Các quỹ mở VinaCapital đạt lợi nhuận vượt chỉ số tham chiếu trong quý I/2024

Các quỹ mở VinaCapital đạt lợi nhuận vượt chỉ số tham chiếu trong quý I/2024- Ảnh 1.
Các quỹ đã thu hút hơn 55.000 nhà đầu tư tính đến ngày 31/3/2024

Trong quý I/2024, quỹ VINACAPITAL-VESAF đạt lợi nhuận 14,4%, quỹ VINACAPITAL-VEOF đạt lợi nhuận 16,4%, và quỹ VINACAPITAL-VMEEF đạt lợi nhuận 18,1%. Cả ba quỹ cổ phiếu này đều vượt trội chỉ số tham chiếu VN-Index có mức tăng 13,7%.

Quỹ cân bằng VINACAPITAL-VIBF đạt lợi nhuận 15,5%, vượt trội so với chỉ số tham chiếu là 7,5%. Quỹ trái phiếu VINACAPITAL-VFF đạt lợi nhuận 1,8%, vượt trội so với chỉ số tham chiếu là 1,2%.

Tính đến ngày 31/3/2024, lợi nhuận trung bình 3 năm gần nhất của VINACAPITAL-VESAF dẫn đầu khi đạt 17,8%/năm, theo sau là VINACAPITAL-VEOF với mức lợi nhuận 15,2%/năm. Cả hai quỹ cổ phiếu đều đạt hiệu suất vượt xa chỉ số tham chiếu VN-Index, tiếp tục giữ vị trí #1 và #2 toàn thị trường quỹ mở về lợi nhuận.

Quỹ cân bằng VINACAPITAL-VIBF ghi nhận mức lợi nhuận trung bình 3 năm gần nhất là 10,7%/năm, vượt trội so với chỉ số tham chiếu là 4,0%/năm. Quỹ trái phiếu VINACAPITAL-VFF cũng đạt mức lợi nhuận trung bình 3 năm gần nhất là 8,0%/năm, trong khi chỉ số tham chiếu đạt 5,6%/năm.

Hiệu suất đầu tư vượt trội trong dài hạn và đạt thứ hạng cao trên thị trường của các quỹ mở VinaCapital là thành quả của đội ngũ chuyên gia đầu tư VinaCapital đầy kinh nghiệm với khả năng đánh giá, lựa chọn và phân bổ danh mục hiệu quả, tuân thủ chặt chẽ quy trình đầu tư dựa trên những phân tích chuyên sâu và sự am hiểu các thị trường vốn tại Việt Nam.

Tổng tài sản của 5 quỹ mở VinaCapital hiện đạt 4.680 tỷ đồng, tăng 51,3% so với cùng kỳ. Trong đó, VINACAPITAL-VESAF: 1.879 tỷ đồng, VINACAPITAL-VEOF: 865 tỷ đồng, VINACAPITAL-VMEEF: 203 tỷ đồng, VINACAPITAL-VIBF: 485 tỷ đồng, và VINACAPITAL-VFF: 1.250 tỷ đồng.

Các quỹ mở VinaCapital đạt lợi nhuận vượt chỉ số tham chiếu trong quý I/2024- Ảnh 2.
Lợi nhuận các quỹ mở VinaCapital

Cụ thể phân bổ danh mục các quỹ mở VinaCapital như sau:

Quỹ đầu tư Cổ phiếu Tiếp cận Thị trường VinaCapital (VINACAPITAL-VESAF) chủ yếu đầu tư vào các cổ phiếu niêm yết của những công ty có vốn hóa vừa và nhỏ hoạt động trong các lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng tốt với lợi thế cạnh tranh nhờ chiến lược kinh doanh và phân khúc thị trường riêng biệt.

