Chậm nộp Báo cáo tài chính, HNX đưa cổ phiếu TVC và TKC vào diện hạn chế giao dịch

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa quyết định chuyển cổ phiếu của Công ty CP Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt (HNX: TVC) và Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Tân Kỷ (HNX: TKC) từ diện kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch do tổ chức niêm yết chậm nộp BCTC 2022 đã kiểm toán quá 45 ngày so với thời hạn quy định.

Theo đó, cổ phiếu TVC và TKC chỉ được giao dịch vào phiên thứ Sáu hàng tuần kể từ ngày quyết định có hiệu lực (25/5). Tương tự, HNX cũng duy trì diện hạn chế giao dịch từ ngày 22/5 đối với một loạt cổ phiếu như: PVA, PCN, PID, PPI, PSG, PX1... do chậm nộp BCTC 2022 đã kiểm toán quá 45 ngày so với thời hạn quy định.

Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Tân Kỷ bị HNX đưa từ diện kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch do tổ chức niêm yết chậm nộp BCTC 2022 đã kiểm toán quá 45 ngày so với thời hạn quy định.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp còn chậm nộp BCTC năm và bán niên của các năm trước đó, hoặc có thêm lý do vốn chủ sở hữu âm và không tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên trong 2 năm gần nhất. 

Trong năm 2022, Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Tân Kỷ ghi nhận kết quả kinh doanh bết bát với khoản lỗ ròng 638 tỷ đồng. Khoản lỗ đậm này khiến Địa ốc Tân Kỷ cách rất xa mục tiêu lãi 24 tỷ đồng đề ra trong năm 2022, đồng thời vốn chủ sở hữu của công ty này cũng bị bào mòn nghiêm trọng, âm sâu đến 470 tỷ đồng. Diễn biến này khá bất ngờ khi trong những năm trước đó kết quả kinh doanh của TKC dù ghi nhận biến động song vẫn liên tục báo lãi.  

Về phần Công ty CP Tập đoàn quản lý Tài sản Trí Việt, theo Báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2023, Công ty ghi nhận doanh thu thuần giảm 76% so với cùng kỳ, đạt 18,1 tỷ đồng. Nguyên nhân do doanh thu hoạt động môi giới chứng khoán và hoạt động cho vay margin giảm sâu. Nhờ hoàn trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán, công ty lãi 80 tỷ.

Lãi từ các khoản đầu tư chứng khoán âm nặng nên doanh thu hoạt động tài chính cũng giảm 99%, lùi về mức 164 triệu đồng, trong khi cùng kỳ năm 2022 đạt 16,68 tỷ đồng. Trong khi đó, chi phí tài chính ghi nhận âm 79 tỷ đồng nhờ có khoản hoàn lập dự phòng giảm giá chứng khoán lên tới 82,5 tỷ đồng. Nhờ chỉ tiêu này, lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 80 tỷ đồng, cao gấp 2,6 lần so với quý 1/2022. 

Tính đến hết ngày 31/3/2023, tổng tài sản của Quản lý tài sản Trí Việt ghi nhận ở mức 2.248,5 tỷ đồng, không thay đổi nhiều so với hồi đầu năm. Trong đó, tiền và các khoán tương đương tiền chiếm 81,6 tỷ đồng, tăng 55% so với thời điểm đầu năm 2023.   

Xem thêm tại taichinhdoanhnghiep.net.vn