Blog chứng khoán: Dòng tiền ổn định, đừng nhìn chỉ số

Các chỉ số hôm nay tăng chậm nhưng cơ bản nhất là độ rộng vẫn rất tốt, cho thấy cơ hội vẫn còn rộng mở với cổ phiếu. VN30 dao động hẹp ảnh hưởng chủ yếu đến trading phái sinh trong ngày, nhưng với những ai nắm giữ Long dài hạn (qua đêm) thì cơ hội sinh lời vẫn đang tốt cho tới gần ngày đáo hạn.

Sự bùng nổ của VHM và một số trụ khác khỏe như VIC, VPB và FPT đảm bảo sự thay thế tốt cho STB, MWG và VNM trong chỉ số VN30. Với VNI, BID giảm 1,18% gây ảnh hưởng lớn. Phái sinh thể hiện sự thận trọng khi đến ATC có một đợt đóng vị thế quy mô lớn khiến basis F1 lại chuyển thành -2,8 điểm dù trong phiên bám rất sát chỉ số cơ sở.

Tín hiệu này trên thị trường phái sinh chủ yếu phản ánh những lo ngại về khả năng đảo trụ không có nhiều tác dụng với VN30 hơn là lo ngại thị trường cơ sở đảo chiều. Thực tế là các trụ của VN30 khác một chút với VNI, khi nhóm ngân hàng suy yếu thì rủi ro cho VN30 cũng tăng lên. Hôm nay nếu không có VPB thì cơ hội tăng ở VN30 là không rõ ràng, vì mã này đóng góp tới gần 2,7 điểm trong khi VN30 tăng 3,99 điểm.

Dù vậy thị trường cơ sở vẫn đang có cơ hội hấp dẫn. Dòng tiền đang vận động theo hai hướng cơ bản, một là bắt đáy trong nhịp giảm với những cổ phiếu đang trong trend tăng rõ ràng và có quán tính mạng; hai là mua những mã đang tích lũy chặn trong biên độ hẹp để đặt cược cho cơ hội được dòng tiền muộn chú ý. Ngay cả VPB hôm nay cũng là một dạng như vậy. Nói chung chừng nào thị trường còn có nhiều cơ hội rõ ràng – thể hiện qua độ rộng tích cực – thì dòng tiền sẽ còn vận động mạnh. Thanh khoản HSX, HNX phiên này cỡ 18,5k tỷ là rất tốt, không quá đột biến mà cũng không thấp. Trong bối cảnh mạch thông tin sắp cạn, cổ phiếu tăng giá dài, bất kỳ tín hiệu đột biến thanh khoản nào cũng phải chú ý, đặc biệt là hướng đi của giá tại phiên đó và phiên kế tiếp.

Vẫn giữa quan điểm là nên tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu đang sinh lời tốt và có dòng tiền ổn định, chưa có tín hiệu phân phối làm ảnh hưởng đến giá. Nên chốt những cổ phiếu yếu hoặc đạt mức trailing stop đã đặt ra. Lúc này nên hạn chế mua mới hoặc chỉ thử với phần vốn rất hạn chế, vì rủi ro các mã bị bỏ quên sẽ thật sự bị bỏ quên hoặc chỉ nảy lên đủ T+’

Với phái sinh, F1 đang giảm dần cơ hội trading như dự kiến khi biên độ dao động intraday hẹp lại. Do đã sắp đáo hạn nên F1 không nên trading nữa, trừ phi có lợi về basis. Còn không, nên quan tâm tới F2. Hiện F2 có mức chiết khấu khá tốt, có thể canh Long. Tuy vậy cũng phải chú ý nếu VN30 tiếp tục dao động hẹp thì khả năng cao F2 sẽ ở rộng chiết khấu, tức là Long cũng không ăn thua trong trường hợp VN30 tăng trong ngày. Nếu không có các setup đạt chuẩn thì nên nghỉ trading với phái sinh, chờ thị trường cơ sở rõ ràng hơn sau khi F1 đáo hạn.

VN30 chốt hôm nay tại 1164.58. Cản gần nhất phiên ngày mai là 1167; 1176; 1182; 1189; 1195. Hỗ trợ 1161; 1155; 1147; 1140; 1132.

F2 có chiết khấu tốt hơn F1 nên dù VN30 dao động trong phiên rất hẹp nhưng các nhịp test 1163.xx trong phiên vẫn tạo điểm Long an toàn hơn.
F2 có chiết khấu tốt hơn F1 nên dù VN30 dao động trong phiên rất hẹp nhưng các nhịp test 1163.xx trong phiên vẫn tạo điểm Long an toàn hơn.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Xem thêm tại vneconomy.vn