Tính đến 31/3/2024, tài sản của quỹ được đầu tư vào cổ phiếu thuộc ngành tài chính (21,3%), công nghệ (14,5%), vật liệu (14,2%), công nghiệp (13,5%), tiêu dùng không thiết yếu (8,4%), tiêu dùng thiết yếu (8,2%), năng lượng (7,1%), bất động sản (4,0%), và tiện ích (1,4%), bao gồm các mã cổ phiếu có tỷ trọng cao nhất là FPT, MBB và STB. Lợi nhuận trung bình hằng năm của quỹ từ khi thành lập ngày 24/4/2017 đến 31/3/2024 là 16,9%/năm, gần gấp đôi chỉ số tham chiếu (Chỉ số tham thiếu của VINACAPITAL-VESAF là VN-Index) trong cùng giai đoạn này (8,9%/năm).

Quỹ đầu tư Cổ phiếu Hưng thịnh VinaCapital (VINACAPITAL-VEOF) chủ yếu đầu tư vào các cổ phiếu niêm yết của những công ty đầu ngành có vốn hóa lớn, có lợi thế cạnh tranh khác biệt và tiềm năng tăng trưởng tốt nhằm mang lại lợi nhuận cao hơn tăng trưởng của VN-Index cho nhà đầu tư dài hạn.

Tính đến 31/3/2024, tài sản của quỹ được phân bổ vào các ngành tài chính (33,0%), công nghiệp (18,4%), công nghệ (11,3%), vật liệu (9,2%), tiêu dùng không thiết yếu (7,3%), bất động sản (4,7%), năng lượng (2,9%), tiêu dùng thiết yếu (2,4%), y tế (2,3%), và tiện ích (2,2%), bao gồm các mã cổ phiếu có tỷ trọng cao nhất là FPT, MBB và VCB. Lợi nhuận trung bình hằng năm của quỹ từ khi thành lập ngày 1/7/2014 đến 31/3/2024 là 11,6%/năm, so với lợi nhuận tham chiếu[ Chỉ số tham chiếu của VINACAPITAL-VEOF là VN-Index] là 8,5%/năm trong cùng giai đoạn này.

Quỹ đầu tư Cổ phiếu Kinh tế Hiện đại VinaCapital (VINACAPITAL-VMEEF) đầu tư vào các cổ phiếu có triển vọng tốt về tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong dài hạn, gắn liền với các động lực phát triển kinh tế hiện đại của Việt Nam như xu hướng đô thị hóa, sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và nền kinh tế số, nhằm mang lại lợi nhuận cao hơn tăng trưởng của VN-Index cho nhà đầu tư.

Tính đến 31/3/2024, tài sản của quỹ được phân bổ vào các ngành tài chính (38,6%), dịch vụ viễn thông (15,6%), công nghiệp (10,3%), công nghệ (9,0%), tiêu dùng không thiết yếu (6,3%), y tế (4,7%), vật liệu (3,5%), năng lượng (2,5%), tiêu dùng thiết yếu (1,9%), và bất động sản (1,5%), bao gồm các mã cổ phiếu có tỷ trọng cao nhất là FOX, ACB và FPT. Lợi nhuận của quỹ từ khi thành lập ngày 4/5/2023 đến 31/3/2024 là 32,9%, so với lợi nhuận tham chiếu[ Chỉ số tham chiếu của VINACAPITAL-VMEEF là VN-Index] là 21,9% trong cùng giai đoạn này.

Quỹ đầu tư Cân bằng Tuệ sáng VinaCapital (VINACAPITAL-VIBF) là quỹ mở cân bằng, chủ yếu đầu tư vào trái phiếu, giấy tờ có giá có chất lượng tín dụng cao và cổ phiếu niêm yết của các công ty có nền tảng vững mạnh và triển vọng lợi nhuận bền vững. Tài sản của VINACAPITAL-VIBF được phân bổ 50% vào cổ phiếu và 50% vào tài sản có thu nhập cố định theo chiến lược đầu tư của quỹ. Quỹ cân bằng giúp nhà đầu tư hưởng lợi từ các cổ phiếu tăng trưởng tốt, đồng thời giảm thiểu rủi ro biến động thị trường nhờ đa dạng hóa danh mục vào các loại tài sản có thu nhập cố định.

