Blog chứng khoán: Bán còn chọn giá, rung lắc bình thường

VN30 hôm nay có phiên vượt đỉnh thiếu lực dưới ảnh hưởng của một vài mã lớn của chỉ số này là HPG và VPB. Tuy nhiên điểm tốt là bên bán vẫn chưa ra hàng nhiều, thanh khoản giảm nhẹ so với hôm qua và nhất là ở nhịp suy yếu buổi chiều, giao dịch chậm, thanh khoản nhỏ.

Một số mã bị xả khá lớn, đáng kể là HPG, VPB, thanh khoản hai mã này khá lớn so với mặt bằng chung. Ngoài ra NVL, PDR cũng tụt sâu, nhưng ảnh hưởng coi như không có. Do các cổ phiếu dẫn dắt kém đồng thuận nên VN30 vẫn ngập ngừng tại đỉnh cũ mà chưa thể dứt điểm một cách dứt khoát.

Sau VNI, đến lượt VN30 có đỉnh mới nhưng cách thức vượt đỉnh lại giống nhau, đều không có quán tính do phụ thuộc vào một nhóm trụ hơn là sự đồng thuận chung. Tuy vậy ảnh hưởng bán ra chốt lời trên đường tăng thì luôn có, tùy vào trụ mạnh hay yếu mà chỉ số bị tác động đến mức nào. Ví dụ với BID hay HPG, phản ứng hôm nay là bình thường. HPG tăng liên tục hơn 30% chỉ từ đầu tháng 6 tới nay thì lúc nào cũng có thể bị xả, nhất là khi thanh khoản có truyền thống cực cao. BID hôm qua vừa bùng nổ gần 6% thì hôm nay lùi lại 0,85% là quá nhẹ. Đây là hai cổ phiếu kiềm chế cả VNI lẫn VN30 trong phiên này.

Ngay từ khi VNI vượt đỉnh thì cũng đã khẳng định rõ ràng là câu chuyện đó không có tác động gì lớn, sẽ không có bùng nổ nào cả, mà chỉ có cổ phiếu đi lên với biên độ khác nhau. Trạng thái phân hóa đang là đặc trưng của sóng tăng này, vì vậy các yếu tố kỹ thuật hay giao dịch không nên nhìn từ góc độ chỉ số, thậm chí chỉ số tăng quá mạnh có thể là cái bẫy. Điểm tích cực cần chú ý với từng mã cổ phiếu là khả năng duy trì dòng tiền, mức độ kỳ vọng của người cầm cổ thể hiện qua cách bán chốt lời như thế nào. Chừng nào tiền còn khỏe, người bán rả rích thoát hàng và căn ke giá thì chưa đáng ngại.

Hiện thị trường vẫn đang trong giai đoạn đón nhận con số kết quả kinh doanh. Có thể khẳng định là các con số đó không thể tạo sóng lớn thêm nữa, nhưng cũng khiến thị trường có lý do để dập dình đi lên chậm và bị phân phối trên đường tăng. Do đó giao dịch nên lựa theo cổ phiếu và theo thời điểm cụ thể ở các tín hiệu cung cầu nhìn thấy được, thay vì ngồi kẻ vẽ với chỉ số hay bàn luận các câu chuyện vĩ mô, lợi nhuận doanh nghiệp.

Thị trường phái sinh hôm nay khá tích cực, nhưng khó giao dịch nếu chỉ trading trong ngày, vì biên độ dao động hẹp. Tuy nhiên vị thế Long giữ qua đêm thì lại tốt. F1 có nhịp tăng mở gap ngay đầu ngày và sau một chập đi ngang chờ VN30 thì bắt đầu lên cao hơn. Cái khó là VN30 sau khi test thành công 1147.xx thì lại bị sự phân hóa thiếu lực ở trụ làm cho lình xình. Kỳ vọng VN30 lên cản kế tiếp ở 1157.xx đã không thành, dù vị thế vẫn đủ tốt để đóng. Buổi chiều VN30 bị ép xuống bất ngờ nên các vị thế Long quanh thời điểm VN30 test 1147.xx phải cắt lỗ. Hiện F1 vẫn đang chấp nhận chiết khấu 8,7 điểm và cơ hội VN30 lên cao thêm vẫn còn. Chiến lược là canh Long.

VN30 đóng cửa hôm nay tại 1146.67. Cản gần nhất ngày mai là 1147; 1157; 1161; 1167; 1171; 1176. Hỗ trợ 1140; 1132; 1125; 1121; 1116; 1111.

F1 vẫn đang chiết khấu rộng.
F1 vẫn đang chiết khấu rộng.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Xem thêm tại vneconomy.vn