Các doanh nghiệp thuộc Apax Holdings "quên" đóng BHXH nhiều năm cho nhân viên

Mới đây Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội đã thông báo đến Công ty cổ phần Phát triển giáo dục Igarten (thuộc hệ thống Apax Holdings) về việc chậm đóng bảo hiểm cho người lao động.

Cụ thể, Phát triển giáo dục Igarten đã nhiều lần bị Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội nhắc tên vì ‘quên’ đóng bảo hiểm cho người lao động trong hơn một năm rưỡi, tổng số tiền lên đến 18,3 tỷ đồng.

Một công ty khác cũng thuộc hệ thống Apax Holdings là Công ty cổ phần Anh ngữ Apax thậm chí còn ‘thảm’ hơn khi bị Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội nhắc tên vì chậm thanh toán BHXH với số tiền lên đến hơn 55,2 tỷ đồng, thời gian lên đến 3 năm 8 tháng.

Ngoài ra, Anh ngữ Apax còn đang nợ các khoản đóng bảo hiểm cho người nước ngoài làm việc tại công ty gần 5,3 tỷ đồng, thời gian nợ gần 4 năm.

Trước đó, ông Nguyễn Ngọc Thủy (thường được biết đến với tên Shark Thuỷ) từng là đại diện pháp luật của Igarten, nhưng sau hàng loạt bê bối liên quan đến thương hiệu Apax, đại diện pháp luật hiện nay của Igarten đổi sang ông Nguyễn Trọng Quyết. Igarten đang sở hữu hệ thống giáo dục mầm non Steame với hơn 14 cơ sở ở Hà Nội, Quảng Ninh, Nam Định.

Theo Báo cáo tài chính năm 2022, Apax Holdings đang có tỷ lệ sở hữu và tỷ lệ quyền biểu quyết tại Igarten là 51,2%.

Mới đây Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) thông báo về việc hủy niêm yết bắt buộc đối với hơn 83 triệu cổ phiếu IBC của CTCP Đầu tư Apax Holdings từ ngày 6/12/2023.

HOSE đã đưa cổ phiếu IBC vào diện đình chỉ giao dịch từ 11/9/2023 do công ty tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi bị đưa vào diện hạn chế giao dịch. Mặt khác, mã cũng trong diện kiểm soát (ngày 4/10/2023) do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán bán niên 2023 quá hạn 30 ngày so với quy định.

Cổ phiếu IBC cũng bị HOSE đưa vào danh sách cảnh báo theo quyết định ngày 4/7/2023 do chưa họp ĐHCĐ thường niên quá 6 tháng kể từ thời điểm kết thúc năm tài chính 2022.

> > Cổ phiếu IBC của Apax Holdings bị hủy niêm yết bắt buộc

Xem thêm tại nguoiquansat.vn