7 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm từ đầu tháng 4

7 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm từ đầu tháng 4- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) vừa công bố biểu lãi suất mới với việc điều chỉnh tăng lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng thêm 0,1 điểm phần trăm, lên 2,6%/năm. Đây cũng là kỳ hạn duy nhất được VIB điều chỉnh lần này.

Lãi suất huy động tiền gửi trực tuyến tại các kỳ hạn còn lại được VIB giữ nguyên. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 2 tháng 2,6%/năm, 3-5 tháng 2,8%/năm, 6-11 tháng 4%/năm, 15-18 tháng 4,8%/năm, và 24-36 tháng 5%/năm.

Trước VIB, 3 ngân hàng cũng đã tăng lãi suất huy động trong ngày hôm qua.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố biểu lãi suất huy động mới, áp dụng từ ngày 10/4. Theo đó, nhà băng này tăng thêm 0,3 điểm % lãi suất huy động các kỳ hạn từ 12-36 tháng .

Đây là lần điều chỉnh tăng lãi suất huy động thứ hai của VPBank trong vòng nửa tháng qua. Trước đó, VPBank đồng loạt tăng lãi suất tiết kiệm ở tất cả kỳ hạn từ ngày 27/3. Trong đó, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng tăng nhẹ 0,1 điểm %, trong khi lãi suất tiền gửi kỳ hạn 2 - 36 tháng đồng loạt tăng 0,2 điểm %.

Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienLong Bank) tăng thêm 0,2 điểm % lãi suất cho tiền gửi các kỳ hạn từ 6 - 36 tháng kể từ hôm qua. 

Trong khi Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) tăng lãi suất huy động 0,1 - 0,2 điểm % tại c kỳ hạn 4 và 5 tháng, nhưng điều chỉnh giảm lãi suất kỳ hạn 1 tháng với mức giảm 0,1 điểm %.

Thống kê từ đầu tháng 4/2024 đến nay, đã có 7 ngân hàng tăng lãi suất huy động là VIB, NCB, VPBank, Kienlongbank, HDBank, Eximbank và MSB. Trong khi có 10 ngân hàng giảm lãi suất huy động bao gồm Vietcombank, PGBank, SCB, Techcombank, ABBank, Dong A Bank, Viet A Bank, Nam A Bank, Eximbank và NCB (riêng Eximbank và NCB tăng ở một số kỳ hạn và giảm ở các kỳ hạn khác).

Trước đó, đã có 4 ngân hàng tăng lãi suất vào trong tháng 3 là VPBank, Eximbank, SHB và Saigonbank. Ngược lại, có tới hơn 20 ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất huy động trong tháng trước.

Trong bối cảnh lãi suất huy động duy trì ở mức thấp kỷ lục trong những tháng đầu năm 2024, tiền gửi của người dân vào đã có phần chững lại. Số liệu Tổng cục Thống kê (GSO) vừa công bố cho thấy, tính đến 25/3, huy động vốn của các tổ chức tín dụng giảm 0,76% so với cuối năm 2023. Xu hướng trên đi cùng với việc tăng trưởng tín dụng hồi phục khiến nhiều nhà băng rục rịch tăng lãi suất huy động trở lại nhằm đảm bảo cân đối nguồn vốn.

Theo chứng khoán Rồng Việt (VDSC), việc điều chỉnh lãi suất huy động trái chiều của một số ngân hàng trong đi cùng xu hướng tăng dần của lãi suất liên ngân hàng và lợi suất trái phiếu chính phủ có thể hàm ý kịch bản lãi suất huy động có thể nhích tăng dần từ quý 2/2024

Tại báo cáo phân tích mới công bố, Chứng khoán MB (MBS) cũng cho rằng lãi suất đầu vào có khả năng tạo đáy trong quý 2/2024 và cải thiện nhẹ trong bối cảnh khả năng kinh tế hồi phục và tín dụng dần cải thiện.

MBS dự kiến lãi suất huy động sẽ tăng khoảng 0,3 - 0,5 điểm % và sẽ tiến dần về mức lãi suất tại thời điểm đầu năm khi một số ngân hàng đã cho thấy có sự điều chỉnh huy động trái chiều trong tháng 3.

Xem thêm tại cafef.vn