70.000 tấn LNG phục vụ sản xuất điện trong cao điểm nóng

Ngày 10-4, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết thực hiện Chỉ thị số 05/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện, đơn vị vừa ký hợp đồng bán gần 70.000 tấn LNG cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo đó, chuyến tàu Al Jassasiya sẽ cung cấp gần 70.000 tấn LNG từ Ras Laffan, Qatar dự kiến về đến Kho cảng PV GAS Vũng Tàu vào ngày 11-4.

70.000 tấn LNG phục vụ sản xuất điện trong cao điểm nóng- Ảnh 1.

Bồn chứa LNG của PV GAS tại Bà Rịa - Vũng Tàu

PV GAS cho biết việc tiên phong đưa LNG vào phục vụ sản xuất điện tại Việt Nam trong bối cảnh các nguồn nhiên liệu khác gặp khó khăn khẳng định cam kết của PV GAS trong vai trò đảm bảo an ninh năng lượng, đảm bảo nguồn nhiên liệu cho sản xuất điện của quốc gia.

Ngoài ra, việc cung cấp nhiên liệu phục vụ sản xuất điện cho Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ 3 thể hiện mạnh mẽ tinh thần "Năng lượng khơi nguồn đổi mới" trong hành trình năng lượng xanh của PV GAS.

Lượng khí LNG sẽ được cung cấp cho Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ 3 trong giai đoạn tháng 4-5/2024, dự kiến bổ sung khoảng 500 triệu kWh cho hệ thống điện.

70.000 tấn LNG phục vụ sản xuất điện trong cao điểm nóng- Ảnh 2.

Tàu chứa LNG nhập khẩu vào Việt Nam

PV GAS, đơn vị với gần 95.76% cổ phần sở hữu bởi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam). Đến thời điểm hiện tại, đây là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất đủ điều kiện xuất nhập khẩu LNG; đồng thời sở hữu hệ thống hạ tầng kho cảng LNG hoàn chỉnh tại Việt Nam đã vận hành từ tháng 7-2023.

LNG có thành phần chủ yếu là CH4 - Methane (chiếm 95%), được làm lạnh tại nhiệt độ -162 độ C để chuyển sang thể lỏng, cho sức chứa cao hơn rất nhiều so với CNG (khí thiên nhiên nén), thuận tiện cho việc tồn chứa và vận chuyển.

Trong phát triển điện, LNG được sử dụng làm nhiên liệu thay thế cho dầu diesel dùng trong động cơ máy phát điện. LNG có lượng phát thải carbon ít hơn 45% so với điện than, ít hơn 30% so với đốt dầu, đồng thời giảm tới 90% lượng NOx, nhờ đó giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực lên môi trường và bầu khí quyển. Điện khí LNG còn có ưu điểm linh hoạt, đảm bảo nguồn cung không bị gián đoạn do yếu tố thời tiết.

Xem thêm tại cafef.vn