Cầu nâng giá trong ngày tái cơ cấu ETF, khối ngoại bán ròng 621 tỷ đồng

Phiên cuối tuần hôm nay sẽ có hoạt động tái cơ cấu của các quỹ ETF nhưng dòng tiền trong nước tỏ ra hưng phấn đáng kể. VN-Index chốt phiên sáng tăng 0,35% chốt gần sát đỉnh của phiên, độ rộng chỉ số cũng tốt nhất, bất chấp chỉ số đại diện nhóm blue-chips tăng hầu như không đáng kể.

VN30-Index kết thúc phiên sáng chỉ tăng 0,09% với độ rộng giằng co 14 mã tăng/15 mã giảm. Các trụ lớn nhất không quá mạnh, nhưng sắc xanh vẫn áp đảo. Trong nhóm 10 cổ phiếu vốn hóa hàng đầu thị trường, BID tăng 1,65%, FPT tăng 1,58%, GVR tăng 2,06%. Thậm chí trong Top 5 vốn hóa, chỉ có HPG là giảm nhẹ 0,34%. Điều này tạo lực đỡ khá ổn định ở VN-Index, dù ảnh hưởng lên VN30-Index là hạn chế.

Sàn HoSE kết phiên sáng với 222 mã tăng/175 mã giảm với thanh khoản tập trung ở nhóm cổ phiếu tăng giá chiếm 63,6% tổng giá trị khớp sàn này, trong khi phía giảm chiếm 31%. Số mã tăng tốt nhất từ 1% trở lên có 83 mã, thanh khoản tập trung gần 35% sàn, trong khi số giảm quá 1% là 41 mã, thanh khoản chiếm 4,2%. Chỉ riêng sự phân bổ dòng tiền như vậy cũng cho thấy lực cầu nâng giá đang chiếm ưu thế hoàn toàn.

Mặc dù vậy tổng thể thanh khoản khớp lệnh hai sàn niêm yết lại giảm nhẹ hơn 1% so với sáng hôm qua. Điều này có thể hiểu rằng mặt bằng giá được duy trì mức cao là nhờ giảm bán. Thực vậy, ở nhóm có biên độ tăng tốt nhất, chỉ 6 cổ phiếu đạt thanh khoản quá 100 tỷ đồng là FPT, DGC, DBC, FRT, MSN và PC1. Tuy nhiên nhóm thanh khoản trung bình tới thấp thì rất khỏe: RAL, NHA  kịch trần, SCS tăng 5,39%, VFG tăng 5,26%, TNH tăng 3,7%, TVB tăng 3,7%, TLH tăng 2,99%, LPB tăng 2,4%, DGW tăng 2,23%, AAA tăng 2,2%. Đây đều là các cổ phiếu khớp từ 10 tỷ đồng trở lên.

Phía giảm giá hầu như không có cổ phiếu nào chịu sức ép rõ rệt. HHS, HDB, VJC, VTP, PDR là các mã duy nhất giao dịch đáng kể. Đại đa số cổ phiếu đỏ sáng nay duy trì biên độ rất hẹp cho thấy ngay cả ở những cổ phiếu yếu nhất cũng không xuất hiện tình trạng bán hạ giá.

Cầu nâng giá trong ngày tái cơ cấu ETF, khối ngoại bán ròng 621 tỷ đồng - Ảnh 1

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài hôm nay sẽ là tâm điểm. Tuy nhiên thường các quỹ ETF sẽ đồn vào đợt ATC. Tổng giá trị bán ra trên sàn HoSE của khối này lên cao nhất 20 phiên với gần 1.416 tỷ đồng, tăng 36% so với sáng hôm qua. Tuy nhiên lực mua cũng khá tốt với 795,4 tỷ, tương ứng bán ròng 620,6 tỷ đồng, thấp hơn sáng hôm qua một chút.

Các cổ phiếu bị bán mạnh sáng nay không nhất thiết nằm trong danh mục tái cơ cấu. Hàng đầu là FPT -94,6 tỷ đồng, VHM -79 tỷ, MWG -68,9 tỷ, VRE -38,1 tỷ, VND -22 tỷ, HSG -21,9 tỷ, SSI -21,7 tỷ. Bên mua không có mã nào đáng kể, lớn nhất là VNM cũng chỉ hơn 7 tỷ đồng ròng.

Lực bán của khối ngoại không áp đảo thanh khoản ở các cổ phiếu và đó một phần là động lực để cổ phiếu tăng giá thuận lợi trên nền thanh khoản thấp. Nhìn chung nếu nhà đầu tư muốn mua thì sẽ chờ đợi đợt bán mạnh cuối cùng vì có thể có mức giá tốt, tuy nhiên thanh khoản vẫn duy trì khá trong buổi sáng thể hiện khả năng chấp nhận rủi ro tốt hơn.

Mức tăng 4,5 điểm sáng nay đưa VN-Index vượt trở lại lên trên mức trung bình 20 phiên. Tuy vậy mức tăng cao nhất của chỉ số buổi sáng cũng chưa thoát ra khỏi biên độ dao động của 5 phiên vừa qua. Tổng thể thị trường vẫn dao động đi ngang hẹp quanh ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật này.

Xem thêm tại vneconomy.vn