Tính đến 31/3/2024, quỹ chủ yếu đầu tư vào các ngành bất động sản, tài chính, và vật liệu. Lợi nhuận trung bình hằng năm của quỹ từ khi thành lập ngày 1/7/2019 đến 31/3/2024 là 11,5%/năm, so với lợi nhuận tham chiếu[ Chỉ số tham chiếu của VINACAPITAL-VIBF là bình quân của VN-Index và lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng của Vietcombank] trong cùng giai đoạn này là 5,8%/năm.

Quỹ đầu tư Trái phiếu Bảo thịnh VinaCapital (VINACAPITAL-VFF) là quỹ mở chuyên đầu tư vào tài sản có thu nhập cố định, bao gồm trái phiếu của các doanh nghiệp có nền tảng tài chính vững mạnh, ban lãnh đạo nhiều kinh nghiệm và có tầm nhìn dài hạn; giấy tờ có giá và các công cụ đầu tư có thu nhập cố định.

Tính đến 31/3/2024, tài sản của quỹ được đầu tư vào các lĩnh vực tiêu dùng thiết yếu, bất động sản, và tài chính. Lợi nhuận trung bình hằng năm của quỹ từ khi thành lập ngày 1/4/2013 đến 31/3/2024 là 7,7%/năm, so với mức lợi nhuận tham chiếu[ Chỉ số tham chiếu của VINACAPITAL-VFF là bình quân lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng thanh toán lãi cuối kỳ của 4 ngân hàng thương mại nhà nước gồm Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank] trong cùng giai đoạn này là 4,4%/năm.

Ông Brook Taylor - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital cho biết: "Thành tích xuất sắc của các quỹ mở VinaCapital trong Quý 1 là minh chứng cho chiến lược đầu tư bền vững cũng như sự tin tưởng của khách hàng dành cho chúng tôi. Năng lực chuyên môn và sự thấu hiểu thị trường sâu sắc của đội ngũ VinaCapital đã giúp chúng tôi tận dụng được những cơ hội để mang lại lợi nhuận vượt trội cho nhà đầu tư. Chúng tôi cam kết duy trì hiệu suất đầu tư và tiếp tục giữ vững các tiêu chuẩn quản lý quỹ cao nhất."

Tổng Giám đốc Khối Đầu tư Chứng khoán của VinaCapital, bà Nguyễn Hoài Thu, CFA chia sẻ, tin vui khi các quỹ mở VinaCapital tiếp tục đạt lợi nhuận vượt trội trong quý đầu tiên của năm 2024 đã phản ánh cam kết của VinaCapital trong việc lựa chọn chiến lược đầu tư và tập trung mang lại lợi nhuận lâu dài cho các nhà đầu tư.

"Chúng tôi tin rằng kỷ luật đầu tư, thể hiện trong quy trình phân tích chứng khoánvà quản lý danh mục của chúng tôi, chính là chìa khóa để thành công trong bối cảnh thị trường tài chính luôn biến động. VinaCapital sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh này trong tương lai", bà Nguyễn Hoài Thu khẳng định.

Các quỹ mở VinaCapital này bao gồm:

-Quỹ đầu tư Cổ phiếu Tiếp cận Thị trường VinaCapital (VINACAPITAL-VESAF)

-Quỹ đầu tư Cổ phiếu Hưng thịnh VinaCapital (VINACAPITAL-VEOF)

-Quỹ đầu tư Cổ phiếu Kinh tế Hiện đại VinaCapital (VINACAPITAL-VMEEF)

-Quỹ đầu tư Cân bằng Tuệ sáng VinaCapital (VINACAPITAL-VIBF)

-Quỹ đầu tư Trái phiếu Bảo thịnh VinaCapital (VINACAPITAL-VFF)

VinaCapital: Lợi nhuận nhiều doanh nghiệp bất động sản có thể tăng hơn 100% trong năm 2024

Xem thêm tại nguoiquansat.vn