Chứng khoán | 29/03/2022

Cổ phiếu trụ là gì? Tất tần tật thông tin nhà đầu tư cần biết

Cổ phiếu trụ được coi là một trong những “trụ cột” của thị trường. Đây là những mã cổ phiếu thuộc quyền sở hữu của các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị có vốn hóa thị trường lớn nhất trên sàn niêm yết. Để hiểu rõ cổ phiếu trụ là gì cũng như mức độ ảnh hưởng của các cổ phiếu này, hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Cổ phiếu trụ là gì?

Cổ phiếu trụ thường là cổ phiếu Bluechip, bao gồm các mã có giá trị vốn hóa thị trường cao nhất hiện nay. Những mã này có thể tạo ra ảnh hưởng lớn đối với thị trường cũng như các chỉ số chung. Đồng thời, nó cũng có khả năng trụ vững trước những biến động thị trường. Hiện nay, cổ phiếu trụ thường được nhóm chung vào rổ VN30. Đây là chỉ số chứng khoán của 30 công ty đầu ngành đang được niêm yết trên sàn HOSE.

Một số cổ phiếu trụ tiêu biểu bao gồm: HPG (CTCP Tập đoàn Hòa Phát), VCB (Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam), VHM (CTCP Vinhomes),…

Đặc điểm của cổ phiếu trụ 

Một số đặc điểm của cổ phiếu trụ
Một số đặc điểm của cổ phiếu trụ

Có một số đặc điểm khiến cổ phiếu trụ khác biệt so với các nhóm cổ phiếu khác. Cụ thể:

  • Điều hướng thị trường: Là một cổ phiếu lớn nên cổ phiếu trụ có khả năng dẫn dắt, điều hướng cả thị trường chứng khoán thông qua việc định vị nhu cầu và xu hướng của nhà đầu tư. Bất kỳ sự biến động nào của nhóm này cũng tạo ra sự thay đổi tương ứng với tình hình chung của thị trường. 
  • Có tính ổn định và lâu dài: Là cổ phiếu lớn nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong dài hạn. Do đó, giá cổ phiếu cũng được duy trì ổn định, ít khi có những đợt lên hoặc xuống giá với biên độ lớn. Những biến động nhỏ thường cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến giá của những loại cổ phiếu này. 
  • Lợi nhuận thấp: song song với tính ổn định thì cổ phiếu trụ cũng có lợi nhuận khá thấp. Do gần như đã đến điểm bão hòa, không có khả năng tăng trưởng đột phá nên nhóm này không được đánh giá cao về khả năng sinh lời
  • An toàn: về cơ bản thì đây là nhóm cổ phiếu có tính rủi ro thấp. Tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tương đối ổn định nên nguy cơ phá sản là không lớn. Bạn sẽ không phải lo ngại về việc đánh mất vốn hay giá cổ phiếu bị lao dốc quá nhanh do doanh nghiệp thua lỗ.

Có nên đầu tư vào mã cổ phiếu trụ hay không?

Đầu tư cổ phiếu trụ - nên hay không?
Đầu tư cổ phiếu trụ – nên hay không?

Cổ phiếu trụ luôn gắn liền với tính an toàn và ổn định. Do đó, nếu bạn không muốn gặp quá nhiều rủi ro và có ý định đầu tư dài hạn thì nhóm này sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn nhóm này trong thời kỳ kinh tế biến động. Với hoàn cảnh đó, nhóm cổ phiếu trụ thường không gặp nhiều ảnh hưởng như các cổ phiếu vừa và nhỏ.

Tuy nhiên, phần lớn những cổ phiếu này có giá khá cao và cũng không có nhiều tính đột phá. Nó sẽ không thể đem lại cho bạn một khoản lãi lớn trong ngắn hạn. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một cơ hội sinh lời lớn thì không nên đầu tư vào cổ phiếu trụ. Thay vào đó, bạn có thể cân nhắc tới nhóm cổ phiếu Mid-cap hoặc Penny. Tuy có rủi ro cao hơn nhưng nhóm này cũng hứa hẹn mang lại nguồn lợi nhuận lớn hơn.

Trên đây là chia sẻ của DNSE về cổ phiếu trụ. Hy vọng rằng qua bài viết, bạn đã hiểu cổ phiếu trụ là gì và những đặc điểm nổi bật của nhóm này. Để cập nhật thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán khác, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan