Blog chứng khoán: Nằm im chờ đợi

Dòng tiền vào phiên này đã tăng khá tốt mặc dù nguy cơ lượng hàng bắt đáy về có thể chốt lời quanh đỉnh cũ. Điểm tốt là lực bán chủ yếu vùng giá xanh, căn lúc cầu lên khỏe để thoát hàng, mức độ hạ giá xuống là nhẹ. Điểm dở là không có yếu tố kích thích bùng nổ thật sự, vẫn chỉ là co kéo trụ.

Thanh khoản đã không suy yếu mà tăng trở lại, nghĩa là sự vận động còn tốt và cơ hội tăng vẫn còn. Chỉ có điều khả năng tạo đỉnh cao mới ở giá cổ phiếu không rõ ràng.

Với kết quả kinh doanh quý 2 còn chưa ra, dòng tiền vẫn xoay vòng, khả năng rơi hẳn vào nhịp điều chỉnh giảm là thấp. Tuy nhiên để tăng thêm nữa cũng không phải dễ vì kỳ vọng ngắn hạn đang yếu dần. Kết quả kinh doanh xuất hiện là mọi việc chính thức, thị trường cần điều gì đó mới mẻ hơn.

Hôm nay VNI quay lại đỉnh cao tuần trước vừa để mất, nhưng một lần nữa vẫn chỉ là hiệu ứng xoay trụ. VCB, HPG thay cho VHM, GAS hôm qua. Độ rộng thể hiện trạng thái phân hóa tích cực, nhưng biên độ tăng thì không rõ ràng. ASM, HT1, FRT, ORS, HPG, PHR, DBC là các cổ phiếu có dòng tiền tốt và sức bật giá rõ ràng. Thị trường vẫn luôn có các cơ hội đơn lẻ dù trong bất kỳ trạng thái nào, chỉ là có tận dụng được hay không. Mặt khác, nên nhìn nhận đó là các cơ hội riêng biệt, không đại diện cho xu hướng thị trường và do đó cung cầu tại chỗ là điều quyết định.

Vẫn giữ quan điểm không nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao, hàng đầu cơ thì càng nên cắt giảm. Cổ phiếu cơ bản vẫn có cơ hội đi lên thêm, nhưng sẽ không có mẫu số chung. Vận động giá không xấu nhưng cũng không bứt phá rõ ràng thì chỉ có hai khả năng, một là tích lũy tạo nền để tăng tiếp, hai là phân phối kéo dài rồi giảm. Cả hai kịch bản đều cần chờ xác nhận rõ ràng trước khi hành động. Trong thời gian đó cứ nằm im quan sát.

Đợt xả chiều nay tạo sức ép nhưng không mạnh và thanh khoản cũng không cao. Đây có khả năng là giao dịch chốt hàng bắt đáy thông thường. Lúc này nên quan tâm đến biên độ intraday và thanh khoản tạo thành trong chiều giá để ước đoán quy mô chốt lời hay phân phối. Kiểu bán chọn giá và không gây sức ép nhiều tức là bên bán còn kỳ vọng cao hơn. Thanh khoản chủ động chiều ép giá xuống càng ít càng tốt. Nói chung thị trường lúc này phân hóa về quan điểm rất rõ, nên mỗi lệnh vào cũng là tín hiệu để đánh giá quan điểm. Cổ phiếu đầu tư dài hạn có thể không cần quan tâm, nhưng cổ phiếu ngắn hạn hoặc lướt sóng theo nhịp thì cần kế hoạch rõ ràng trong từng tình huống kịch bản.

Thị trường phái sinh hôm nay dao động hẹp ở chỉ số cơ sở, chiết khấu rộng ở F1. VN30 luẩn quẩn trong biên độ 1128.xx tới 1134.xx nhưng phản ứng F1 yếu ở chiều chỉ số tăng và cũng co basis ở chiều chỉ số giảm. Long không ăn thua mà Short thì khó.

VN30 hiện đang yếu, cổ phiếu phân hóa quá nhiều về sức mạnh. Các trụ thay nhau giữ điểm số luẩn quẩn đã là tốt, khả năng bùng nổ khó. Chỉ số này cũng vẫn trong quá trình test đỉnh chứ chưa vượt đỉnh giống VNI. Chiến lược là Long/Short linh hoạt, chú ý khả năng tác động từ trụ để mở biên độ. Basis F1 đang chiết khấu 5,8 điểm, tiếp tục không tin tưởng vào khả năng vượt đỉnh ở chỉ số này.

VN30 đóng cửa hôm nay tại 1129.76. Cản gần nhất ngày mai là 1133; 1139; 1144; 1147. Hỗ trợ 1128; 1123; 1120; 1115; 1110; 1107; 1100.

Biên độ của VN30 quá hẹp trong khi F1 lại chiết khấu nhiều, rất khó giao dịch.
Biên độ của VN30 quá hẹp trong khi F1 lại chiết khấu nhiều, rất khó giao dịch.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Xem thêm tại vneconomy.vn