng khoán.

Trải nghiệm đầu tư: Khi trải qua thời gian dài trên thị trường, bạn chắc chắn sẽ có được những trải nghiệm quý giá và sẽ trở thành hành trang đưa bạn trở nên giàu có từ chứng khoán.

Những điều kiện bạn phải có nếu muốn giàu từ đầu tư chứng khoán

Sự kiên nhẫn: Nếu theo đuổi lợi nhuận ngắn hạn, việc giữ cổ phiếu trong khoảng 3-6 tháng có thể sẽ là điều khó khăn. Tuy nhiên, khi mua đi bán lại cổ phiếu rất nhiều lần, bạn sẽ nhận ra mình lại chẳng có được lợi nhuận dù bỏ công phân tích rất nhiều. Sự kiên nhẫn với một cổ phiếu tốt đôi khi mang lại cho bạn kết quả ngoài mong đợi; một nhà đầu tư giàu có bắt buộc phải kiên nhẫn với cổ phiếu mình đã chọn.

Tầm nhìn dài hạn: Tầm nhìn dài hạn là yếu tố cốt lõi giúp bạn đưa ra được những quyết định đầu tư phù hợp. Một người kiên nhẫn nhưng thiếu tầm nhìn sẽ cố chấp chờ đợi giá cổ phiếu tăng trong tương lai dù không có bất kỳ nền tảng vững chắc nào cho nhận định đó. Và kết quả là họ có thể sẽ chôn vốn mãi mãi ở một cổ phiếu không có giá trị. Người có tầm nhìn dài hạn sẽ đánh giá được tiềm năng của cổ phiếu mình đang nắm giữ và đánh giá được thời điểm chốt lời phù hợp.

Mặt trái của thị trường

Thị trường chứng khoán giúp cho những nhà đầu tư trở nên giàu có nhưng bên cạnh đó, còn nhiều rủi ro mà những nhà đầu tư mới chưa lường hết được. Những rủi ro về lạm phát, chu kỳ cổ phiếu, lãi suất,…là những điều mà bất kỳ ai thành công cũng phải nắm rõ và biết cách xử lý khi chúng xảy ra. Không phải ai bước vào thị trường thì đều có lãi và không phải ai cũng sẽ lỗ. Điều quan trọng là bạn phải có đủ kiến thức, tâm lý và kinh nghiệm để chiến thắng.

VD: An và Hòa đều đầu tư vào VNM; với số cổ phiếu bằng nhau là 10,000 cổ phiếu giá 60,000đ/cổ phiếu. Sau 3 năm, An không mua hay bán cổ phiếu trên thị trường; An có được tổng tài sản là 1 tỷ với 10,000 cổ phiếu VNM thị giá 100,000/cổ phiếu. Bên cạnh đó An còn có 60 triệu đồng cổ tức bằng tiền mặt với mỗi năm là 20%. 

Ngược lại với An, trong 3 năm qua Hòa đã mua bán cổ phiếu rất nhiều lần. Tổng phí giao dịch được ghi nhận là hơn 15 triệu đồng. Và Hòa chỉ còn nắm giữ 8,000 cổ phiếu VNM với thị giá 100,000đ/cổ phiếu. Số cổ tức chỉ có 40 triệu đồng mà Hòa chỉ nhận vào năm 1 và 3; vì năm thứ 2 Hòa đầu tư cổ phiếu khác và thua lỗ. Tổng tài sản Hòa là 840 triệu đồng thấp hơn 1 tỷ 60 triệu đồng so với An.

Câu chuyện những người giàu lên nhờ vào chứng khoán

Những người giàu lên nhờ chứng khoán
Những người giàu lên nhờ chứng khoán

Trong số các nhà đầu tư chứng khoán nổi tiếng trên thế giới, thật không khó để tìm ra những nhà đầu tư đã giàu lên từ chứng khoán. Nhà đầu tư thiên tài Warren Buffett đã cho cả thế giới thán phục mức lợi nhuận vào năm 2021. Câu chuyện giàu lên từ chứng khoán không chỉ là mua cổ phiếu và đợi như Warren; còn có Elon Musk ở Mỹ và Phạm Nhật Vượng ở Việt Nam. Họ là những người chủ doanh nghiệp nắm trong tay số cổ phiếu lớn. Khi giá cổ phiếu lên, họ đã trở thành những người giàu lên từ thị trường chứng khoán.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi chơi chứng khoán có giàu không. Qua đó, mong rằng những nhà đầu tư chứng khoán luôn đưa ra được những quyết định đúng đắn để mang lại lợi nhuận cho danh mục đầu tư của mình.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan