ACB bất ngờ leo lên vị trí số 4 trong top 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2024

Ngày 22/5/2024, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố Bảng xếp hạng VIX50 – Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2024.

Trong danh sách 10 cái dẫn đầu có đến 7 cái tên thuộc nhóm ngành Ngân hàng. Đặc biệt, Vietcombank liên tiếp 4 năm dẫn đầu bảng xếp hạng, khẳng định vị thế doanh nghiệp có vốn hóa thị trường lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Thứ tự bảng xếp hạng nhiều thay đổi, ACB bất ngờ leo lên vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng, vượt qua những cái tên "máu mặt" như MB, BIDV, Vietinbank và Techcombank. Năm ngoái ACB đứng ở vị trí số 8 trong bảng xếp hạng.

Vietnam Report cho rằng, với tỷ lệ 88,9% số doanh nghiệp lựa chọn, ngân hàng – trụ cột quan trọng của thị trường đã ghi nhận năm thứ hai liên tiếp nắm giữ vị trí số một trong số các ngành được dự báo có thể ghi nhận nhiều cổ phiếu tăng trưởng nhất.

Thực tế, lợi nhuận sau thuế quý 1/2024 của 27 ngân hàng tăng 9,6%, với sự phân hóa rõ rệt về mức sinh lời giữa các ngân hàng.

Trong các quý tới, Ngân hàng cũng còn nhiều thách thức liên quan đến vấn đề nợ xấu, rủi ro từ lượng TPDN đáo hạn lớn và thị trường bất động sản cần thời gian để giải quyết vấn đề pháp lý còn tồn đọng, nhưng theo đánh giá của nhiều chuyên gia và doanh nghiệp, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng trong năm nay nhìn chung sẽ khả quan hơn năm 2023.

Năm ngoái, Vietnam Report nhận định một số thách thức năm 2023 là do biên lãi thuần có thể suy giảm, áp lực trái phiếu đáo hạn ngày càng tăng, lợi suất danh mục cho vay bị điều chỉnh giảm nhanh hơn theo lãi suất huy động mới…

Nhận định trong các quý tới năm 2024 này dựa trên kỳ vọng về sự hồi phục từ tăng trưởng tín dụng sẽ rõ rệt hơn vào nửa cuối năm trong môi trường lãi suất thấp, nền kinh tế ổn định, khởi sắc hơn năm trước cùng với NIM cải thiện ở mức độ nhẹ.

Có thể thấy, từ tháng 3/2024, tín dụng đã đảo chiều sang tăng trưởng dương trở lại và tiếp tục nhích nhẹ trong tháng 4, hỗ trợ thêm cho kỳ vọng này. Sự lạc quan cũng đến từ định giá cổ phiếu ngân hàng vẫn được nhận định ở mức hấp dẫn.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng – ngành có vốn hóa lớn nhất thị trường vẫn có thể thu hút dòng tiền khi các quỹ lớn vẫn thường nhắm vào những nhóm ngành trọng điểm.

Hơn nữa, Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024 có hiệu lực từ 1/7 năm nay với những sửa đổi hướng tới nâng cao tính minh bạch, giảm thiểu rủi ro và tăng tính ổn định của ngành ngân hàng, được kỳ vọng sẽ thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài cho thị trường ngân hàng.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn