Bất động sản “cất cánh” trong năm Rồng?

Kỳ vọng bất động sản khởi sắc

Trước đó không lâu, hàng loạt chủ đầu tư dự án cũng “bắt nhịp” được tín hiệu tích cực của thị trường đã mạnh dạn “bung hàng”, như Masteri Centre Point (TP. Thủ Đức) hay The Privia Khang Điền và Akari City (Quận Bình Tân), West Gate (Quận Bình Chánh)…

Tổng Giám đốc một doanh nghiệp bất động sản lớn tại TP. Hồ Chí Minh nhận định, sở dĩ nhiều doanh nghiệp mạnh dạn “bung hàng” cuối năm là bởi nhận thấy tín hiệu tích cực từ thị trường. Cùng với những động thái vào cuộc gỡ khó của Chính phủ, sự đồng hành của các bộ, ngành, doanh nghiệp bất động sản cũng nỗ lực cơ cấu lại sản phẩm, giá bán sao cho phù hợp với nhu cầu thị trường.

Và minh chứng cuối năm 2023 đã có nhiều chủ đầu tư khởi công xây dựng, mở bán dự án, với hy vọng thị trường bất động sản sẽ sớm hồi phục vào cuối năm 2024.

Bất động sản là lĩnh vực kinh tế có vai trò quan trọng, liên quan, tác động đến nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh tế khác nhau của đất nước. Chính vì vậy, gỡ khó cho thị trường này cũng nhằm thúc đẩy, tạo động lực hồi phục cho nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt, hướng đến sự phát triển ổn định, bền vững trong tương lai.

Nhận thức như vậy, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những hành động thiết thực, quyết liệt nhằm tạo “hành lang” thông thoáng hỗ trợ thị trường bất động sản nhanh chóng phục hồi, thông qua các quyết sách cụ thể như ban hành 44 Nghị định, 106 Nghị quyết, 18 Quyết định, 22 Chỉ thị, 43 Công điện và nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành; tổ chức nhiều cuộc họp, hội nghị, chuyến công tác để tháo gỡ khó khăn cho thị trường.

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước trong năm qua đã tổ chức nhiều hội nghị về tín dụng đối với bất động sản, nhà ở xã hội, triển khai Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng để phục vụ Chương trình phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trong giai đoạn 2021-2030. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đã cùng với chính quyền địa phương, trực tiếp làm việc với nhiều doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn tại một số dự án bất động sản, nhà ở thương mại.

Những chuyển biến bước đầu là tích cực, như tại TP. Hồ Chí Minh tháo gỡ được 30% trong tổng số 148 dự án bị “vướng mắc pháp lý”, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được huy động vốn 50% sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai, được chấp thuận chủ trương đầu tư, hoặc được xác định giá đất tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của dự án và cấp “sổ hồng” cho hơn 10.000 căn hộ cho người mua nhà…

Tháng sau tốt hơn tháng trước

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh cho biết, mặc dù thị trường bất động sản vẫn còn rất khó khăn nhưng hoàn toàn có căn cứ để khẳng định chắc chắn về triển vọng phục hồi trở lại và tiếp tục tăng trưởng theo định hướng phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Bởi những biện pháp quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho thị trường của Chính phủ bước đầu đã thúc đẩy, tạo được sự chuyển biến rất tích cực, có tính lan tỏa từ các bộ, ngành đến các địa phương, đội ngũ cán bộ công chức nhà nước và truyền cảm hứng cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân, nhà đầu tư, từ đó khôi phục, nâng đỡ niềm tin thị trường.

“Hiện nay, thị trường bất động sản đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất. Tuy nhiên, về tổng thể thì thị trường hiện vẫn còn khó khăn, nhưng mức độ khó khăn có xu thế giảm dần theo thời gian, tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước. Chúng tôi dự báo, thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng trở lại từ nửa cuối năm 2024 trở đi, bởi thực tế nhu cầu thực của xã hội vẫn rất lớn, nhất là với loại nhà ở có giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội. Đồng thời, tầng lớp trung lưu vẫn đang tiếp tục xu hướng tăng trưởng vững chắc, tạo nên sức cầu mạnh mẽ trong tương lai”, ông Châu cho biết.

Dưới góc nhìn của mình, TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV nhận định, bức tranh kinh tế vĩ mô đã có những thay đổi tích cực. Tăng trưởng kinh tế năm 2023 đạt 5,05% là mức cao trong khu vực và trên thế giới, trong khi lạm phát bình quân cả năm chỉ ở mức 3,25%. Đặc biệt, bắt đầu từ năm 2025, khi các luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản (Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản…) có hiệu lực sẽ thúc đẩy đà phục hồi. Với sự thay đổi của lãi suất, tăng trưởng tín dụng và chính sách bất động sản, dự báo thị trường sẽ đảo chiều từ quý III/2024 và khởi sắc từ quý II/2025.

Trên thực tế đến nay, những chính sách điều hành của Chính phủ đang từng bước phát huy hiệu quả, điều chỉnh thị trường bất động sản về vùng ổn định. Nhất là, với việc thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), sắp tới Luật Đất đai (sửa đổi) dự kiến cũng có thể sẽ được thông qua sẽ mang lại những chuyển biến rất lớn cho thị trường bất động sản.

Đối với xu hướng phát triển của thị trường trong năm 2024, bà Trang Bùi - Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng, sự chậm trễ trong quá trình phê duyệt dự án và thiếu hụt nguồn cung mới đã ảnh hưởng đến tâm lý thị trường bất động sản năm qua, nhưng nhu cầu vẫn được thúc đẩy mạnh mẽ bởi quá trình đô thị hóa.

Hay nói cách khác, trong bối cảnh nguồn cung nhà ở khan hiếm, bất kỳ nhà đầu tư nào đủ năng lực ra mắt dự án đều có thể khai thác nhu cầu gia tăng của thị trường. Ngoài ra, thời gian tới sẽ là giai đoạn sôi động của lĩnh vực M&A tại Việt Nam, bởi triển vọng tăng trưởng và lợi suất tương đối cao chính là động lực thu hút vốn đầu tư nước ngoài, trong đó bất động sản cũng là một “địa chỉ” thu hút vốn tiềm năng, qua đó làm gia tăng năng lực tài chính của các chủ đầu tư, là điều kiện để dự án được triển khai nhanh hơn.

Song, điều quan trọng nhất là những nỗ lực của Chính phủ gần đây đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực trong xây dựng cơ chế, chính sách, cũng như công tác quản lý điều hành để giải quyết vướng mắc của thị trường một cách triệt để, tạo dựng niềm tin về triển vọng tươi sáng hơn cho thị trường bất động sản.

Theo Thời Báo Ngân Hàng

Xem thêm tại tapchitaichinh.vn